Archive for November, 2010

29 November

Bloody Monday

อาทิตย์ที่แล้ว มีเพื่อนแนะนำการ์ตูนให้อ่าน ชื่อเรื่องว่า Bloody Monday ฉบับแปลไทยพิมพ์โดยวิบูลย์กิจ  และออกมาแล้ว 7 เล่ม ซึ่งยังไม่จบ  และเขาก็แนะนำให้อ่านต่อใน iPad ด้วยโปรแกรมสำหรับโหลด scanlation มาอ่าน

ติดหนึบเลยเรา…  เรื่องนี้สนุกมากๆ

แต่ก่อนเคยชอบ Deathnote ที่สนุกกับกลยุทธ์การวางแผนหลอกล่อต่างๆ   มาเจอ Liar game เกี่ยวกับเกมการต้มตุ๋น ซึ่งเราว่าสนุกกว่า Deathnote อีก  พอมาเจอ Blooody Monday โอ! มันสนุกกว่า Liar game อีก  ..บลัฟกันไป ใช้เกมจิตวิทยาข่มกัน  สนุกมากๆ

พอมาหาข้อมูลเพิ่มถึงรู้ว่าเรื่องนี้มีทำซีรี่ย์แล้ว  ออกมาแล้ว 2 season  ซึ่ง season 2 เพิ่งจบไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

Bloody Monday เป็นเรื่องราวของแผนการก่อการร้ายที่ต้องมาชะงักเพราะเด็กวัยรุ่นคนหนึ่งที่มีฝีมือ Hacking ขั้นเทพ ที่ใช้ชื่อว่า Falcon แต่ทว่า..  เรื่องคงจบง่ายๆ ถ้ามีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งวางมือ …

เนื้อเรื่องหลักอาจจะดูเหมือนการ์ตูนทั่วไป ที่ให้มียอดฝีมือวัยรุ่น ไปปะทะกับแผนการบ้าๆ ที่มีโลกใบนี้เป็นเดิมพัน  แต่กลวิธีการเล่าเรื่อง การวางแผน วางเกม การใช้จิตวิทยานี่สิ.. ที่ให้เรื่องนี้สนุกมากๆ ต้องติดตามดูชนิดว่า ดูไม่จบก็คงนอนตาไม่หลับ

เนื้อเรื่องฉบับซีรี่ย์มีการเปลี่ยนแปลงไปจากฉบับการ์ตูนค่อนข้างเยอะ
ฉบับการ์ตูนอ่านสนุกกว่าเพราะมีการเล่าแผนการ รายละเอียดได้ชัดเจนกว่าฉบับซีรี่ย์ (และมีคำอธิบายแทรกด้วย)
แต่ฉบับซีรีย์ก็ทำออกมาได้ดี  ทำเราติดหนึบ ดูรวดเดียวจบได้  (เพราะถ้าไม่ดูต่อให้จบ จะคาใจจนไม่เป็นอันทำงาน) จะเสียก็ตรงที่ Casting…  ตัวบทพระเอกนี่ไม่เท่าไร เรายังเฉยๆ  แต่เพื่อนพระเอกที่เป็นนักยิงธนูสุดเท่เนี่ยสิ  พอมาเป็นฉบับคนเล่น ก็รู้นะว่า นักแสดงคนนี้ดัง เห็นว่าเล่น Kamen Rider ด้วย  แต่ว่า หน้าตามันไม่ให้อะ   มันดูเป็นไอดอลเกินไป ไร้ซึ่งความเท่ที่ดูสุขุมนุ่มลึก

ตอนอ่านการ์ตูน เราจะชอบเพื่อนพระเอกที่เป็นนักยิงธนูคนนี้มากๆ  แต่พอเป็นซีรี่ย์กลับเฉยๆ  กลายเป็นว่าตัวละครที่เราชอบมากที่สุดในฉบับซีรี่ย์คือ ตัวร้ายผู้หญิงที่แสนเซ็กซี่  และเป็นคนร้ายที่ใช้เกมจิตวิทยาได้เก่งมากๆ  เรียกได้ เธอคนนี้คือต้นแบบของคำว่า “อย่าไว้ใจผู้หญิง” เลย  :D

ก็ไม่รู้จะบรรยายถึงความสนุกของเรื่องนี้ยังไงโดยไม่ต้องสปอยล์..
เอาเป็นว่า ใครหาดูได้ ขอแนะนำเลย  ยิ่งถ้าชอบเรื่องแนวๆ Deathnote, Liar game ล่ะก็ อย่าพลาดเรื่องนี้เด็ดขาด  ไม่ว่าจะเป็นฉบับการ์ตูนหรือซีรี่ย์ก็ตาม  สนุกทั้งคู่

อ้อ ที่ดูจบไปนี่เป็นแค่ season 1 นะ   ตอนนี้กำลังหา season 2 อยู่  แต่ไม่อยากรีบหา เพราะเดี๋ยวจะไม่เป็นอันกทำงานอีก…

ดีนะที่เรื่องนี้มีแค่ 11 ตอน  แต่ตอนละชั่วโมงกว่าๆ เนี่ยสิ.. ดูจนสายตาเสียไปเลย

โอย season 2 รีบมาเร็วๆ นะ…  อยากเห็นผลงานมายะ (ตัวร้ายแสนเซ็กซี่) ต่อจัง  :evil: