Archive for December, 2011

31 December

สิ้นปี สิ้นเคราะห์เถิด..

ไหนๆ ก็วันสิ้นปีแล้ว ขอบล็อคครั้งสุดท้ายของปีเสียหน่อย..

ปีนี้เป็นปีที่เขียนบล็อคได้น้อยที่สุดเลย จนคนตามอ่านบล็อคแทบไม่เหลือแล้ว  (เหลือแต่คนที่เราส่ง link ไปให้แค่นั้นแหละ)
จะว่าไป บล็อคเราก็กลายสภาพเป็นสมุดโน้ตไปแล้วด้วยสิ  ไหนจะเรื่องบ่น บางทีก็บล็อคแค่ url เวปหรืออะไรที่เราเห็นว่าน่าสนใจ น่าติดตามอ่าน…  แต่ bookmark ที่เครื่องก็ทำให้เวลาย้ายเครื่อง ก็ต้องมาหา url นั้นใหม่
แต่… พอมี google+ เราก็เปลี่ยนไป bookmark ที่  g+ แทน…  ฉะนั้นสาระของบล็อคก็เลยหายไป กลายเป็นที่บ่นซะเยอะ  (แต่ก็ไปบ่นใน G+ เช่นกัน)

ใกล้สิ้นปีนี้ เราเหมือนคนดวงตกเลย เลยเฉพาะดวงการขับขี่รถยนต์ ..

ประมาณวันพุธมั้ง ที่เราเริ่มบ่นหนักๆ ใน fb ว่าเจอแต่คนขับรถงี่เง่า…  ประเภทขับช้าอยู่ขวา (บนทางด่วนด้วยนะ) หรือประเภท อยู่เลนขวาสุด แล้วมาหักเลี้ยวซ้ายกระทันหัน

อ้อ..
ก่อนหน้านั้นเจอคล้ายๆ พวกกลั่นแกล้งด้วย..  ประมาณว่าเราขับอยู่ขวาสุด รอสัญญาณไฟที่สี่แยก พอไฟเขียวก็มีรถเก๋งสีขาวติดฟิล์มดำขับมาปาดหน้าเรา เหมือนว่าเขากะจะไม่ให้เราเลี้ยวขวา แต่พอดีว่าเราตั้งใจจะกลับรถ ก็เลยกลายเป็นว่าเขาต้องถอยหลัง เพื่อเลี้ยวขวา…

ที่ฮาๆ ก็มีวันหนึ่งที่รถติดหนักๆ ติดแบบไม่ขยับเลยครึ่งชั่วโมง แล้วรถคันหลังเราเขาคงโด๊ปมามั้ง เขาฆ่าเวลารถติดด้วยการ featuring กัน.. แบบว่า ผู้หญิงที่นั่งข้าง ปีนไปนั่งกับคนขับเลย … :oops:
ผู้หญิงยังอยู่ในชุดนักศึกษาอยู่เลย…  ไม่รู้ว่าจะเรียนกันจบหรือเปล่าเนี่ย…

แต่พอวันพฤหัส… เกิดอาการจิตตก  เหตุเพราะเผลอขับรถฝ่าไฟแดง…   มอเตอร์ไซค์ 20 กว่าคัน รุมล้อมรถ… ทำเอารุ่งขึ้นไม่กล้าขับรถผ่านแยกนั้นเลย…  (ตอนนี้รอลุ้นว่าจะมีใบสั่งตามมาที่บ้านไหม)
แถมคืนนั้นเจอม็อบแท็กซี่ปิดถนนที่เราต้องกลับบ้านอีก..  ดีที่เปิดฟัง จส. 100 เลยตัดสินใจ กลับรถ แล้วหาทางกลับบ้านทางใหม่

วันศุกร์ ก็ยังเคราะห์ร้ายกรรมซัดไม่เลิก  ขับรถกลับบ้าน  อีกประมาณ 5 กิโลก็จะถึงบ้าน รถตกหลุมกลางถนน! เสียงดังมาก รถกระเทือนมาก แต่ก็แล่นต่อได้นะ ก็เลยไม่สนใจอะไรมาก ประมาณว่า มันเกิดเหตุกลางถนนที่เป็นทางด่วน เอารถจอดข้างทางค่อนข้างอันตราย แล้วอีกนิดเดียวก็จะถึงบ้านแล้ว กะว่าจะไปดูที่บ้าน แต่สักพัก ก็รู้สึกว่า พวงมาลัยส่ายง่ายมากๆ
น้องชายเคยบอกว่า ขับรถที่ขับเคลื่อนล้อหน้าพวงมาลัยจะส่ายง่าย ต้องมือแข็ง ก็เลยไม่แน่ใจว่า เรารู้สึกไปเองหรือเปล่า
แต่ไม่นานก็มีสัญญาณไฟขึ้นที่ console หน้ารถ เป็นสัญลักษณ์อะไรก็ไม่รู้ มีเครื่องหมายตกใจด้วย  รู้ได้เบื้องต้นว่าต้องมีอะไรเสียสักอย่างล่ะ  แต่ก็ยังไม่ยอมจอดรถอีกนะ  กะว่าถึงบ้านแล้วค่อยเปิดดูคู่มือรถล่ะกัน
ก็ยังขับต่อ แต่ลดความเร็วไม่เกิน 100 ล่ะ เพราะรู้สึกว่า เร็วกว่านั้นแล้วรถส่ายง่ายมาก  กลัวคุมไม่อยู่

อ้อ ตอนขับรถเข้าหมู่บ้าน เปิดกระจกขับ ได้ยินเสียงลมฟิ๊ดฟิ๊ด ระหว่างที่ขับด้วยนะ

พอถึงบ้าน เปิดหนังสือคู่มือรถ หาความหมายของสัญญาณไฟนั้น..  ก็ได้ความว่า เป็นสัญญาณเตือนเรื่องลมยาง  รถอาจจะยางแบน หรือ แรงดันลมยางไม่สัมพันธ์กับการวิ่ง
ก็เลยลองเอาที่วัดลมยางมาวัดดู ..​ปรากฎว่า ล้อหน้าขวา ลมยางเป็นศูนย์ !

อึ้งเลย…  เราเอารถไปเช็คและเติมลมยางเมื่อเดือนที่แล้ว ก็ยังปกติดี เติมลมยางตามที่เขียนไว้ในคู่มือ  ขับแค่เดือนเดียว ลมไม่น่าออกไปเยอะขนาดนี้

พอพี่ชายกลับมาบ้าน ก็เล่าให้พี่ชายฟัง เขาก็ไปดู แล้วก็บอกว่า รถยางแตก…  แล้วก็ถามเราว่า ตอนที่ขึ้นไฟเตือนน่ะ เราขับกลับมาที่ความเร็วเท่าไร  แล้วทำไมไม่จอดดู …

เราก็บอกว่าไม่กล้าจอดนี่  อีกอย่าง เขาบอกว่ายางนี้เป็นยาง run flat วิ่งต่อได้แม้ว่าจะยางแบนนี่ แล้วก็เห็นว่ามันใกล้บ้านแล้วด้วยก็เลยกะว่ามาจอดที่บ้านเลยดีกว่า…

เลยเจอพี่ชายดุเลยว่า ยาง run flat มันแล่นต่อได้ก็จริง แต่มันมีกำหนดว่าได้แค่กี่กิโลเมตร และได้แค่ที่ความเร็วเท่าไร  ขับอย่างนี้โครงสร้างรถก็พังสิ แล้วเวลามันขึ้นไฟเตือนอะไรน่ะ ควรจะจอดดู ไม่ใช่ขับต่อ เกิดมันเป็นไฟหม้อน้ำล่ะ ฝืนขับต่อไปหม้อน้ำระเบิดได้นะ…  8O

….
ก็ไม่คิดนี่ว่าจะจอดดูแล้วจะรู้เรื่องอะไร…  อีกทั้งสมัยนี้มันหาน้ำใจได้ยาก ดีไม่ดีจะเจอคนหวังดีประสงค์ร้ายอีก..
แต่..  เราก็ผิดเต็มๆ ล่ะ  ทำอะไรผิดวิสัยคนปกติ…

ล่าสุดพี่ชายบอกว่า ยาง run flat อาจจะปะไม่ได้ และถ้าต้องเปลี่ยนต้องเปลี่ยนเป็นคู่ด้วย  T__T

สิ้นปีนี้เลยอดเลย..​ นานๆ กทม. จะมีถนนโล่งๆ บ้าง..

เฮ้อ หวังว่าเคราะห์ร้ายเราคงจบสิ้นแล้วนะ…

สิ้นปีแล้ว ขอให้สิ้นเคราะห์สิ้นภัย สิ้นทุกข์สิ้นโศกกันนะคร๊าบบบบ 8)

ป.ล.  เท่าที่หาข้อมูลในเนต เขาบอกว่า ยาง run flat สามารถขับต่อไปได้ไม่เกิน 120 km ที่ความเร็วไม่ควรเกิน 80 km/h นะคร๊าบบบ