« »

สิ้นหวังแล้ว สิ้นหวัง

by nuch

คำพูดติดปากของตัวละครในการ์ตูนเรื่อง さよなら 絶望先生 (Sayonara Zetsubō Sensei) หรือในชื่อไทยว่า “ซาโยนาระ คุณครูผู้สิ้นหวัง” ซึ่งที่ไทย พิมพ์โดนสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ (โอ สิ้นหวังแล้ว สิ้นหวัง.. สิ้นหวังที่จะได้อ่านเรื่องนี้ฉบับภาษาไทยจบในชาตินี้) :p

Sayonar zetusbou sensei

เรื่องราวของคุณครูผู้ที่มองโลกในแง่ร้ายสุดๆ และมาพบกับนักเรียนหญิงที่มองโลกในแง่ดีสุดๆ ..  ตัวเรื่องเป็นตลกร้าย หน้านิ่ง แต่เสียดสีสังคมได้เจ็บๆ คันๆ

ตอนแรกก็ไม่ได้สนใจการ์ตูนเรื่องนี้สักเท่าไร แม้ว่าจะเป็น Talk of Chalermthai อยู่ช่วงหนึ่งก็ตาม  มาสนใจก็เพราะกระทู้หนึ่ง ที่พูดถึงการ์ตูนเรื่องนี้ฉบับ anime ว่ามีการแซวนักการเมืองไทยด้วย ก็เลยทำให้สนใจอยากรู้ว่าการ์ตูนเรื่องนี้มันเป็นยังไงกันนะ

ภาพจาก anime

ภาพจาก anime ตอนที่แซวนักการเมืองไทย
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

เรื่องนี้เล่นมุขภาษากับชื่อตัวละครเยอะมากๆ  ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกลวิธีในการตั้งชื่อตัวละครที่เราชอบนะ  อีกทั้งตัวเรื่อง ประเด็นที่หยิบยกมา และแนวทางแก้ไขปัญหาที่ดูต๊องๆ ก็ทำให้หัวเราะหึหึอยู่ในใจได้..

อ่านแล้วก็ชอบนะ ถึงคุณครูจะสิ้นหวังยังไง แต่คุณครูก็ไม่ได้เป็นคนเลวหรือสอนให้เด็กทำเรื่องเลวร้ายสักเท่าไรนัก..

เอาเถอะ คุณครูสิ้นหวัง ก็ยังดีว่าสิ้นหวังในตัวคุณครู..  ช่วงปีใหม่ให้เผอิญได้ไปรับรู้เรื่องราวของบุคคลที่เราเคยเรียกว่าคุณครู หรืออาจารย์ .. เผอิญว่าเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดว่า คนที่ทำอาชีพแบบนี้ จะทำเรื่องเลวร้ายแบบที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นกับคนที่เป็นแม่พิมพ์ของชาติได้..

เดิมทีเราถูกสอนมาว่าให้เคารพ และให้เกียรติกับบุคคลที่ประกอบอาชีพคุณครู อาจารย์ ผู้ประสาทวิชา ทุกท่าน แม้ว่าท่านจะไม่ได้สอนหรือไม่เคยสอนเราเลยก็ตาม ทำให้เวลาที่รับรู้เรื่องราวร้ายๆ จะรู้สึกแย่มากถึงมากที่สุด

โชคดีอย่างที่เรื่องเลวร้ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้เกิดขึ้นจากคุณครูหรืออาจารย์ที่เคยสอนเราเลย  รู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่ได้พบเจอแต่ครูบาอาจาย์ที่ดี  อย่างน้อยเราก็คงไม่สิ้นหวังกับครูบาอาจารย์ที่เคยสั่งสอนเรามา..

8)

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: