« »

Before Valentine .. ก่อนรักหมุนรอบตัวเรา

by nuch

จะหาว่าเราเป็นม้าก็ยอมล่ะ ..​​ Before Valentine ก่อนรักหมุนรอบตัวเรา..  เป็นหนังไทยที่ไปดูแล้วอยากบอกต่อให้ใครต่อใครได้ดูกัน  ไม่ว่าจะรักกันอยู่ จะร้างรากัน หรือจะไม่มีใครเลย..  ไม่อยากจัดเรื่องนี้เป็นหนังรักนะ  แม้ว่าหนังจะเอาเรื่องความรักและวันก่อนวันวาเลนไทน์มาเป็นประเด็น  แต่มันไม่ใช่รักแบบเพ้อฝัน รักในจินตนาการหรือ รักแท้นิรันดรใดๆ  มันดูจะเป็นหนังชีวิตที่เล่าเหตุการณ์ 1 วันก่อนวันวาเลนไทน์มากกว่า

ตัวหนังพูดถึงความรักของคนสามวัย..
วัยเด็ก .. นักเรียน..  ที่ความรักดูเหมือนดูแค่เปลือกนอก
วันเริ่มต้นทำงาน หรือไม่ก็วัยทำงาน.. ที่ความรักดูเหมือนจะเป็นการแสวงหาความมั่นคงในชีวิต
และวัยกลางคน ที่ความรักชราตามขวบปีที่ผ่าน  จนให้สงสัยว่า ความรักจะยังมีชีวิตอยู่ไหม..

ตัวหนังดำเนินเรื่องด้วยความสนุก กับมุขตลกที่เข้ากับหนังได้ดี รวมถึงเข้ากับบุคลิกของตัวละครด้วย ..  ช่วงต้นๆ ของหนังปูเรื่องไว้ดีและสนุกมาก ชนิดทำเราหัวเราะออกมาเต็มเสียงได้เลย..  ก็เลยหวั่นๆ ว่า ถ้าต้นๆ ทำไว้ดีซะขนาดนี้ แล้วกลางๆ หรือท้ายๆ เรื่อง มันเกิดไม่สนุกกว่านี้ มันจะกลายเป็นหนังน่าเบื่อหรือเปล่า และความหวั่นนั้นก็เป็นจริง  …  ช่วงกลางๆ เรื่อง มันคือจังหวะของการเปลี่ยนโทนหนัง เปลี่ยนอารมณ์ ซึ่งมันยังไม่ทิ้งระยะจากความประทับใจในตอนต้นเรื่องไว้มากเท่าไร ทำให้รู้สึกขัดๆ ไปบ้าง  แต่ก็ไม่ได้ทำให้หนังดูแย่ลงเสียแต่ประการใด  เพราะการปิดท้าย บทสรุปของเรื่อง เป็นการเคลียร์ อธิบายจุดที่รู้สึกตะหงิดๆ เมื่อกลางเรื่องนั้นไป..

ช่วงต้นๆที่เราชอบมากๆ คือ ลูกเล่นการให้เครดิตต้นเรื่อง พยายามสรรหา วางตำแหน่ง และทำให้เราสนุกกับการมองหาอ่านชื่อผู้กำกับ นักแสดงนำ และบุคคลต่างๆ ที่ต้องให้ชือในเครดิตตอนเปิดเรื่อง ..   ที่จริง มุขให้เครดิตเปิดเรื่องแบบนี้ก็มีหลายเรื่องที่ทำมาแล้วนะ  เพียงแต่เรื่องนี้มันทำได้สวย และเข้ากับหนังเสียด้วย…

อีกจุดที่ถือได้ว่าเป็นจุดเด่นของหนังเรื่องนี้ และทำให้หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังรักตลาดๆ หนังรักสูตรสำเร็จใดๆ ก็คือบทหนัง และกลวิธีเล่าเรื่อง..  ซึ่งตรงนี้ไม่สามารถอธิบายหรือบรรยายความดีตรงนี้ได้ ต้องให้ไปพบประสบเอง แล้วจะรู้ว่าเพราะอะไรเราถึงชอบ.. :love:

สำหรับส่วนที่ไม่ชอบในหนังเรื่องนี้ ก็มีนะ  ก็คือการเล่นกับการเล่าความคิดของตัวละคร..  ซึ่งกลวิธีที่ใช้ และการให้ลำดับภาพมันสร้างความสับสนให้กับคนดูอย่างเราน่ะ  ทำให้สับสนว่าอันไหนคือเหตุการณ์จริง อันไหนคือความคิดกันแน่?

โดยรวมแล้ว เราจัดเรื่องนี้ให้เป็นหนังดีที่อยากซื้อแผ่นแท้เก็บนะ…  จะให้เป็นรองก็รักแห่งสยาม เพราะบทหนังของรักแห่งสยามมันเล่าได้ลึกกว่า..
เอาเป็นว่า ดูเรื่องนี้จบแล้วชอบมาก  ให้ไปดูในโรงภาพยนตร์อีกรอบก็เอา..  เป็นหนังปรับอารมณ์เราได้เลย.. ชอบมากกับคำหนึ่งในหนัง  แค่นี้ก็พอแล้ว..  ใช่เลย.. สำหรับคนที่รักกัน.. แค่นี้ก็พอแล้ว

อ้อ ..  สำหรับคนที่ให้เหตุผลว่าอยากดูหนังเรื่องนี้เพราะได๋ ไดอาน่านั้น..  ขอยืนยันว่า ดูเรื่องนี้แล้วจะไม่ผิดหวัง..  คุณได๋เธอสวยมากในเรื่องนี้ โดยเฉพาะทรงผมคุณเธอ เท่ได้ใจ  ชนิดว่า อยากจะตัดทรงนี้ตาม แต่น่าเสียดายที่เพิ่งไปซอยสั้นก่อนไปดูหนังเอง..  สั้นเกินกว่าจะไว้ทรงคุณได๋ในเรื่องนี้ได้เลย..

ปิดท้ายด้วยเพลงคำสำคัญ ร้องโดยบี cresendo เพลงเพราะๆ ที่เข้ากับเรื่องราวในหนัง…

ป.ล.  เห็นบทว่าน (ใช่ว่าน AF ปะ? ที่เล่นคู่กับได๋ในหนังเรื่องนี้น่ะ) ในหนังเรื่องนี้ ดูยังไงก็เห็นเป็นหน้าเพื่อนเราคนหนึ่งที่แสนจะกวนโอ๊ยเลย..  บุคลิกนี่มันใช่เพื่อนเรามากๆ จนอดคิดไม่ได้ว่า มันยืมนิสัยเพื่อนเรามาสร้างตัวละครหรือเปล่าเนี่ย? :whistle:

Tags: , ,

3 Responses to “Before Valentine .. ก่อนรักหมุนรอบตัวเรา”

 1. rushey Says:

  แปลกแฮะ ตัวหนังอาจจะดีอย่างที่นุชว่าไว้ แต่ตัดหนังตัวอย่างแหว่งๆเกินๆดูไม่น่าอินเท่าไหร่
  พูดถึง trailer หนัง ถ้าดีเกินงามก็จะกลายเป็นสร้าง expectation ถ้าง่อยๆกร่อยๆก็กลายเป็นไม่ดึงดูดให้ไปดู… ลำบากใจแทน editor จัง

  แต่คงหาดูล่ะครับ อุดหนุนคนไทยกันหน่อยเนอะ :p

 2. nuch Says:

  อืม.. trailer เรื่องนี้ตัดไม่ดี ไม่ได้ชวนให้ดูเท่าไรเลย..

  ที่ไปดูเพราะเห็นวราพรรณ หงุ่ยตระกูล เราชอบนักแสดงคนนี้ตั้งแต่สมัยสามคอลเวงแล้ว.. แต่ช่วงหนึ่งเห็นเธอไปเล่นละครเวทีบ่อยๆ แล้วก็ฝีมือดีซะด้วย พอเห็นมาเล่นหนังเลยอยากไปดูมากๆ
  อีกเหตุผลที่ทำให้อยากดูเรื่องนี้ ก็เพราะชื่อ before valentine .. มันตรงกับวันของคนสำคัญของเรา :p

  กลับมาเรื่องตัด trailer หนัง บางเรื่องมันตัดไว้ดีมากชนิดทำเราแทบจะร้องไห้ไปกับ trailer ได้ แต่พอไปดูหนังตัวเต็มนี่ ออกอาการเซ็งหน่อยๆ จนสงสัยเลยว่า มันเปลี่ยน editor หรือเปล่าเนี่ย :whistle:

 3. rushey Says:

  คุณแจง วรพรรณ ฝากผลงานไว้ประทับใจมากๆใน “มหัศจรรย์แห่งรัก” หนังไทยอีกเรื่องที่ไม่อยากให้พลาด ใครหา dvd ได้บอกผมด้วย ^_^

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: