« »

นิทานหิ่งห้อย

by nuch

นิทานหิ่งห้อย

ที่มา : http://chaliang.com/Album.asp?ID=3

(กดที่รูป (เนื้อเพลง) เพื่อดูภาพใหญ่)

 

เมื่อวาน (วันพุธ) เป็นวันที่ส่ง final project 2 วิชา.. กลับมาบ้านอย่างล้าอย่างเหนื่อย ..  หลังจากนอนหลับพักผ่อนทางกายไปได้หนึ่งคืน ก็มาพักผ่อนจิตใจกับ dvd คอนเสริตเฉลียงครั้งสุดท้าย… (แต่ตอนนี้มันคงไม่ได้เป็นคอนเสริตครั้งสุดท้ายแล้ว.. เพราะอะไร ตามไปอ่านที่ http://www.chaliang.com/Board-Detail.asp?ID=09379 )

เปิดแผ่นคอนเสริตเรื่องราวบนแผ่นไม้..  อารมณ์ดีๆ กับบทเพลงสบายสบาย…  แล้วก็มาจ๊ะอ๋กับเพลงนิทานหิ่งห้อย..   หนึ่งเพลงที่โดนใจ และเหมือน de javu หน่อยๆ …  เพราะเมื่อวันพุธเราเพิ่งพูดไปเองว่าเ I’m like a firefly, loving and enjoying playing the light. … เรามัน “คนเล่นแสง” นี่…  

เราเป็นคนที่กลัวและเกลียดแมลงนะ.. แต่ก็ชอบมองหิ่งห้อย … ชอบแสงเล็กๆ ที่ลอยอยู่กลางทุ่งในเวลากลางคืน…   เหมือนดวงดาวที่มีชีวิตเลย…

ตอนเด็กๆ เห็นหิ่งห้อยตอนกลางคืนก็ว่ามันสวย แต่ไม่คิดจะคว้า..  แต่พอกลางวันเห็นตัวของมันในรูปร่างแมลงเราก็กลัว…  เราคงไม่ใช่เด็กที่จะสามารถวิ่งไล่จับผีเสื้อ แมลงปอ หรือหิ่งห้อย ด้วยความรู้สึกว่าอยากคว้าสิ่งสวยงามมาครอบครอง…  หลายครั้งที่เราเห็นของสวยงาม เรารู้สึกว่า มันสวยเมื่ออยู่ตรงนั้น.. แต่ถ้าย้ายมันไปจากตรงนั้น มันก็ไม่สวยอีกต่อไป… 

“จะมองเห็นความงามที่แท้จริง อย่าขังความจริงไม่เห็นอย่าขังความงาม”

ครั้งแรกที่ได้ฟังเพลงนี้… เราแค่ฟังผ่านๆ ไม่ได้คิดตาม.. ก็ว่าเพลงแปลกดี  .. แต่พอฟังอีกรอบก็มาสะดุดที่ประโยคนี้แหละ…  มันโดน…  … และมันก็กลายเป็นเพลงที่ใช้เตือนสติเราว่า อย่าไปฝืน ไปบังคับธรรมชาติ..  อย่าไปทำลายคุณค่าของบางอย่างด้วยเพียงเพราะความต้องการของเรา…

บางครั้ง ธรรมชาติไม่ว่าจะคน สัตว์ มีชีวิต ไม่มีชีวิต มันก็มีความงดงามและความน่าเกลียดในตัวของมันนะ…  เราอาจจะเห็นเพียงบางด้านเท่านั้น..  แต่ไม่ว่าจะด้านไหน..  เราก็ควรยอมรับมันในสภาพนั้น  เพราะนั่นคือความงามที่แท้จริง ที่จะคงอยู่กับมันมากกว่าความงามปลอมๆ ที่เราพยามจะฝืนสร้าง  …

โลกนี้มันก็คงมีสมดุลของมันเอง…  ;)

ป.ล. ที่ลงเนื้อเพลงแบบเป็นรูป เพราะต้องการคอร์ดกีตาร์ด้วยอ่ะ…   (อยากเล่นกีตาร์เพลงแนวๆ นี้ได้จังเลย)

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: