« »

ผีโรโทสโคป

by nuch

เมื่อคืนรายการ club7 นำคลิปผีมาเปิด..  เราเองก็ไม่ได้ดูรายการนี้หรอก แต่เห็นในพันทิบพูดถึงกัน แล้วก็มีเอาคลิปมาลง..

ส่วนตัวแล้ว ไม่ค่อยเชื่อภาพคลิปผีที่เห็นเท่าไร..  เพราะเคยถูกหลอกมาแล้ว อีกทั้งเคยเป็นคนทำเองด้วย..  พอเห็นคลิปนี้ แล้วมีพาไปกระทู้ห้องหว้ากอที่เฉลยคลิปผีนี้มาแล้วก็ขำเลย..  เออนะ รายการทีวีไทย..  เขาเฉลยมาเป็นชาติแล้ว ยังเอามาเล่นมาขายได้ด้วย..

สื่อไทยทั้งทีวี วิทยุ สิ่งพิมพ์นี่ หลายคนมักง่ายมากๆ  เอารูปในเนต เอาข้อความใน fw mail มาใช้โดยไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเลย  และที่แย่กว่านั้นคือ เอามาใช้โดยไม่มีการให้เครดิต หรือระวังเรื่องลิขสิทธิ์เลยด้วย.. :evil:

กลับมาเรื่องคลิปผี..  คลิปที่เอามาลงคือคลิปเฉลยคลิปผี..  คนที่สนใจงาน vfx น่าจะดูออกทันทีว่า เขาทำขึ้นได้ยังไง..

เราเรียกเทคนิคนี้กันว่า Rotoscope ซึ่งก็คือการ masking or tracing ..  ใครเริ่มคิดนี่ไม่แน่ใจ  แต่เท่าที่จำได้ ใช้กันตั้งแต่สมัยงาน animation ของ Disney เรื่อง Sleeping Beauty..  ใช้เพื่อศึกษาการเคลื่อนไหวของตัวละคร

ถ้าในงานหนังแบบ live action เท่าที่จำได้ว่าใช้เทคนิคนี้ และคงเก่าสุดที่เราเคยดูคือ Indiana Jones : Raiders of the lost arks (ถ้าจำชื่อภาคและรายละเอียดไม่ผิดนะ)
จะมีฉากหนึ่งที่ Harrison Ford ห้อยต่องแต่งไปกับบันไดเชือกข้ามเหว แล้วมันสูงมากๆ อีกทั้งข้างล่างมีจระเข้รองาบอยู่ด้วย.. ซึ่งการถ่ายทำจริง ผาที่ถ่ายทำไม่ได้สูงขนาดนั้น และไม่ได้มีบ่อจระเข้อยู่ข้างล่าง..  เขาเปลี่ยนฉากหลัง เป็นบ่อจระเข้ และมา matte painting รอยต่อให้เนียน ทีนี้ไอ้ขาที่ห้อยต่องแต่งสะบัดไปมาเนี่ย เขาก็ roto (คำเรียกย่อของ rotoscope) ซึ่งก็คือ การลอกลายเส้นรอบขาโดยทำทีละเฟรมจนครบจำนวนที่ต้องการ..  อ้อ สมัยนั้น ยังไม่ได้ใช้ computer ช่วยในส่วน cg นะ  เขาทำบนแผ่นฟิลม์โดยตรง หรืออาจจะเป็นแผ่นฟิล์มที่ยิงลงแผ่นใส ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะเป็นแผ่นเซล แบบที่ใช้ทำ traditional animaiton นะ แล้วก็ไปลงสีดำในส่วนที่ไม่ต้องการในเห็น (จะคล้ายๆ กับการสร้าง alpha channel) แล้วนำไปฉายภาพ Harrison ห้อยอีกทีบนแผ่นสีดำนั้น แล้วก็ถ่ายฟิลม์เก็บไว้ ก็จะได้ฟิล์ม Harrison ขาห้อยที่ไม่มีฉากหลังที่ไม่ต้องการ   จากนั้นก็นำฟิล์มนี้ไปถ่ายกับ matte paint background ที่ซ้อนภาพ invert alpha ของ Harrison เรียบร้อยแล้ว  ก็จะได้เป็นภาพซ้อนที่ Harrison ห้อยบนผาสูง มีจระเข้รองาบ..

ที่จริงเคยเขียนเกี่ยวกับ Rotoscope, Rotopaint ไว้ที่บอร์ดหนึ่งนะ  แต่ไม่ได้ backup ไว้ก่อนบอร์ดนั้นล่ม..  ก็เคยตั้งใจว่าจะเขียนใหม่เพื่อเอาเข้าหมวด CG & FX terms & techniques แต่ก็ไม่ได้ทำสักที..  ใครที่เคยเซฟกระทู้นั้นไว้ รบกวนช่วยส่งให้ด้วยเถอะเจ้าค่ะ…

One Response to “ผีโรโทสโคป”

  1. Rza Says:

    คลิปผีนี่ถ้าเป็นยุคสมัยก่อนคงเชื่อกันอ่ะเน๊อะ สมัยนี้เทคโนโลยีมันก้าวหน้าคงจะยาก โดยเฉพาะคนที่อยู่วงการนี้อย่างเราๆ พวกคลิป UFOก็เหมือนกัน ดูไปเอาฮาๆ หุหุ ^_^

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: