« »

Shrek the third

by nuch

Shrek the third

http://shrek.com/main.html

ภาคต่อของยักษ์เขียวที่ยังคงกัดแขวะ fairytales อย่างต่อเนื่อง

เมื่อครั้งที่ได้ดู shrek ภาคแรก  ก็มีทั้งที่โดนใจและไม่ชอบ  โดนใจในแง่ที่ว่า ให้มองเห็นคุณค่าของคนที่ภายใน…  แต่ที่ไม่ชอบคือ เราว่ามุขตลกมันโหดร้ายไปหน่อย .. คงเป็นเพราะ ณ ตอนนั้น เรายังยึดติดว่า การ์ตูนต้องให้เด็กดูเท่านั้นด้วยล่ะมั้ง…

พอมีข่าวว่าจะทำ shrek ภาค 2  ก็ชักหวั่น และโลเล ไม่แน่ใจว่าจะดูดีไหม  อย่างที่รู้กันว่า Hollywood มักทำหนังภาคต่อได้ห่วย..   แต่เมื่อ trailer Shrek 2 ออกมา.. กอปรกับได้ดูจริง  PDI/Dreamwork ทำออกมาได้ดีเลยล่ะ..  เนื้อเรื่องยังคงความสนุกกับการล้อเลียนแทพนิยาย แถมโครงเรื่องหลักก็เดินต่อจากภาคแรกได้ไหลลื่นด้วย  นานๆ จะเห็นหนังภาคต่อที่ทำเนื้อเรื่องได้ดีกว่าภาคแรกอีก…

เมื่อเสียงตอบรับดี.. ก็ย่อมส่งให้มี Shrek the third …
พอได้ข่าวว่าจะมีภาค 3 .. เอาล่ะสิ.. จะเดินเริ่องอะไรต่อเนี่ย  ภาคแรก ไปช่วยเจ้าหญิง  ภาคสอง ไปพบพ่อแม่.. แล้วภาค 3 ล่ะจะมีมุขอะไรให้เล่นอีกนะ???…  แล้วก็ไม่ผิดหวังกับการเดินเริ่องภาคต่อ…  มีแฟน… พบพ่อแม่แฟน… แต่งงานมีครอบครัว..  แล้วก็มีทายาท!!!
โอ.. เป็นการเล่าเรื่องชีวิตยักษ์เขียวได้อย่างต่อเนื่องดีจริงๆ…

ในแง่ของความสนุกของเนื้อเรื่อง..  ก็ยังคงความฮา ยังสามารถกัดแขวะเทพนิยายเพ้อฝันได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ค่อยรู้สึกว่ามุขซ้ำเท่าไร  และโดนใจผู้หญิงที่บ้า Woman right, Girl power อย่างเรา…   แต่…ความที่ว่า สไตล์ของการวางบุคคลิกตัวละครใน shrek นั้น มักจะวางให้ตรงกันข้ามกับภาพที่คนส่วนใหญ่รับรู้  เราก็เลยพอจะรู้ทันมุขเขา เลยทำให้ความสนุกจางลงไปสักหน่อย  แต่ก็ยังฮาโดนใจเราได้อยู่ดี  โดยเฉพาะตัวละครจากเรื่องอัศวินโต๊ะกลม… อย่าง Lancelot กับ Guinevere… ซึ่งเป็นตัวละครเอกที่หมิ่นเหม่ในใจเรามาตลอด… (ใครเคยอ่านเรื่องอัศวินโต๊ะกลม หรือดูหนังเรื่อง First knight น่าจะรู้แหละนะว่าเบื้องหลังคู่นี้เป็นยังไง)
ก็รู้สึกได้นะว่า เดินเรื่องเร็วไปหน่อยแฮะ..  เหมือนเล่าเรื่องแบบไม่มีให้พักหายใจ.. เดินจ้ำอ้าว จ้ำอ้าว เร็วกระชับ จนบางครั้งรู้สึกหน่อยๆ ว่า เอ.. ยังไม่บอกที่มาที่ไป หรือเหตุผลของการกระทำนี้เลยนี่นา..  

ในเรื่องของงานภาพ… แน่นอนว่างานภาพมันก็ควรจะต้องดีขึ้นอยู่แล้ว แต่ที่เอะใจอะไรบางอย่าง ไม่แน่ใจว่าความรู้สึกของเราถูกต้องหรือเปล่า คือ.. ทุกทีที่เราดูเรื่อง shrek ภาคก่อนๆ จะมีความรู้สึกว่าประสาทตาเราจะเกร็งๆ หน่อย ไม่แน่ใจว่าเพราะสีที่มันจัดจ้านหรือเปล่า? (มีค่า saturation (ความอิ่มตัวของสี) สูง) จะคล้ายๆ กับตอนที่ดูก้านกล้วย และมีความรู้ว่าตาเกร็งๆ เพราะสีที่สดเกินไป  แต่.. ในภาคนี้ ความรู้สึกเกร็งๆ นั้นกลับหายไป.. ไม่รู้ว่าเพราะเขามีการลดค่าสี หรือ เพราะเราชินแล้วกันแน่..   อีกจุดที่รู้สึกได้ว่าดีขึ้นคือเรื่องของแสง  มีความรู้สึกว่าแสงมันดูนุ่มๆ ขึ้นนะ..   ไม่รู้ว่าเพราะแสงที่นุ่มขึ้นด้วยหรือเปล่า ถึงได้รู้สึกว่า Shrek the third ดูแล้วสบายตากว่าภาคก่อนๆ

เรื่องของ acting & animate .. ยังเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างตัวเอกกับตัวประกอบ…  … ตัว shrek น่ะ animate ออกมาได้ดีมากเลย โดยเฉพาะ facial expression กับ lip sync ..  บางทีเรารู้สึกอย่างกับว่า เป็นนักแสดงแบบมีชีวิตจริงๆ อยู่ข้างหน้าเราเลย..  แต่พอเป็นตัวประกอบ หรือ ตัวเอกใหม่ๆ ที่เพิ่งเอามาใส่ใหม่เช่น Arthur  กลับมีความรู้สึกว่าเขาให้ความสำคัญกับตัวละครตัวนี้น้อยเกินไปแฮะ…  ไม่รู้ว่าเพราะ rigging ไม่ดีด้วยหรือเปล่า ตัวละครที่เป็นคนส่วนใหญ่ (ไม่ว่าจะเป็น Arthur, Prince Charming, Priness สารพัด หรือ เหล่าชาวบ้านและตัวร้าย)  เรากลับมีความรู้สึกว่า การ animate คนของเขา ยังไม่สามารถ make believe ได้สนิทใจเท่าไรนัก โดยเฉพาะช่วง upper torso  .. รู้สึกว่ามันแข็งๆ ตันๆ ยังไงไม่รู้  มีความรู้สึกว่า น่าจะมีปัญหา rigging ที่ช่วงอก ช่วงไหล่  เพราะรู้สึกแปลกๆ กับช่วงนั้นมากสุด…  เอ่อ.. ไม่ใช่ว่า เขา animate ซะเลวร้ายนะ…  จริงๆ เราก็ว่า animate ดีในระดับหนึ่ง  แต่ยังทำให้เราไม่รู้สึกว่ามันไม่ใช่คอมพิวเตอร์ ไม่ค่อยได้เท่าไร … เอ.. หรือว่า เขาไม่ได้ทำ muscle ให้กับตัวประกอบหรือเปล่านะ??

โดยรวมแล้ว เราว่า Shrek the third ก็ยังทำออกมาได้ค่อนข้างดีอยู่ แต่จะติดที่ว่า เริ่มมีการตลาดมาเยอะ  เหมือนจะแอบอยากขาย soundtrack cd ด้วยการแทรกเพลงดังเพลงฮิตติดหูมาในเรื่องตลอด…  บางเพลงก็เข้ากับมุข เรียกเสียงฮาได้เยอะเลย แต่บางเพลงเนี่ยสิ… เฮ้อ… .. และก็อดคิดไม่ได้ว่า เดี๋ยวจะมี Shrek 4 หรือเปล่านะ?  ถ้ามี จะเหลือมุขอะไรให้เล่นอีกเนี่ย… 

One Response to “Shrek the third”

  1. คิว Says:

    …ชอบบลอกนี้จังเลยครับ เพิ่งเคยได้เค้ามาอ่าน เป็นลิงค์จาก blog ของพี่ tone น่ะครับ….

    ขอเเอดไว้นะครับ

    ขอบคุณสำหรับ review นะครับมีประโยชน์มากเลยครับ… ไปอ่าน entry อื่นๆน่าสนใจมากๆครับ มาดูเรื่อยๆครับ

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: