« »

ศึกผาแดง ภาคจบ

by nuch

Red Cliff 2

ในที่สุด ก็ได้ดูภาคจบของศึกผาแดงสักที หลังจากที่ได้ดูศึกผาแดงภาคแรกไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า ภาคนี้ใครไม่ได้ดู จะเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอันมาก  ความสนุก ความแยบยลของเรื่องมีมากกว่าภาคแรก และเดินเรื่องได้เร็วกระชับ แม้ตัวละครจะเยอะ แต่ก็ไม่สับสน แถมยังสนุกชนิดว่าละสายตาไม่ได้เลย

งานภาพเรียกว่าสวยทั้งมุมกล้องและ Montage ที่รอบนี้เพิ่มลูกเล่นทาง fx เป็นดาบตัดผืนผ้า เป็นการตัดฉากที่เรียกว่าแรงและเรียกอารมณ์สงครามได้ดีเลย

ขงเบ้งภาคนี้ดูจะสุขุมขึ้นจากภาคแรก  ไม่รู้สึกถึงความเปิ่น ความหลุกหลิกจากที่เห็นในภาคแรกเท่าไร  ส่วนจิวยี่นี่ คนละเรื่องกับหนังสือเลย  ตั้งแต่ภาคแรกแล้วที่จิวยี่มีบุคลิกที่ผิดจากหนังสือไปเยอะ มาภาคนี้ จิวยี่ดูเป็นมนุษย์ที่น่าคบหา และไว้ใจได้คนหนึ่งเลย  ไม่มีเรื่องของการลอบกัด ลอบทำร้ายเพื่อนร่วมทัพ  แต่ในส่วนของความเจ้าเล่ห์ของจิวยี่ก็ยังคงมีอยู่บ้าง  แต่มีในลักษณะที่เหมาะสม คือ ใช้เล่ห์กับคนที่สมควรใช้ และในเวลาที่สมควรกระทำ

แต่กระนั้นก็ยังมีสิ่งที่เราติดใจอยู่หน่อยๆ คือการเพิ่มบทบาทของจ้าวเว่ย ที่รับบทเป็น ซุนซั้งเซียง, น้องสาวของซุนกวน ที่ต่อมาเป็นภรรยาของเล่าปี่ ที่เรียกกันว่า ซุนฮูหยิน  และบทบาทของแม่นางเสียวเกี้ยว..

หากมองในแง่ feminist การเพิ่มบทบาทของสตรีเพศในเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่น่ายินดี
แต่ถ้ามองในแง่ของการรักษาความเป็นต้นฉบับของวรรณกรรม  ดูจะตะขิดตะขวงใจสักหน่อย แต่ว่าในเมื่อบทเรื่องนี้มันไม่ได้อิงตามสามก๊กของหลอกวนจงเป๊ะๆ การเพิ่มบทบาทของตัวละครหญิงก็น่าจะเป็นเรื่องที่รับได้  หากแต่ว่า จอห์นวู ใช้ตัวละครหญิงในเชิงสร้างอารมณ์ สร้างความเป็น drama ในจังหวะทีมันแปลกๆ อยู่นะ..

ท่ามกลางสนามสงคราม ท่ามกลางคมดาบคมหอก ห่าธนูปลิวว่อน จะมานั่งทำซึ้งรำพึงรำพันสั่งเสียกันเนี่ย แหม ธนูไม่ปักตัว หรือคมดาบคมหอกมาเฉือนกันบ้างหรือ?  ฉากทำซึ้งในสงครามมันมีก็ดีนะ แต่อย่าเสียเวลาแช่ภาพกับช่วงนี้มากเลย มันขัดอารมณ์คนจะรบกันยังไงไม่รู้

ฉากที่ดูตะหงิดๆ นอกจากฉากจ้าวเว่ยโชว์เนื้อหนังมังสา กับทำซึ้งกลางสนามรบแล้ว ก็ยังมีฉากที่จิวยี่กับเสียวเกี้ยวอยู่ด้วยกัน ..

เข้าฉากจิวยี่กับเสียวเกี้ยวเมื่อไร ทั้งกล้องทั้งโทนภาพจะเปลี่ยนไป มันไม่ใช่ drama สำหรับเราน่ะ ดูจะเป็น erotic หน่อยๆ ด้วยซ้ำ  ทำนองว่า ถ้าเป็นละครญี่ปุ่น คงต้องเพลงแจ๊สขึ้นทันที แล้วตัดภาพไปที่แจกันที่กลีบดอกไม้หล่น ไม่ก็ผีเสื้อติดใยแมงมุมที่แมงมุมจะเดินเข้าหา..
ดูมันหลุึดจากเรื่องสามก๊ก ศึกผาแดงไปซะแล้ว..
แต่ก็เข้าใจนะว่า เขาต้องการแสดงให้เห็นว่าจิวยี่เป็นคนรักเมียมากขนาดไหน

จริงๆ แล้วบทบาทของอิสตรีในภาคนี้ ก็น่าจะจัดได้ว่าเป็นการนำเสนอเกร็ดจากสามก๊กได้เหมือนกันนะ  ในสามก๊กตอนอื่นๆ จะมีหลายครั้งที่แม่ทัพที่ยิ่งใหญ่ทั้งหลาย ต้องมาพ่ายเพราะผู้หญิง  เอาเข้าจริงๆ ไม่ใช่แค่ในสามก๊กหรอก ในประวัติศาสตร์สารพัดชาติ ก็มีที่จอมทัพที่เก่งกาจต้องแพ้เพราะผู้หญิง (หรือคนที่ตัวเองหลงใหล)

ในศึกผาแดงภาคจบก็เช่นกัน  โจโฉพลาดโอกาสโจมตีทัพจิวยี่ก็เพราะหลงในคำชวนดื่มชาของเสียวเกี้ยว  แต่ก็อาจจะแย้งได้ว่า จิวยี่ก็หลงในตัวเสียวเกี้ยว และเกือบจะตัดสินใจพลาดเมื่อรู้ว่าแม่นางเสียวเกี้ยวไปอยู่ในมือโจโฉ แต่ว่าความหลงของจิวยี่นั้น ไม่ได้มีมีมากจนเสียสมดุลไปเฉกเช่นโจโฉ  เมื่อลูกน้องของจิวยี่เสนอนายให้พักแผนบุกทัพโจโฉไว้ก่อนจนกว่าจะชิงตัวแม่นางเสียวเกี้ยวออกมาได้ เพื่อความปลอดภัยของนาง  จิวยี่กลับปฎิเสธ และให้ดำเนินการตามแผนที่วางไว้แต่แรกทันที  ความเด็ดเดี่ยวนี้ เป็นสิ่งหนึ่งที่บอกได้ว่า จิวยี่สามารถรักษาสมดุลของความหลงกับหน้าที่รับผิดชอบได้ดี

หากแต่ว่า ถ้าว่ากันตามวรรณกรรมจริงๆ บทบาทของเสียวเกี้ยวเอย ซุนซั้งเซียงเอย ไม่ได้มีบันทึกไว้เลย  และในศึกผาแดงเอง ก็ไม่ได้มีอุบายหญิงล่อด้วยสักเท่าไร จะมีก็แค่ที่ขงเบ้งอ้างว่าโจโฉบุกมาเพราะต้องการตัวแม่นางเสียวเกี้ยว ซึ่งขงเบ้งพูดเพื่อยั่วยุให้จิีวยี่โกรธ และร่วมมือกับตนในการต้านโจโฉ เพราะขงเบ้งรู้ว่าจิวยี่รักแม่นางเสียวเกี้่ยวมาก

ส่วนฉากขงเบ้งเรียกธนูแสนดอก และขงเบ้งเรียกลมนั้น  ทำได้โดนใจมากๆ  มีการให้เหตุผล ทำให้ไม่ใช่เรื่องของอิทธิฤทธิ์อภินิหาริย์แต่อย่างใด..

นี่แหละสามก๊กศึกผาแดงที่รอดูมานาน

แต่ว่าฉากจบ ไม่ได้มีบทสรุปอะไร นอกจาก close up shot หน้าของขงเบ้งกับจิวยี่ ที่ close up ซะใกล้มาก จนคิดว่าต่อไปคงมีโฆษณาน้ำยาดับกลิ่นปากมาล้อเลียนได้นะเนี่ย..
ฉากนี้เป็นการสนทนากันระหว่างขงเบ้งกับจิวยี่ เป็นเหมือนการขอบคุณในน้ำใจและมิตรภาพ และรู้ว่าหน้าที่ของตนคืออะไร และจากนี้ไปเมื่อทั้งคู่ต้องอยู่คนละฝั่ง ต่างก็รู้ดีว่า ต้องทำตัวอย่างไร..

เป็นบทสรุปที่ชอบนะ แต่มันไม่ชัดเจนสักเท่าไร คงเพราะเราอึดอัดหน้าโตๆ คับจอของสองคนนี้ด้วยล่ะมั้ง

สรุปแล้ว สะใจมากกับภาคจบ มิเสียแรงที่รอดู  อยากได้แผ่นแท้เก็บไว้ทั้งสองภาค และอยากเห็นเรื่องนี้ฉบับละครชุดโดยฝีมือของจอห์นวู  ท่าทางจะเดินเรื่องได้น่าสนุกกว่าที่เป็นมา.. :D

Tags: , , ,

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: