« »

ตระบัตสัตย์

by nuch

ส่วนตัวแล้ว เป็นคนที่ยึดถือคำพูดมากๆ จะต้องทำตามคำพูดให้ได้  และเชื่อว่าคนเราจะคบกันได้ ก็ต้องเชื่อถือคำพูดที่ให้กันไว้ได้..

ความเชื่อนี้เกิดจากการ์ตูนเรื่อง unico (ถ้าจำไม่ผิดเป็นงานของ อ. เทะซึมะ โอซามุ)  จะมีอยู่ตอนหนึ่งที่ยูนิโกะไปเจอปิศาจน้อยจอมแกล้ง รังแกยูนิโกะในหลายๆ อย่าง ทำยูนิโกะเจ็บก็บ่อย แม้จะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม แต่ยูนิโกะก็ยังอยากคบอยากเป็นเพื่อนกับเขาอยู่..

การ์ตูนเรื่องยูนิโกะนี้ เราดูครั้งแรกที่มูลนิธิญี่ปุ่น ในช่วงเทศกาลหนังการ์ตูน ตอนนั้นมีอาจารย์จากคณะนิเทศน์ฯ จุฬามาพูดวิเคราะห์ให้ฟัง.. ท่านบอกว่า สังเกตไหมว่า แม้ว่าปิศาจน้อยจะรังแกทำร้ายยูนิโกะขนาดไหน  ยูนิโกะก็ไม่เคยคิดจะเลิกคบปิศาจน้อยตัวนี้เลย
เพราะอะไรน่ะหรือ?
ก็เพราะว่า ปิศาจน้อยตัวนี้ไม่เคยผิดคำพูดของมันเลย..  มีตอนหนึ่งที่ปิศาจน้อยอยากไ้ด้เขายูนิคอร์นของยูนิโกะมาก  ไม่ว่ายูนิโกะจะอธิบายถึงความสำคัญของเขานี้ยังไง ปิศาจน้อยก็ยังดื้อดึงที่อยากจะได้ อยากจะสัมผัส..  สุดท้ายยูนิโกะก็ต้องยอมให้ปิศาจน้อย โดยมีข้อแม้ว่า ให้ยืมเล่นได้แป๊ปเดียว และต้องคืนเขาเมื่อเขาต้องใช้ด้วย ซึ่งเมื่อปิศาจน้อยได้เขาของยูนิโกะไป เขาก็เล่นสนุกของเขา จนกระทั่งยูนิโกะตกไปในแม่น้ำเชี่ยว และยูนิโกะไม่พลังพอที่จะช่วยเหลือตัวเองได้เพราะพลังของยูนิโกะอยู่เขา  ยูนิโกะก็เลยร้องตะโกนให้ปิศาจน้อยส่งเขาคืน..  ปิศาจน้อยตอนแรกก็ลังเล  เพราะเขาัยังสนุกกับมัน และไม่อยากคืน และแวบหนึ่งก็อาจจะคิดว่า ถ้าไม่มียูนิโกะ เขาก็จะเป็นเจ้าของเขายูนิคอร์นอันนี้โดยสมบูรณ์  แต่ทว่า ในช่วงเวลาสับสนของปิศาจน้อยนั้น ปิศาจน้อยก็พูดออกมาเองว่า “แต่เรารับปากเขาไปแล้วว่าจะคืนเขา  ต้องรักษาคำพูดสิ”  สุดท้ายปิศาจน้อยก็คืนเขาให้ยูนิโกะทันเวลา และช่วยชีวิตยูนิโกะได้สำเร็จ..

อาจารย์บอกว่า เป็นสิ่งหนึ่งที่ฝังแน่นในวัฒนธรรมของญี่ปุ่น  คุณจะขี้เกียจ จะมาสาย จะโง่งี่เง่ายังไงก็ได้  เขายังทนคุณได้ แต่ถ้าคุณเป็นคนโกหก ไม่รักษาคำพูดเมื่อไร นั่นคือคบไม่ได้

การรักษาคำพูดคือสิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับการคบหาสร้างมิตรที่ดีต่อกัน..

ซึ่งเราเองก็เห็นด้วยนะ  เรามองว่า ถ้าแค่คำพูดยังเชื่อไม่ได้ แล้วนับประสาอะไรจะให้ไว้ใจกันได้..

ด้วยเหตุนี้เราจึงเกลียดคนโกหก คนขี้ปด โดยเฉพาะคนที่เคยทำอาชีพที่น่าเคารพนับถือ .. การโกหกแม้เพียงแค่ครั้งเดียว มันก็ทำลายความดีทั้งหมดที่เคยมีมา มันทำให้เกิดความสงสัยว่าที่ผ่านมานั้น คือการสร้างภาพเท่านั้นหรือ ..

แต่ว่า.. วันนี้ เป็นวันที่ตัดสินใจแล้วว่า ยังไงเราก็คงหนีไม่พ้น เราคงไม่สามารถรักษาคำพูดหนึ่งไว้ได้ จะว่ารู้สึกผิดก็ใช่นะ  แต่ขอใช้เหตุผลแบบเดียวกับตัวละครหนึ่งในลอดลายมังกรฉบับ Exact คนที่เปรียบเสมือนมือขวาของอาเหลียง คอยดูแลเรื่องบัญชีให้กับธุรกิจของอาเหลียงที่ฮ่องกง และเป็นคนที่ตงฉินมากๆ  ซื่อสัตย์และยึดหลักคุณธรรมมาตลอด  แต่สุดท้าย ตัวละครนี้ตายในคุก..  เขาฆ่าตัวตายเพื่อชดใช้ความผิดที่เขาโกงเงินบริษัทของอาเหลียง..  ซึ่งอาเหลียงทันทีที่รู้เรื่องว่าคนทำบัญชีที่แสนซื่อสัตย์นั้นโดนจับอยู่ในคุก ก็รีบบินไปหาเขาที่ฮ่องกงทันที โดยตั้งใจจะไปช่วยเหลือ แต่ทว่าไปไม่ทัน..  ลูกชายอาเหลียงถามว่า ทำไมพ่อถึงไม่โกรธเขา ทั้งๆ ที่เขาโกงเงินพ่อ..   อาเหลียงตอบว่า คนอย่างนั้นไม่มีวันที่จะโกงได้ แต่จะมีเหตุผลเดียวเท่านั้น ที่ทำให้เขาต้องทำ ซึ่งเป็นเหตุผลที่คนเป็นพ่อเป็นแม่จะรู้ดีที่สุด..
เขาโกงเงินอาเหลียงเพราะลูกชายของเขาเป็นหนี้กับพวกอิทธิพล ซึ่งถ้าไม่รีบใช้เงินคืน ลูกชายเขาจะถูกฆ่าได้..  อาเหลียงบอกว่า ถ้าเขารู้มาก่อนว่า เพื่อนคนนี้มีปัญหา เขายินดีจะให้ความช่วยเหลืออย่างไม่ลังเล  และเรื่องก็คงไม่จบอย่างนี้…
ที่จริง ตัวละครคนนี้เคยพยายามขอยืมเงินจากลูกชายอาเหลียง ซึ่งเป็นคนดูแลกิจการที่่ฮ่องกง  แต่ทว่า ลูกชายอาเหลียงยังมีความเจ็บแค้นที่เคยถูกคนนี้เอาเรื่องพฤติกรรมไม่ดีของเขาไปฟ้องพ่อ ก็เลยปฎิเสธที่จะให้ความช่วยเหลืออย่างไม่มีเยื่อใย  เขาเองก็ได้พูดเตือนลูกชายอาเหลียงว่า เขามีความจำเป็นจริงๆ ถึงได้ต้องบากหน้ามาขอยืม และถ้าอาเหลียงยังนั่งอยู่ตรงนี้ อาเหลียงจะยินดีให้ความช่วยเหลือเขา แต่ลูกชายอาเหลียงกลับทำเป็นไม่สนใจ เพราะคิดว่านี่คือโอกาสของการแก้แค้น…

ยกแม่น้ำมาแหลกราญ เพื่อหาข้ออ้างที่เราจะผิดคำพูดเราเอง..

เอาน่ะ เฉลียงยังตระบัตสัตย์เพื่อถาปัดจุฬาได้  นักการเมืองยังอ้างตระบัตสัตย์เพื่อชาติได้  นับประสาอะไรกับเราที่จะ้อ้างตระบัตสัตย์เพื่อความกตัญญูล่ะ..

กรุณา Login ด้วยค่ะ
Please Login for reading the hidden part of this content.

For register, please contact the Blog owner.

2 Responses to “ตระบัตสัตย์”

 1. simpleblob Says:

  In my perspective,

  There is always a condition to finally get you to cheat/lie, even for the best person in the world…
  It just depends on the priority of values people have.

  If honesty isn’t at the No.1 spot, any person can be forced to cheat/lie. :ninja:

  I’m going for an extreme case here, so I still think your belief is a good one (generally) :wink:

 2. noopook Says:

  นึกว่าตระบัตสัตย์กับใคร

  อืมม์ ถ้ากับตัวเอง โดยที่ไม่ได้มีผลกระทบกับใครโดยตรงงั้นเหรอ เอ

  ……….
  อย่างนี้เราก็เป็นคนกลับกลอก ตระบัตสัตย์น่าดูเลยสิเนี่ย

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: