« »

มารยาเด็ก

by nuch

มีวันหนึ่ง กลับบ้านมาเจอฟองฟอง ที่เราชอบเรียกว่าเด็กแสบบ้าง เด็กซ่าบ้าง  ฟองฟองนั่งทำหน้าเศร้า เราก็ไปทักว่า “ฟองฟองขา หนูเป็นอะไรคะ”

ฟองฟองตอบว่า “วันนี้หนูตกหลุมค่ะ”

“อ้าว หนูไปตกหลุมที่ไหนคะ เจ็บไหมคะ?”

“ไม่เจ็บค่ะ หนูไม่ร้องไห้ด้วย”  (ที่บ้านจะสอนว่า ถ้าเล่นเอง เจ็บเอง ไม่ให้ร้องไห้  คำพูดที่ท่องกันติดปากคือ “เราเข้มแข็ง เราอดทน เราไม่ร้องไห้”)

“เก่งค่ะ แล้วหนูยังไม่ได้บอกอาโกเลยว่าหนูไปตกหลุมที่ไหนคะ”

“หนูตกหลุมรักโกนุชค่ะ”  แล้วฟองฟองก็หัวเราะทันทีเลย..

แหมหลานฉัน..  เล่นมุขบางรักซะด้วย.. อายุแค่ 3 ขวบกว่า แต่ซ่าแสบแก่นเซี้ยวเหลือหลาย..

ก่อนหน้านั้นมันก็มีลีลาซะเหลือเกิน

วันก่อนฟองฟองต้องอยู่กับเราตามลำพัง แล้วมันก็เป็นเด็กแสนรู้นะ พอรู้ว่าต้องอยู่กับเราก็ทำตัวดี ไม่ดื้อกับเราเลย เพราะรู้ว่าไม่มีคนให้อ้อนได้..  ปกติถ้าฟองฟองอยู่กับเราในห้อง เรามักจะเปิด youtube พวกรายการเด็กๆ ให้ดู เพราะมันจำกัดเวลาไม่เกิน 10 นาทีได้  วันนั้นฟองฟองก็อยากดู pocoyo ก็เปิดให้ฟองฟองดู แต่ก็ตกลงกันว่า ให้ดูได้แค่คลิิปเดียวนะ  ดูแค่วันละคลิปพอนะ ฟองฟองก็ตกลง

ทีนี้ youtube พอจบแต่ละคลิปมันจะขึ้น recommeded video ให้ แล้วตอนนั้นก็มีคลิป Mickey Mouse ซึ่งเป็นการ์ตูนเรื่องโปรดของเจ้าฟองฟองเลย  ฟองฟองก็ชี้เลย แล้วบอกว่า “มีพี่มิคกี้ด้วย”  เราก็ตอบไปว่า “ค่ะ มีพี่มิคกี้” แต่ก็พอจะเดาออกล่ะว่า หลานตัวแสบมันจะสื่ออะไร แล้วก็ตามคาดเลย ฟองฟองพููดต่อว่า “โกนุชขา หนูอยากดูพี่มิคกี้ค่ะ”

เราก็ตอบไปว่า “แต่อาโกให้หนูดูไม่ได้ค่ะ เราตกลงกันแล้วไงคะว่าจะดูแค่วันละคลิป ใช่ไหมคะ” ฟองฟองก็รับคำ “ค่ะ” เราก็พูดต่อว่า “เราพูดอะไรไปเราต้องรักษาคำพูดนะคะ”  ฟองฟองก็ “ค่ะ” ตอบ.. กับเราฟองฟองจะไม่กล้าอ้อนต่อ เพราะรู้ดีว่า เรายึดเรื่องรักษาคำพูดมากๆ แล้วไม่ค่อยยอมโอนอ่อนเท่าไร..

ฟองฟองก็ลุกออกไปเล่นตุ๊กตา  (ปกติเวลานั่งดูวิดีโอ ฟองฟองชอบมานั่งตักเรา) สักพักก็บอกเราว่า “โกนุชขา ฟองฟองมีพี่มิคกี้ด้วยค่ะ”

เราก็รับคำ “ค่ะ เหรอคะ”  แล้วฟองฟองก็วิ่งไปหยิบตุ๊กตามิคกี้เมาส์ แล้วก็พูดต่อว่า “นี่ไง พี่มิคกี้”

เราก็ยิ้ม สักพักฟองฟองก็พูดว่า “โกนุชขา พี่มิคกี้อยากดูมิคกี้เมาส์ค่ะ”

เราแอบขำเลย… แหมลีลาจังนะหลานเรา

แล้วเราก็ตอบไปว่า “แต่เอ..​ วันนี้ฟองฟองดูไปแล้วนี่คะ  เราตกลงกันไว้นี่คะว่า เราจะดูแค่วันละคลิป”

ฟองฟองก็ตอบว่า “แต่พี่มิคกี้ยังไม่ได้ดู”  (ทำหน้าแบบใสซื่อมากๆ เลย)

เราก็เลยตอบไปว่า “เอ.  เอาไงดีล่ะ  ฟองฟองดูไปแล้ว แต่พี่มิคกี้ยังไม่ได้ดู  เอ. งั้นเอาอย่างนี้นะ เดี๋ยวอาโกพาพี่มิคกี้ไปดู แต่ฟองฟองต้องรออยู่ตรงนี้นะ ไปด้วยไม่ได้นะคะ เพราะหนูดูไปแล้ว”

ฟองฟองก็รับคำ “ค่ะ”

แล้วเราก็อุ้มตุ๊กตามิคกี้ไปนั่งดูมิคกี้เมาส์ โดยมีฟองฟองยืนอยู่ที่มุมห้อง (ในมุมที่จะไม่เห็นจอคอมพิวเตอร์) มองตามตาละห้อย..

พอดูจบก็พาพี่มิคกี้กลับมาคืนฟองฟอง แล้วก็บอกว่า “เอาล่ะ พี่มิคกี้ดูจบแล้วนะคะ  พี่มิคกี้ดีใจใหญ่เลย ขอบคุณหนูด้วยนะ ที่ให้พี่มิคกี้ไปดู  หนูดีใจไหมคะที่ได้แบ่งปัน”

ฟองฟองก็ตอบว่า “ดีใจค่ะ”  แล้วเราก็เล่นกับฟองฟองอีกสักพัก ชดเชยที่ทำเขาตาละห้อย.. ให้เขาลืมๆ เรื่องคลิปไป จนกระทั่งแม่เขามาตามไปนอน…

ยัง ยัง. ลีลาหลานตัวแสบยังไม่จบ..  จริงๆ ก่อนหน้าเหตุการณ์นี้น่ะ มันมีอีกเหตุที่โต๊ะกินข้าว

ฟองฟองน่ะชอบกินสาหร่ายอบกรอบมากๆ  ซึ่งก็ชอบกินกันทัั้งบ้านน่ะแหละ  เพียงแต่ว่า ตอนนั้นฟองฟองยังไม่ได้กินข้าวเย็น ก็เลยไม่อยากให้กินเยอะ และพวกสาหร่ายอบกรอบเนี่ย มันมีผงชูรสเยอะ ก็เลยไม่อยากให้ฟองฟองกินมากไป..

วันนั้นก็นั่งกินสาหร่ายกัน ฟองฟองก็อยากกิน ก็มาอ้อนแม่เขา ขอกิน..  แม่เขาก็ให้ แต่ตกลงกันว่า ให้แค่อันเดียวนะ เพราะเดี๋ยวเขาต้องกินข้าวมื้อเย็น เขาก็รับคำค่ะ

พอเขากินเสร็จไปหนึ่งอันก็มาขออีก แต่พี่สะใภ้เรา (แม่ฟองฟอง) ไม่ให้แล้ว ก็บอกเหตุผลไปว่า ก็เมื่อกี้ตกลงกันแล้วว่า ให้กินแค่อันเดียวก่อน ให้เขากินข้าวเสร็จก่อน แล้วค่อยมากินอีก  แต่ว่า… เรากับพี่สะใภ้ก็ยังกินสาหร่ายกันต่อ..

ฟองฟองก็เข้าไปอ้อนแม่เลย แล้วพูดว่า “หม่าม๊าขา คุณครูที่โรงเรียนบอกว่า มีอะไรให้แบ่งปันค่ะ”

…  แหม หลานฉัน ลีลาเหลือเกินจริงๆ

xD

2 Responses to “มารยาเด็ก”

 1. Noopook Says:

  “แต่พี่มิคกี้ยังไม่ได้ดู” 5555 เข้าใจหาเรื่องให้ตัวเองได้ดูต่อจริงๆเลย

  แต่ก็นะ สุดท้ายก็ไม่ได้ดูอยู่ดี เจออาโกดักทางถูก

  ส่วนเรื่องสาหร่าย อืมม “มีอะไรให้แบ่งปันกันงั้นเหรอ” 5555 จำคำสอนครูมาได้ดีทีเดียวนะ

  “งั้นฟองฟองมีอะไรมาแบ่งปันบ้างล่ะคะ หลังจากหม่าม๊าแบ่งปันสาหร่ายไปแล้วแผ่นนึง” ตอบแบบนี้พอได้ไม๊น่ะ

 2. aik Says:

  555 ชอบฟองฟอง

  เนื่องจากน่ารัก เลยฝากให้หนึ่งลิ้ง
  http://www.youtube.com/watch?v=yihq8BIhL9c

  ไม่ใช่ พี่มิ้กกี้หรอกนะ :D

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: