« »

Up ปู่ซ่าบ้าพลัง

by nuch


All about UP

เฮ้อ.. ไปดูสักที หลังจากที่ตั้งแต่ Up เข้าโรง มีแต่คนจ้องสปอยล์เรื่องนี้ให้เราฟังเหลือเกิน..

อยากดูก็อยากดูนะ  ขนาดซื้อตั๋วล่วงหน้ามาแล้ว แต่เวลามันไม่มีอ่ะสิ..

เอาเถอะ ได้ดูสักที..​ แต่ว่า..

ขอบอกเลยว่า หลังดูเรื่องนี้จบแล้ว ถ้าจะให้คะแนน เราคงให้ไปในทางค่อนข้างผิดหวัง…

ใจความสำคัญที่เป็นคติจากเรื่องนี้น่ะ เราชอบนะ..  แต่การนำเสนอไม่ได้ทำให้เรารู้สึกอินเท่าไร  อารมณ์เหมือนเรื่อง Cars ที่รู้สึกว่ามันขาดอะไรบางอย่างอยู่ ดูไม่เติมเต็มกับความต้องการของเรายังไงไม่รู้…

อีกทั้ง Short animation เรื่อง Partly Cloudy ทำไว้ซะดีมาก..  ดีกว่าหนังยาวเรื่อง Up เสียอีก  ก็เลยทำให้เราตีค่าเรื่อง Up ว่าไม่ค่อยพัฒนาไปสักเท่าไร

ฉากเปิดเรื่องที่ไม่มีบทพูด ที่หลายคนพูดถึงกัน (และสปอยล์เราไปด้วย) กลับไม่ได้ทำให้เราประทับใจสักเท่าไรนัก..  รู้สึกว่า montage มันแข็งๆ ยังไงพิกล ดูแล้วมันกึกๆ และไม่อยากจะบอกเลยว่า เดาจุดวิกฤติและตอนจบได้ตั้งแต่ 10 นาทีแรกของเรื่องแล้ว..   ถ้าถามเหตุผลว่าเพราะอะไร เราก็ขอไปโทษคนที่มาสปอยล์เราน่ะแหละ…  แม้จะไม่ได้เล่าเรื่องทั้งหมด แต่แค่บอกว่า เรื่องนี้อารมณ์ยังไง ก็สปอยล์เราได้มหาศาลแล้ว…

อีกจุดหนึ่งที่ไม่รู้จะเรียกว่า pixar ทำพลาดดีไหม คือเรื่องของความสมเหตุสมผล ..  ไม่ใช่เรื่องที่ว่าบ้านลอยด้วยลูกโป่งได้ไหม หรืออะไรหรอกนะ  เรื่องนี้ขอยกเว้นให้เป็นกรณีพิเศษ แต่เรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับการเคลื่อนที่ แรง หรืออุปกรณ์บางอย่าง มันผิดปกติอย่างแรง..​ เหมือนกับตอนดู Wall-E แล้วก็มีคนสงสัยเรื่องฟิสิกซ์ในยาน Axiom (ที่ตอนซิกกราฟตัวคนบรรยายจาก pixar เอง ยังกัดตัวเองไว้ก่อนเลยว่า อย่าถามเขาเรื่องนี้เพราะเขาก็ไม่รู้เหตุผลเช่นกัน)

แต่ถ้าถามว่าเมื่อเรื่องนี้ออกเป็น dvd จะซื้อไหม?
ซื้อแน่ๆ ค่ะ..
เพราะตอนนี้ยังไม่สามารถพาหลานตัวป่วนเข้าโรงหนังได้ แล้วหลานก็ชอบปู่ซ่าเหลือเกิน เรียกปู่ซู่ซ่า กับป้าเซ็กซี่ไปแล้ว..  ยังไงคงต้องหา dvd มาให้หลานซนเซี้ยวได้ยลล่ะ

ป.ล.  เรื่องนี้เราไปดูแบบ 3D ที่ใส่แว่นดู แต่ดูแค่โรง digital นะ ไม่ใช่ IMAX นะ  ก็เลยงงๆ หน่อยว่า เขาไม่ได้ให้แว่นกลับบ้านเลยหรือ?  ตอนดู The Nightmare before Christmas 3D ที่อเมริกา เขาก็ให้แว่นกลับบ้านด้วยนะ แต่แว่นที่ใช้หน้าตาจะคล้ายๆ แว่นเด็กเล่น กรอบสีดำ  ดีไซน์ไม่ดูสวยหรูเหมือนแว่นที่ใช้กับเรื่อง Up นี่สักเท่าไร…
อ้อ
ในส่วนความเป็น 3D ของเรื่องนี้ ดูแล้วรู้สึกว่า เขาไม่ได้เล่นกับความเป็น 3D สักเท่าไร  เหมือนกับว่า ตอนทำไม่ได้คิดว่าจะทำเป็น 3D เลยไม่ได้ตั้งกล้องที่ช่วยเสริมกันสักเท่าไรนัก..  งานภาพน่ะสวยนะ ฝีมือระดับนี้ งานภาพแทบจะเป็นเรื่องจิ๊บๆ ของ Pixar ไปแล้ว..  แต่ที่ขาดคือ ความสนุกของภาพและมุมกล้องน่ะ..

ป.ล. 2  ไม่รู้่ว่าเวอร์ชั่นที่ฉายโรงภาพยนตร์ปกติที่ไม่ใช่ 3D น่ะ เจ้า Luxo Jr. ที่เป็นฉากเปิดชื่อ Pixar น่ะ มีการเปลี่ยนแปลงอะไรไหม?   ในโรงที่เราไปดู ฉากเปิดตรงนี้มีการเปลี่ยนมุมกล้องด้วย..

ป.ล. 3 สำหรับคนชอบงานฝีมือ มีโมเดลกระดาษ (Papercraft) คุณปู่ Carl, เจ้าหนู Russel และบ้านลูกโป่งด้วย  ตามไปโหลดได้ที่
http://family.go.com/entertainment/article-653088-disney-printable—up-carl-3-d-character-t/ :wink:

7 Responses to “Up ปู่ซ่าบ้าพลัง”

 1. Noopook Says:

  รอซื้อแผ่นด้วยคน

  ชอบ character หมาในเรื่องนี้จัง ดูหน้ามันยิ้มดีจังเลย (มันชื่ออะไรเรายังไม่รู้เลยเนี่ย)

 2. Simpleblob Says:

  Weird. “Partly Cloudy” is a big dissapointment for me, and “Up” is now in the Top 5 best animation movies in my personal list. And the montage is just… beautiful.

  However, I’m just a normal movie goer, so any nuances or discrepancies would go right over my head.

 3. nuch Says:

  http://www.ocregister.com/articles/pixar-up-movie-2468059-home-show

  จากข่าวนี้ ชักชอบเรื่อง UP ขึ้นมาแล้วล่ะ

 4. Jiam Says:

  เรื่องนี้ดูในโรง 3D digital เช่นกันครับ แต่ดูแล้วรู้สึกว่า ถ้าดูแบบปกติเรื่องภาพและสีอาจจะสวยกว่า ส่วนเนื้อเรื่องเหมือนกันเลยครับ 10 นาทีแรกรับรู้ได้ถึงตอนจบ แต่ยังไงสำหรับผมก็สนุกอยู่ดี(แต่ไม่สุด(ยิ่งโตขึ้นความสุขเริ่มหายากขึ้นทุกวัน))

 5. Noopook Says:

  อ่านข่าวแล้ว เศร้าโคตรๆอ่ะ

 6. tone Says:

  I like Up a lot. I think The Incredibles and Up are my 2 most favorite Pixar films.

  I wasn’t that impressed with the Partly Cloudy short but my girlfriend loved it.

 7. nuch Says:

  @Tone.

  I guess you’re not ready to be a parent, therefore, you’re not impressed with Partly Cloudy.
  LoL
  Just joking na ;-)

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: