« »

ปริศนาเชือก 2 เส้น

by nuch

ดูเหมือนจะมีปริศนามาให้เล่นทุกสัปดาห์เลยวุ้ย..

สำหรับครั้งก่อนที่เป็นปริศนาหลอดไฟ 3 ดวงนั้น คงไม่จำเป็นต้องทำเฉลยอะไรแล้ว ในเมื่อมีคนตอบถูก ก็เชิญเลือกเอาได้เลยว่า อยากใช้กลวิธีไหนในการตอบ ไม่ว่าจะเป็นกลวิธีของ Noopook, X Saint หรือ Simpleblob หรือถ้าใครมีไอเดียอื่นใดก็ลองนำเสนอมาก็ได้ คำถามแบบนี้ไม่ได้มีคำตอบที่ถูกเพียงแค่รูปแบบเดียวเท่านั้น (เพียงแต่วิธีไหนให้ตรรกะดีที่สุด กลวิธีนั้นก็จะเข้าตากรรมการมากที่สุด :D )

สำหรับครั้งนี้ ปริศนาเชือก 2 เส้น  มีอุปกรณ์และเงื่อนไขอยู่ว่า..

มีเชือกอยู่ 2 เส้นที่ขนาดความยาวไม่เท่ากัน และความหนาของเชือกในแต่ละช่วงไม่เท่ากัน  แต่.. ถ้าจุดไฟเผาแล้วจะใช้เวลา 1 ชั่วโมงพอดีที่เชือกจะไหม้หมด นั่นหมายความว่า เชือกแต่ละเส้น จะใช้เวลาไหม้ที่ 1 ชั่วโมงเท่ากัน  แต่อัตราการเผาไหม้ในแต่ละช่วงเวลาใน 1 ชั่วโมงนั้นไม่เท่ากัน

โจทย์รอบนี้มีอยู่ว่า เราต้องการจับเวลา 45  นาที โดยมีอุปกรณ์เพียงแค่เชือก 2 เส้น และไฟแช็ค หรือไม้ขีดไฟ เท่านั้น สามารถทำได้หรือไม่ได้ และถ้าได จะต้องทำอย่างไร

:evil:

Tags: , ,

3 Responses to “ปริศนาเชือก 2 เส้น”

 1. Noopook Says:

  Professor! I solve it!

  เชือกสองเส้นให้เริ่มจุดไฟทั้งคู่ โดยเส้นนึงจุดจากสองปลาย อีกเส้นจุดปลายเดียว พอเส้นแรกที่จุดสองปลายหมด ก็จะจับเวลาได้ครึ่งชั่วโมง ให้รีบจุดเส้นที่เหลือจากอีกปลายหนึ่ง เส้นนี้จะเหลือเนื้อเชือกให้เผาครึ่งชั่วโมง ถ้าจุดจากด้านเดียว พอเผาหมดสองด้าน ก็ครบอีกสิบห้านาทีพอดี

 2. X Saint Says:

  ข้อนี้เคยโดนถามแล้ว.. ตอนไปสัมภาษณ์ที่ PDI

 3. nuch Says:

  http://blogs.lumamagic.com/?p=1404
  เฉลยปริศนาเชือก 2 เส้น

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: