« »

เดี้ยนไม่ใช่นางงาม.. ไม่รักเด็ก

by nuch

วันนี้ไปนั่งทานข้าวที่ศูนย์อาหารในห้าง  และโต๊ะตรงข้ามเป็นคุณแม่ลูกอ่อนกำลังเดินเข้ามานั่ง  ลูกน้อยของเธอที่น่าจะอายุราวๆ ขวบกว่าๆ ก็อยากเล่นมือถือของคุณแม่  ก็เลยคว้าโทรศัพท์ของคุณแม่มาขว้างลงพื้น .. 
พอดีว่า คุณพ่อเดินมาเห็น ก็ดุลูก และเก็บโทรศัพท์มือถือไป ไม่ให้ลูกเล่นอีก  หนูน้อยเมื่อโดนขัดใจก็ร้องไห้จ้า  พอแม่เอาจุกนมมาใส่ปากก็บ้วนทิ้ง  พ่อก็เลยต้องอุ้มลูกขึ้นมาโอ๋  ซึ่งเด็กก็ไม่ยอมหยุดร้อง จนกระทั่งจังหวะหนึ่งที่คุณพ่อโยกตัวไปมา แล้วหน้าเด็กก็หันมาสบตาเราพอดี   เด็กก็หยุดร้องทันที ! 
เราเห็นเด็กหยุดร้องเพราะเห็นหน้าเรา เราก็ขำแทบจะสำลักอาหารที่ทานอยู่เลย…  เด็กน้อยพอเห็นเราหัวเราะ ก็ยิ้ม แล้วหัวเราะเอิ๊กอ๊าก  ลืมอาการร้องไห้ไปซะแล้ว…

ชักสงสัยแล้วสิว่า.. ที่เด็กหยุดร้องเนี่ย.. เพราะหน้าตาเราน่ากลัว หรือ เด็กน้อยสามารถรับรู้รังสีอำมหิตเราได้เนี่ย???

เราเป็นคนที่ไม่ชอบเด็กในวัยซุกซนอย่างแรง  ออกจะรำคาญหน่อยๆ ด้วย..   ประโยคติดปากคือ.. “เราไม่ใช่นางงาม  เราไม่รักเด็ก”

ครั้งหนึ่งเพื่อนผู้หญิงที่ทำงานในบริษัทที่มีเพื่อนร่วมงานเป็นคุณแม่เห่อลูก.. มาบ่นกับเราว่า  ทุกวันศุกร์เนี่ย พวกคุณแม่จะพาลูกๆ มาที่ออฟฟิซ และเด็กๆ ก็จะวิ่งซน เขาไม่ชอบเลย  แต่ขณะเดียวกัน เขาก็รู้สึกผิดนะ ที่เขาเกิดมาเป็นผู้หญิง แต่เขากลับไม่ชอบเด็ก..   เราก็ตอบไปว่า.. เฮ้ย ไม่แปลกหรอก  เราน่ะรักเด็กนะ  แต่.. รักที่จะรังแกเด็ก…  เพื่อนเราก็ตอบเลยว่า.. เฮ้ย เรารู้สึกดีขึ้นเยอะเลยว่ะ…  -__-‘

จริงๆ นะ..  เวลาเห็นเด็กวัยซนเนี่ย มีความรู้สึกอยากแกล้งยังไงไม่รู้  

คือถ้าเป็นเด็กอ่อนแรกเกิดหรือเพิ่งอ้อแอ้น่ะ.. อยากเข้าไปเล่น  ชอบเอานิ้วชี้ให้เด็กกำ  เด็กจะกำนิ้วนิ้วเดียวของเราด้วยมือทั้งมือ..  มันเป็นความรู้สึกที่แปลกประหลาดนะ…  มันเหมือนกับว่า ครั้งหนึ่ง เราก็เคยเป็นแบบนี้ ตัวกระจ้อยร่อย .. แต่เวลาผ่านไป ตอนนี้เรากลับกลายเป็นยักษ์สำหรับเขา..    รู้สึกถึงความพยายามอุตสาหะของพ่อแม่ ที่อดทนเลี้ยงดูเรามา…  ยิ่งเราเป็นเด็กที่เลี้ยงยากอยู่ด้วย..   พ่อแม่คงต้องอดทนมากๆ เลยนะเนี่ย..
แต่..
พอเด็กเริ่มวิ่งได้ กรี๊ดได้ และกำลังซุกซนเนี่ย … อย่างไม่ชอบเลย..  เข้าใจเลยกับคำพูดที่ว่า “ยามเด็กหลับคือเทวดา ยามเด็กตื่นคือปิศาจ

ครั้งหนึ่ง ขณะที่รอขึ้นเครื่องบินเนื่องจาก delay  แล้วก็มีผู้โดยสารคนหนึ่ง เดินทางพร้อมกับลูกวัย 3-5 ขวบ 2 คน  เด็ก 2 คนนี้ก็ยึดที่รอผู้โดยสารเป็นที่วิ่งเล่น  และก็วิ่งผ่านหน้าที่นั่งเราหลายรอบมาก ซึ่งเรากำลังอ่านหนังสืออยู่ และรำคาญเหลือเกินที่เด็กมันวิ่งกวนสายตาเนี่ย..   ตอนนั้นคิดว่า จะจับจังหวะ ณ เวลาที่เด็กวิ่งผ่าน แล้วยื่นเท้าออกไปขัดขาให้มันสะดุดล้ม จะได้เข็ด เลิกวิ่งอีก…   โชคดีของเด็กมั้ง ที่เพื่อนเรารู้ทัน  เขาบอกกับเราแค่ว่า ใจเย็นๆ…    เราก็เลยไม่ทำ…  ถ้าทำนี่สงสัยเป็นเรื่องใหญ่แน่ๆ  เพราะถ้าเด็กล้มไถล มีสิทธิไปโดนผนังกระจกได้นะเนี่ย..

ไม่ชอบมากๆ เลยเด็กที่ถูกพ่อแม่ spoil ตามใจทุกอย่าง  และผู้ใหญ่หลายคน ก็มักจะตามใจต่อ ถ้าไม่เหนือบ่ากว่าแรงอะไร  เพราะคิดว่า แค่เจอไม่กี่ครั้ง ไม่ก็ ไม่อยากให้เด็กเกลียด…   เด็กพวกนี้น่ะ มาเจอเราเป็นอันโดนปราบทุกราย..  แต่เราก็ไม่เข้าใจนะว่าทำไมเด็กที่เราปราบ มันติดเราเหลือเกิน..  
แต่ก่อน เวลาไปเที่ยวกับพ่อแม่และเพื่อนๆ ของพ่อแม่  เรามักจะโดนหน้าที่ดูแลเด็กทุกคนในกรุ๊ป ซึ่งเป็นหลานเราบ้าง ลูกของเพื่อนพ่อแม่บ้าง..   และเราก็ไม่ใช่พวกตามใจเด็กซะด้วยสิ..  เห็นเด็กทำไม่ดี เราก็ดุทันที  (ดุจริงๆ นะ บางครั้งมีตีด้วย เคยกระทั่งจ้องตาเด็กจนเด็กร้องไห้ด้วย)..   ตอนทำก็ไม่ได้คิดด้วยว่าเด็กจะเกลียดเราขนาดไหน…  แต่.. พอหลังจากนั้น เวลาไปเที่ยวไหน เด็กๆ ก็จะเรียกหาเราเสมอ  … เฮ้อ…  เด็กเขาไม่มีเซนส์สัมผัสรังสีอำมหิตกันเลยหรือเนี่ย…  แต่ก็ดีอย่างที่เด็กๆ เขาก็เรียนรู้นะว่า อะไรควรไม่ควรทำ  หลังๆ ก็เลยไม่ค่อยได้ตีเด็ก หรือดุเด็กที่เราเคยดูแลเท่าไรนัก

เฮ้อ..  ถ้าเด็กๆ มันไม่ซน หรือ ดื้อชนิดไม่ฟังอะไรเลยก็คงดีหรอกนะ..  แต่คงเป็นไปได้ยาก ธรรมชาติของเขาเป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว.. :-(

2 Responses to “เดี้ยนไม่ใช่นางงาม.. ไม่รักเด็ก”

 1. Orn Says:

  กร๊ากกกกกก……ฮาดีพี่…คืออรก็รักเด็กนะ แต่เด็กซนมากๆก็ไม่ไหว….อรก้ดุเหมือนกัน…ดุมากด้วยเอิ๊ก…
  แต่ไม่เคยจ้องหรือว่าตีเด็กอะ จาพูดให้รู้สึกมากกว่า…บางทีอรไม่พูด
  เงียบอย่างเดียวเลย…ไม่คุยด้วยแม้แต่คำเดียวจิงๆนะ…เด็กก้จาร้อง
  555 น้องเพื่อนสนิทอรเองอะ…พอโตมา..มันก็ขำ…แล้วก้บอกแค่
  ว่าพี่รู้ป่าวว่าตอนเด็กๆอะ หนูกัวพี่มากก่าพี่สาวหนูเองอีก 666…แต่
  พอโตมาหนูเพิ่งรู้ว่าพี่ติงต๊องได้พอๆก่าพี่สาวหนูเลย…-_-”..
  เลยไม่รู้จาดีใจหรือเสียใจดี หุหุ

 2. J Penguin Says:

  เด็กอาจจะกำลังอยู่ในห้วงภวังค์
  “นี่ต้องเป็นนางฟ้าแน่ๆ เลย” แล้วก็จ้องหน้านุช…

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: