« »

หกหม่อ.. ห่อหมก

by nuch

ตั้งแต่มาเรียนต่อนี้ ทำห่อหมกเองครั้งนี้คงเป็นครั้งที่ 4-5-6 แล้วล่ะมั้ง…   ทุกทีเราจะทำห่อหมกกุ้ง black tiger ไม่ก็ ห่อหมกปลาดุก …  จริงๆ ชอบห่อหมกปลาดุกมากๆ เลย อยากจะทำอีก
แต่..
หลังๆ ไม่ได้ทำแล้ว เพราะทำใจไม่ได้ เวลาที่ไปร้านขายปลา แล้วต้องไปชี้ชะตาว่าเจ้า catfish ตัวไหนจะโดนจับมาทุบหัวกันให้เห็นจะๆ ต่อหน้าต่อตา…  กลัวสายตาปลาที่จ้องมาที่เราแล้วจำเราเป็นภาพสุดท้ายด้วยความอาฆาต…  -__-‘
ก็เลยลองเปลี่ยนชนิดปลาที่จะทำ…   รอบนี้เลยไปซื้อปลาที่ Cala supermarket ที่อยู่ใกล้ๆ บ้านแทน เลือกซื้อแต่ปลาที่ชำแหละแล้ว..  ก็ไปยืนจดๆ จ้อง จะเอาปลาอะไรมาทำดีนะ  แล้วก็ไปถูกใจปลา rainbow trout..   ดูสีหน้าและเลือดเนื้อแล้วก็น่าจะเข้ากับพริกแกงแดงและกะทิได้ดีนะ  อีกทั้งอยากรู้ว่าเจ้าปลาที่เราตกได้บ่อยสุดในเกม animal crossing : wild world เนี่ย มันมีรสชาติยังไงด้วย… 

กระชาย กับ ปลา rainbow trout  ลงซึ้งเตรียมนึ่ง  close up ก่อนนึ่ง (หลังนึ่งเสร็จก็ไม่ได้ต่างกันหรอก แค่สีซีดลง เพราะเจอน้ำ..)

สำหรับสูตรและวิธีทำนั้น เราเอามาจาก http://thaitable.com/Thai/recipes/Steamed_Curried_Fish.htm มีเพื่อนแนะนำเวปนี้มานานแล้วตั้งแต่ปีแรกๆ ที่เรามาเรียนที่นี่เลย  แล้วก็ช่วยเราได้เยอะ ในการหาชื่อผักต่างๆ ที่เราไม่รู้ว่าเรียกภาษาอังกฤษว่ายังไง 

แล้วก็อย่างที่คาดจริงๆ ด้วย..  เจ้าปลา rainbow trout ที่ซื้อมาเนี่ย มันยังไม่ได้ขอดเกล็ด  ต้องมาขอดเกล็ดเอง  และเกล็ดมันก็เล็กๆ ยิบๆ..  กระเด็นติดตัวเราเต็มเลย  พอเกล็ดมันแห้ง เราก็จะเริ่มคันตามผิวหนัง  ต้องคอยทำแขนให้เปียกตลอดเวลา…  ทำห่อหมกเสร็จก็เลยต้องอาบน้ำสระผมอีกรอบเลย  ไม่งั้นได้กลายเป็นมนุษย์ปลาแน่ๆ เลย  (ไม่ใช่นางเงือกนะ)

มีช่วงหนึ่งที่เคยบ้าทำห่อหมกแบบ full option นะ  คือ ทำใส่กระทงใบตองเลย  ไปซื้อใบตอง (ที่นี่มีขายแบบเป็น frozen ) มานั่งเจียน นั่งพับเอง ไม้กลัดก็เหลาจากไม้จิ้มฟัน…  แต่รอบนี้เริ่มขี้เกียจเหลาไม้กลัด  และเป็นคนที่ไม่ชอบใช้แมกซ์เย็บกระดาษกับภาชนะที่สัมผัสอาหาร  ก็เลยเปลี่ยนมาทำกระทงด้วยกระดาษฟอยล์แทนแล้วกัน

เนื่องจากไม่ค่อยซื้อผักชีติดบ้านอยู่แล้ว ก็เลยไม่มีผักชีโรยหน้า มีแต่ใบมะกรูด และแครอทหั่นฝอยมาใช้แทนพริกชี้ฟ้า

ด้วยความติงต๊องของเรา..  ถ่ายรูปขั้นตอนการทำซะดิบดี..  มาตกม้าตายตอนจบ… ลืมถ่ายตอนนึ่งเสร็จแล้ว…  แต่ก็ช่างเถอะ  นึ่งเสร็จแล้วกับยังไม่นึ่งก็ดูไม่ต่างอะไรมาก  แค่สีหลังนึ่งมันซีดลงแค่นั้นเอง…   อ้อ..  ที่เห็นห่อหมกมันออกสีส้มเนี่ย เป็นเพราะว่าลืมเช็คว่าที่บ้านเหลือพริกแกงแดงมากน้อยแค่ไหน…  มารู้ตัวก็ตอนทำว่า อ้าว.. เหลือไม่พอนี่นา…   ห่อหมกรอบนี้ก็เลยมีรสชาติที่ไม่เผ็ดเลย…  

งานนี้มีเพื่อนๆ มาร่วมทดลองรสชาติห่อหมกปลา rainbow trout .. ซึ่งตอนนี้เรายังไม่รู้เลยว่า ท้องเสียกันไปกี่รายแล้ว..  แต่สถานการณ์ทางเรายังสบายดี  สุขภาพท้องของคนทางบ้านเรายังดีอยู่..  จะมีก็เสียงบ่นว่าไม่ค่อยเผ็ดเท่าไร (ขออภัยจริงๆ เจ้าค่ะ…  พลาดเองที่ไม่เช็คของก่อน)  เอาน่ะ.. คราวหน้าลองทำใหม่  หวังว่าจะยังมีเพื่อนๆ มาช่วยชิมอยู่นะ ;-)

4 Responses to “หกหม่อ.. ห่อหมก”

 1. ม้าลายกระป๋อง Says:

  พลาดแล้วเรา :P

 2. tone Says:

  I missed it.

 3. Lord Says:

  LORD of ART says:
  ร้ายๆๆ
  LORD of ART says:
  หายาก หายาก
  LORD of ART says:
  สาวๆเดี๋ยวนี้ทำกับข้าวไม่ค่อยเป็นกันแล้ว
  Nuch. says:
  จับไปอยู่เมืองนอกเมืองนาที่ค่าข้าวแพงพอๆ กับตั๋วหนังดิ…
  Nuch. says:
  ทำกันเป็นหมด
  Nuch. says:
  ไม่เป็นก็ต้องเป็น เพื่อความอยู่รอด
  LORD of ART says:
  เอาค่ากับข้าวไป ดูหนังดีกว่าใช่ปะ
  Nuch. says:
  สำหรับเราน่ะใช่.. เพราะมันคือส่วนหนึ่งของการเรียน อิ อิ
  LORD of ART says:
  เป็นผมก็ทำงั้น … เหอะๆๆๆ
  ————–

 4. mrcna Says:

  สามารถจริงๆ

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: