« »

ปริศนาทอง 9 ถุง

by nuch

ต่อเนื่องจากปริศนาหิน 2 ก้อน

หลังจากที่หาเรื่องประหาร Lara Jones ไม่ได้สักที แถมยังจะต้องเสียทอง 9 ถุงอีก  ทางผู้ปกครองดินแดนกับลูกชายยิ่งคับแค้นใจหนัก แค้นก็แค้น แต่ความงกมาก่อนความแค้น ด้วยความที่ไม่อยากให้ทอง 9 ถุงกับ Lara ก็เลยหาเรื่องขึ้นมาอีกว่า

“ปกติแล้วน่ะ ในทอง 9 ถุงจะมีเหรียญทอง 10 เหรียญ  หนักเหรียญละ 100 กรัม  แต่ทว่า มีทองอยู่ 1 ถุงในบรรดา 9 ถุงนี้ ที่ถูกฉ้อโกงด้วยการเปลี่ยนไปใส่เหรียญทองปลอมที่มีน้ำหนักแค่ 90 กรัม แต่ให้จำนวนเหรียญครบ 10 เหรียญเช่นกัน… ข้ามีอุปกรณ์ให้เป็นตาชั่ง 2 แขน ให้เจ้าชั่งได้แค่ 3 ครั้ง แล้วบอกให้ได้ว่า ถุงไหนมีใส่เหรียญทองปลอม ถ้าเจ้าบอกได้ ข้าจะเปลี่ยนเหรียญทองในนั้นให้เป็นเหรียญทองจริง และเจ้าเอาทองแท้ 9 ถุงนี้ไปได้เลย  แต่ถ้าเจ้าตอบไม่ได้ เจ้าก็จะไม่ได้อะไรเลย”

และแล้วก็มีเสียงโห่จากประชาชนที่มุงดูเหตุการณ์ บอกว่าใครจะไปทำได้บ้าง ไม่ก็ผู้ปกครองดินแดนหาเรื่องโกงบ้าง แล้วก็มีเสียงหนึ่งตะโกนโดดเด่นขึ้นมาว่า
“แน่จริงท่านผู้ปกครองให้ใช้เครื่องชั่งที่บอกตัวเลขน้ำหนักสิ  ให้ใช้ตาชั่ง 2 แขนนี้จะไปรู้อะไร”

ผู้ปกครองดินแดนก็ตอบทันทีว่า “ได้ ถ้าจะใช้เครื่องชั่งที่บอกตัวเลขน้ำหนักก็ได้  แต่ให้ชั่งได้แค่ครั้งเดียวนะ”

เสียงบ่นว่าใครจะไปทำได้ ก็เริ่มอื้ออึงหนักกว่าเดิม บ้างก็ว่าสงสาร Lara Jones ที่จะต้องโดนโกงอีกแล้ว

แต่ทว่า Lara Jones ไม่สะทกสะท้านอะไรเลย..​ เธอตอบทันทีว่า ไม่ว่าจะใช้เครื่องชั่งแบบบอกตัวเลข หรือตาชั่ง 2 แขน จะเงื่อนไขไหน เธอก็สามารถบอกได้ว่าถุงไหนใส่เหรียญทองปลอมอยู่  แต่เธอขอคำมั่นจากผู้ปกครองดินแดนว่า ถ้าครั้งนี้เธอทำได้อีก เธอจะต้องได้ทอง 9 ถุงที่เป็นเหรียญทองแท้ โดยไม่มีข้อแม้เงื่อนไข หรือจะยัดเยียดบทลงโทษใดๆ ให้เธออีกนะ

ผู้ปกครองดินแดนตอบรับคำ และยืนยันว่าถ้าเธอทำได้ เธอจะได้อิสระภาพ และทอง 9 ถุงแท้นี้ และจะไม่มีการเหนี่ยวรั้งเธอไว้อีก…

คำถามเรา ถามว่า Lara Jones สามารถหาถุงทองปลอมได้ยังไง?

เนื่องจากโจทย์ที่ชั่งตาชั่ง 2 แขน มันซ้ำกับโจทย์ในเกม Professor Layton ฉะนั้นรอบนี้เลยต้องมี 2 คำถาม 2 คำตอบ เผื่อคนที่เคยเล่น Professor Layton ไปแล้วจะได้ไม่เบื่อ.. :wink:

สรุปคำถาม : มีทอง 9 ถุง แต่ละถุงจะมีเหรียญทอง 10 เหรียญ หนักเหรียญละ 100 กรัม แต่ทว่ามีเพียง 1 ถุง ที่ใส่เหรียญทองปลอมที่หนักเหรียญละ 90 กรัม  ให้หาว่าจะรู้ได้อย่างไรว่า ถุงไหนใส่เหรียญทองปลอม โดยมีทางเลือกให้ 2 วิธี :
1.  ให้ชั่งด้วยตาชั่ง 2 แขน และชั่งได้ไม่เกิน 3 ครั้ง
2. ให้ชั่งด้วยเครื่องชั่งที่บอกน้ำหนักตัวเลขได้ โดยให้ชั่งแค่ครั้งเดียว (บอกตัวเลขได้ครั้งเดียว ฉะนั้น ห้ามชั่งแล้วค่อยๆ หยิบกองเหรียญออก เพื่อเปรียบเทียบน้ำหนักก่อนหยิบกับหลังหยิบ  ให้ชั่งได้แค่ครั้งเดียวและตัวเลขขึ้นเพียงครั้งเดียวเท่านั้น)

:evil: :evil: :evil:

Tags: , ,

One Response to “ปริศนาทอง 9 ถุง”

 1. Noopook Says:

  นี่เป็นโจทย์สุดท้ายแล้วเหรอ เห็นแต่งเนื้อเรื่องว่าจะปล่อยตัวโดยไม่มีข้อแม้แล้ว

  Lara ใช้สิทธิ์ขอเลือกข้อสอง
  ผู้ปกครองบอกว่าเธอได้รับสิทธิ์นั้นเดี๋ยวนี้

  Lara ไม่พูดพล่ามทำเพลง ก้มลงคว้าทองในถุงออกมา ถุงที่หนึ่งหนึ่งเหรียญ ถุงที่สองสองเหรียญ ทำอย่างนี้จนครบเก้าถุง รวมกันยกขึ้นชั่ง ตัวเลขวิ่งอยู่ครู่หนึ่งจึงหยุดลง เธอหันกลับไปบอกคำตอบที่ถูกต้องกับผู้ปกครอง

  เธอเฉลยว่า ดูที่หลักสิบ ขาดอีกเท่าไหร่ครบร้อย ก็ถุงนั้นแล่ะ

  เห็นผู้ปกครองทำหน้ายอมรับความพ่ายแพ้ ชาวเมืองต่างก็โห่ร้องด้วยความยินดีอย่างพร้อมเพรียง รีบกรูกันเข้ามาเสนอขายสินค้าพื้นเมืองกับเธอเพราะหวังจะได้ทองจากเธอไปบ้าง

  ฝั่งผู้ปกครองเองชักอยากเปลี่ยนใจ อยากรั้งตัวสาวสาวแสนฉลาดอย่าง Lara ไว้เพราะไม่ใช่จะหาได้ง่ายๆ แต่ก็ติดที่คำพูดตัวเอง จึงจำใจต้องปล่อยตัวเธอไป แต่ก็ไม่วายขอร้องเธอให้พาลูกตัวแสบติดสอยห้อยตามไปด้วยคน

  เอ ตอนใน Layton น่ะ ไม่ใช่ว่าเราไม่รู้หรอกเหรอว่า หินถุงที่แปลกน่ะ หนักกว่าหรือเบากว่า ถึงต้องให้ชั่งสามครั้งน่ะ ถ้ารู้ว่าเบากว่าแบบนี้ ชั่งสองครั้งก็น่าจะรู้ทุกกรณีแล้วนะ

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: