« »

เหรียญกษาปณ์หมุนเวียนชุดใหม่

by nuch

เหรียญกษาปณ์หมุนเวียนชุดใหม่
กดที่รูปเพื่อดูภาพใหญ่

(ถ้ารูปใหญ่ยังอ่านยากอยู่ สามารถดาวน์โหลด pdf ได้ที่นี่)

เหตุมันเกิดจากมีข่าวว่ามีเหรียญปลอมระบาด แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่  เป็นเพียงเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนชุดใหม่ที่นำออกมาใช้ได้สักพักแล้ว แต่ไม่ค่อยมีข่าวประชาสัมพันธ์..

เพิ่งเคยเห็นว่าประเทศไทยมีเหรียญ 1, 5, 10 สตางค์ด้วย มีคนบอกว่าเหรียญนี้ไม่ได้ใช้ทั่วไป มีไว้ใช้สำหรับเรื่องเงินทางการบัญชีโดยเฉพาะ

แต่ว่า เจ้าเหรียญรุ่นใหม่เนี่ย แม่เหล็กดูดติดด้วย!

ปกติเราจะมีกระเป๋าใบจิ๋วไว้ใส่เหรียญ และแบงก์ย่อยสำหรับขึ้นรถเมล์ ซึ่งมันจะคล้ายๆ ถุงผ้าเล็กน่ะ   ทีนี้มีวันหนึ่งเราเอาคอมพิวเตอร์ไปเรียนด้วย แล้วกระเป๋าคอมช่องหน้าสุดมันเป็นแม่เหล็ก (สำหรับปิดช่องใส่ของที่ต้องหยิบบ่อยๆ)  ซึ่งเราก็จะเอาเจ้ากระเป๋าเหรียญใบน้อยใส่ช่องนี้ประจำ แต่ทว่าวันนั้นมีเหรียญเยอะมาก พอผ่านส่วนที่เป็นแม่เหล็ก ก็รู้สึกหน่อยๆ ว่ามันมีแรงหน่วงๆ ผิดปกติ  ก็เลยลองเอากระเป๋าเหรียญไปวางดู ก็เห็นว่าแม่เหล็กดูดมันด้วย!

ก็เลยทดสอบวางเหรียญแต่ละเหรียญกับแม่เหล็ก  ตอนแรกที่เห็นแม่เหล็กดูดเหรียญ ก็งงเลย..  รัฐเปลี่ยนชนิดโลหะทำเหรียญหรือ? (ไม่กี่วันก่อนหน้านั้นมีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งให้ความรู้เกี่ยวกับมูลค่าเงิน และท่านเป็นนักสะสมเหรียญด้วย ก็เลยอธิบายเรื่องโลหะของเหรียญแต่ละชนิดแต่ละยุคมีผลทางเศรษฐศาสตร์อย่างไร ก็เลยไม่ได้ฉุกคิดเรื่องที่ว่าจะเป็นเหรียญปลอมสักเท่าไร)

แต่ก็ไม่ได้ตามเรื่องว่าเขาเปลี่ยนเหรียญอะไรยังไงบ้าง จนกระทั่งเห็นข่าววันนี้ และคำอธิบายจากกระทู้พันทิบ..

เก็บมาฝากสำหรับคนที่ยังไม่รู้และเจอข้อสงสัยแบบเรา  เห็นในกระทู้บอกว่า เหรียญบาทรุ่นใหม่นี้ยังใช้กับตู้หยอดเหรียญไม่ค่อยจะได้  ต้องใช้วิธีหยอดเหรียญแรงๆ ถึงจะผ่าน  แล้วก็เหรียญ 5 บาทเองก็มีปัญหา ใช้กับตู้กดบัตรรถไฟฟ้าไม่ได้ด้วย  แต่คิดว่าอีกไม่นานก็คงมีการแก้ไขระบบตู้ล่ะ :)

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: