« »

เจอแล้ว!!! หนังที่ตามหาชื่อหนังมา 10 กว่าปี!!!

by nuch

หลายคนอาจจะเคยได้ยินเราพูดถึงหนังเรื่องหนึ่งให้ฟัง บอกว่าเป็นหนังที่ทำให้เราสนใจด้าน special effect และอยากทำมันให้ได้…

เราดูหนังเรื่องนี้เมื่อตอนเราอยู่มัธยมต้น (จำตัวเลขไม่ได้แล้ว)  ยุคนั้นเป็นยุคที่แผ่น Laserdisc กำลังมาแรง (ยังไม่มี dvd, vcd) และแถวบ้านก็มีร้านเช่าแผ่น LD มาเปิด….  วันนั้นพ่อเช่าแผ่นมา 3 แผ่นได้มั้ง หนึ่งในนั้นมีหนังเรื่องหนึ่งที่มีอิทธิพลกับเรามาก เป็นหนังที่เกี่ยวกับการทำ special effect หนัง  เนื้อเรื่องที่เราจำได้คร่าวๆ และเที่ยวถามชาวบ้านชาวเนตคือ..

เรื่องของผู้ชายคนหนึ่งที่คิดค้นไอเดียเทคนิคบนแผ่นฟิล์ม ทั้งเขียนสีบนแผ่นฟิล์ม ตัดต่อฟิล์ม ถ่ายทีละเฟรมเป็น stop motion (เราจำฉากที่เขาเสกกองยางรถยนต์(แต่จริงๆ คือ กล่องใส่ม้วนฟิล์ม) เป็นฉากที่เราประทับใจเรามากๆ)  เขาเคยเสนอไอเดียนี้ที่สตูดิโอ แต่ก็โดนปฎิเสธ เพราะตอนนั้นสตูดิโอมีเทคนิคที่กำลังทำการทดลองอยู่ (ติดหลอดนีออนบนร่างกายนักแสดง)  แต่แล้ว การทดลองนั้นล้มเหลว  ทางสตูดิโอก็เลยตัดสินใจจะขโมยหนังเทคนิคที่พระเอกเราทำไว้… 

เป็นเนื้อเรื่องคร่าวๆ ที่เราจับได้จากภาพ  (ตอนนั้นยังฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง และแผ่น LD แผ่นนี้ไม่มีตลับ subtitle ให้ด้วย) … 

หลังจากดูเรื่องนี้จบ พ่อก็เปิดอีกแผ่นต่อโดยที่เราอาจจะไม่รู้ตัวหรือไงเนี่ยแหละ… แผ่นต่อมาคือ Back to the future  และเราก็เห็นชื่อ Christopher Lloyd ขึ้นมา และก็เข้าใจผิด คิดว่า เขาเล่นในหนัง special effects  ที่เราชอบด้วย… 

หลังจากนั้นไม่นาน LD โดน DVD มาตีตลาด และเราก็เริ่มคิดถึงหนังเรื่องนั้นอีก  พอถามพ่อ พ่อก็จำไม่ได้ว่าชื่อเรื่องอะไร จะไปดู record ที่ร้านเช่า LD .. ร้านนั้นก็เจ๊งไปแล้ว ….  ลองไปเปิดหนังสือรู้รอบตัว และพวกหนังสือเบื้องหลังหนัง ก็ยังหาไม่เจอ  จนกระทั่ง.. เข้าสู่ยุคอินเตอร์เนต…

ปีที่ 2 ของ pantip.com ล่ะมั้ง ที่เราได้ตั้งกระทู้ถามเรื่องนี้บนบอร์ด (ที่ bg ยังเป็นสีดำ และยังไม่มี login ) แต่ก็ไม่มีใครตอบได้ หรือรู้สึกคลับคล้ายคลับคลาเลย..   มีคนบอกว่า ถ้าเราจำได้ว่ามีนักแสดงคนไหนเล่น ให้ลองเข้าเวป www.imdb.com ดูสิ จะมี list หนังทุกเรื่องที่นักแสดงคนนั้นเล่นไว้…   ด้วยความเข้าใจผิด คิดว่า Christopher Lloyd เล่น ก็ลอง search จากข้อมูลของ Christopher Llyod  ซึ่ง ณ เวลานั้น เขาเล่นหนังมาแล้ว 80 กว่าเรื่อง…  เราก็ไล่กดอ่าน plot หนังทีละเรื่องที่เขาเล่น.. ก็ยังไม่เจอเรื่องไหนที่คิดว่าจะใช่ได้เลย…

จนกระทั่งมาเรียนต่อ…  เราก็ถามอาจารย์เกือบจะทุกคนที่เราเรียนด้วย… ก็ยังไม่มีใครรู้จัก  แวะเวียนไปตามร้านขายหนังเก่า ก็ยังไม่เจอ  ลอง google search ก็ไม่เจอ… ถามเพื่อนๆ อเมริกันที่เรียนด้วยกัน ก็ยังไม่เจอ… และทุกคนจะบอกว่า ถ้าเจอแล้วบอกเขาด้วยนะ อยากดู…. 

มาวันนี้… (น้ำตาซึม) …
ไม่รู้นึกยังไง  อยู่ๆ อยากอ่านเรื่องเกี่ยวกับ stop motion ก็เลยเข้า www.wikipedia.com และก็เจอมันจนได้…..  (ในบทความมีอ้างอิงถึงหนังเรื่องนี้) …
มันคือเรื่อง…..

The Wizard of Speed and Time

The Wizard of Speed and Time

ไม่ผิดพลาดแน่นอน เพราะได้เห็น trailer แล้ว และมีหลายภาพที่จำได้แม่น..  (ดู trailer ได้ที่ http://wosat.remulak.net/repository/Trailer.mov ) 

และก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหาไม่เจอ…  มันเป็นหนังทุนต่ำ จัดว่าเป็น cult film ด้วย…  และเนื้อเรื่องและข้อมูลที่เราจำได้ มันผิดเพี้ยนไปหมด….  -__-‘
เป็นหนังของ Mike Jittlov ซึ่งเป็นทั้ง animator, editor, special effect technician, director, compositor,……  

Mike Jittlov

Mike Jittlov

หนังเรื่องนี้ยังไม่มีทำแผ่น dvd ยังไม่มีกำหนดด้วย แต่มีแฟนๆ ทำ dvd ไฟล์ให้โหลดใน peer-to-peer และยังพอจะหา vhs ได้ด้วยอิทธิฤทธิ์ ebay….

ให้ตายเถอะ… 10 กว่าปี ที่ตามหาหนังเรื่องนี้….  มาวันนี้มันเป็นจริงแล้ว…  ตัว Mike Jittlov เขาจะรู้ไหมนะว่าเขาได้เปลี่ยนเด็กเรียนคนหนึ่งให้กลายเป็นคนบ้าหนังไปแล้ว…

ป.ล. ตอนนี้กำลังโหลด torrent หนังเรื่องนี้อยู่…  แต่ถ้า dvd ออกเมื่อไรล่ะก็ ไม่มีพลาดแน่นอน…

One Response to “เจอแล้ว!!! หนังที่ตามหาชื่อหนังมา 10 กว่าปี!!!”

  1. Alice Says:

    สู้เค้า ถ้าเจอจะหามาฝากนะเพื่อน

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: