« »

ว. วชิรเมธี จากรายการ วู๊ดดี้เกิดมาคุย

by nuch

ปกติไม่ชอบรายการวู๊ดดี้เกิดมาคุยสักเท่าไร ก็เลยพลาดที่จะดูรายการนี้ตอนที่ออกอากาศที่ช่องเก้าเมื่อคืนที่ผ่านมา..

แต่ก็มิวายที่จะรีบตามดูทันทีที่รู้ว่าเป็นการสัมภาษณ์ท่าน ว. วชิรเมธี

เราเองก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมช่วงหลังๆ นี่ ความสนใจเราถึงได้เปลี่ยนไปขนาดนี้…
เดี๋ยวนี้เราแทบไม่อ่านนิยายอะไรเลย เพราะเราเริ่มไม่สนุกกับเรื่องราวที่ดูเป็นแพทเทริน… แล้วกลายเป็นว่า เรากลับชอบอ่านหนังสือจิตวิทยา กับธรรมะมากขึ้น พอรู้ตัว ชั้นหนังสือรอบตัวที่เคยเป็นหนังสืออ่านเล่น นิยายสารพัดแนว ก็กลายเป็นหนังสือเรียน หนังสือจิตวิทยา และหนังสือธรรมะ

หนังสือของท่าน ว. วชิรเมธี เป็นหนึ่งในบรรดาหนังสือที่เราชอบอ่านในช่วงหลังๆ นี้..
ท่านเขียนให้อ่านเข้าใจง่าย ไม่ยื้อความมากมาย ชัดเจนตรงประเด็น อีกทั้งขนาดเล่มไม่หนา ไม่บาง ไม่ใหญ่ ไม่เล็กเกินไปนัก  เหมาะสำหรับพกพา อ่านยามว่างเวลาไปข้างนอก

สำหรับคำถามที่เกิดขึ้นในรายการวู๊ดดี้เกิดมาคุยนั้น  บางคนก็บอกว่า วู๊ดดี้ถามแรงไป แต่บางคนก็ว่า คำถามเหล่านั้นคือคำถามที่หลายคนสงสัยใคร่ถาม แต่ไม่กล้าด้วยติดที่ข้อห้ามทางวัฒนธรรม

ไม่ว่าคำถามนั้นจะแรงไปหรือสมควรหรือไม่สมควรถาม  นั่นไม่ใช่ใจความสำคัญ   สิ่งที่สำคัญคือ คำตอบ  ซึ่งท่าน ว. วชิรเมธี ตอบได้ดีมากๆ ชัดแจ้ง นึกถึงบทหนึ่งในหนังสือของท่านเรื่อง “ธรรมะหลับสบาย”  ซึ่งเป็นหนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของการจัดการความโกรธ..
ในตอนที่ 9 หัวข้อ “เพียงเปลี่ยนวิธีิคิด ก็อาจแปรก้อนอิฐเป็นดอกไม้” เล่าเหตุการณ์ที่พระพุทธเจ้าถูกซักถามด้วยข้อกล่าวหาที่รุนแรง แต่พระพุทธองค์กลับไม่ถือโทษโกรธอะไร อีกทั้งยังตอบคำถามด้วยวิธีการคิดบวก ส่งผลให้พราหมณ์เวรัญชาผู้ถามเหล่านั้นเกิดศรัทธาปสาทะ และประกาศตนเป็นพุทธมามกะนับแต่นั้นเป็นต้นมา

คำถามของวู๊ดดี้ ดูจะคล้ายๆ คำถามของพราหมณ์เวรัญชาเลย…  และคำตอบของท่าน ว. วชิรเมธี ก็คล้ายกับพระพุทธองค์ในการพลิกวิกฤติเป็นโอกาส  ข้อสงสัยใดๆ ทีถูกหยิบยกขึ้นมา ก็สบโอกาสที่จะตอบอธิบายความ ให้เข้าใจกระจ่างได้  ทั้งตอบ และให้ความรู้ไปพร้อมกัน

สำหรับคลิปรายการนี้ ทำให้เราอยากจะขอบคุณวู๊ดดี้ ที่กล้าที่จะถาม และกล้าที่จะเชิญท่าน ว. วชิรเมธี เป็นแขกรับเชิญ..

ป.ล. คลิปรายการที่โพสในบล็อคนี้ โดนผ่านการบีบอัดเพื่อให้ได้ไฟล์ขนาดเล็ก จะได้ดูแล้วไม่กระตุก  แต่จะเสียเรื่องคุณภาพของภาพไป   หากใครอยากดูที่ภาพชัดกว่านี้ สามารถดูได้ที่ youtube.com

4 Responses to “ว. วชิรเมธี จากรายการ วู๊ดดี้เกิดมาคุย”

 1. Misty Mays Says:

  Wow!

 2. กิ Says:

  อยากให้คนไทยศึกษาพุทธศาสนาอย่างจริงๆจังๆ ถ้าลองเดินไปถามคนสักสิบคนว่าพุทธศาสนาคืออะไร หลักของพุทธศาสนาคืออะไร ผมว่าคงมีคนตอบถูกสักคนเดียว เลยทำให้ความเข้าใจมันบิดเบือนไปหมด ผมว่าวู๊ดดี้ไม่ได้ถามแรงไป แต่ถามเพราะความไม่รู้มากกว่า

  คำตอบของท่าน ว.วชิรเมธี ทำเอาวู๊ดดี้อึ้งไปทุกข้อก็เพราะมันเป็นความจริงที่เถียงไม่ได้ แต่จะเชื่อหรือไม่มันเป็นเรื่องของวู๊ดดี้ คนไม่ศึกษาไม่ปฏิบัติจะให้อธิบายแค่ไหนก็คงไม่เข้าใจ

  ขอบคุณนุชที่นั่งต่อคลิปให้ดูสะดวกขึ้นครับ…

 3. เอกเอง Says:

  ปัญหาคือ อะไรคือพุทธศาสนาที่ถูกต้อง

  ถ้าของไทยถูก ที่จีน ที่ธิเบต ที่ญี่ปุ่นผิดหรือเปล่า

  แล้วถ้าไม่มีใครผิด ความถูกต้องอะไร

  ต้องแยกแก่นกับกระพี้ให้ออกครับ

  ถ้าจะเอาแต่แก่น ทุกวันนี้สวดชินบัญชรก็ผิดแล้ว เพราะเป็นพระคาถา

  ไม่ใช่พระธรรมคำสอนอะไร

 4. กิ Says:

  ปัญหาคือ อะไรคือพุทธศาสนาที่ถูกต้อง
  กิคิดว่า: สูงสุดของพุทธศาสนาคือ พ้นุทกข์ หลังธรรมสูงสุดของพุทธศาสนาก็คือ อริยสัจสี่ ซึ่งสุดท้ายก็คือวิธีการดับทุกข์

  ถ้าของไทยถูก ที่จีน ที่ธิเบต ที่ญี่ปุ่นผิดหรือเปล่า
  แล้วถ้าไม่มีใครผิด ความถูกต้องอะไร
  ต้องแยกแก่นกับกระพี้ให้ออกครับ

  กิคิดว่า: แต่ละนิกายก็มี approach ต่างกันแต่งสุดท้ายคำสอนน่าจะเหมือนกันครับ อันนี้ไม่ทราบเพราะไม่เคยศึกษานิกายอื่น

  ถ้าจะเอาแต่แก่น ทุกวันนี้สวดชินบัญชรก็ผิดแล้ว เพราะเป็นพระคาถา ไม่ใช่พระธรรมคำสอนอะไร

  กิคิดว่า: การสวดมนต์ก็คือกาำรทำสมถะแบบนึง สวดไปก็เิกิดสมาธิ สวดไปแล้วไปคิดเรื่องอื่นก็รู้ว่าเผลอไปคิด ถ้าสวดเพราะจุดประสงค์นี้ไม่ผิดอะไรแน่นอน แต่ถ้าสวดเพื่ออยากให้เทวดามาคุ้มครอง หรือสวดไล่ผี อันนี้ไม่ใช่ศาสนาพุทธ

  เหมือนกราบพระพุทธรูป เรากราบเพราะอะไร เรากราบอะไร ถ้าคิดว่ากราบก้อนดินก้อนปูนก็ไม่ถูกต้อง ถ้ากราบเพื่อบนฯก็ไม่ถูกต้อง แต่ถ้าเรากราบแล้วระลึกถึงบุญคุณของ พระพุทธเจ้า หรือ กราบอย่างมีสติ รู้กายที่ขยับ รู้สึกหน้าผากที่แตะพื้น อันนี้มีประโยชน์

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: