« »

รถไฟฟ้าน่ารักนะเธอ (สปอยล์แน่ๆ)

by nuch

ในที่สุดก็ไปดูจนได้ รถไฟฟ้ามาหานะเธอ ..

ตอนแรกตั้งใจว่าจะไปดูรอบแรกให้ได้..  แต่ทว่า ติดปัญหาเรื่องเรียนและสอบ..  เลยต้องเลื่อนมาเป็นวันนี้

และเพราะกระแสเรื่องนี้แรงมากๆ ทำให้เพื่อนๆ รอบตัวดูกันไปแล้วเกือบหมด  แต่.. อารมณ์คนอยากดูอะ ดูคนเดียวก็จะดู  แต่ฟ้ายังเมตตา ส่งน้องสาวน่ารักให้มาดูหนังน่ารักด้วยกับเราหลังจากทำภารกิจผู้หญิ๊งผู้หญิงเสร็จ..   โอย..​วันนี้รู้สึกตัวเองเป็นผู้หญิงมากๆ เลย  ดูหนังแล้วหัวเราะคิกคัก .. ขอสารภาพเลยว่า ตอนที่ดูเนี่ย มือแนบแก้มตลอดเวลาเลย  ก็ไม่เชิงเขินนะ แต่หนังมันน่ารักอ่ะ  อมยิ้มไม่อยู่แล้ว ยิ้มจนแก้มปริจนต้องเอามือพยุงไว้..

แต่ว่า..  คนที่ทำเรายิ้ม ทำเราหัวเราะได้เนี่ย ไม่ใช่พี่เคนหรอกค่ะ…

อย่างที่บอกว่าเราชอบเรื่องนี้เพราะคริส หอวัง และโอปอล  บุคลิกคุณเธอในเรื่องน่ารักมากๆๆๆๆๆ

โดยรวมแล้วหนังทำออกมาดีเลยนะ ในแง่ของความบันเทิงนี่เอาคะแนนเต็มไปได้เลย
แต่ถ้ามองในแง่ความสมเหตุสมผล การแสดง การถ่ายทำ การเล่าเรื่อง  ขอกั๊กไว้ไม่ให้เต็มแล้วกัน แต่ดีกว่าหนังหลายๆ เรื่องอยู่เยอะ…

สำหรับเราแล้ว เราอยากดูหนังเรื่องนี้เพราะความบันเทิง และหนังก็ตอบโจทย์ของเราในแง่นี้ได้เต็มๆ  ถึงได้ออกอาการหัวเราะคิกคักได้เนี่ย..

ต่อจากนี้ก็ขอสปอยล์ล่ะนะ

ที่จริงอยากจะพูดถึงเรื่องนี้ตั้งแต่ Trailer แล้ว แต่ก็คิดว่าควรให้หนังฉายก่อนดีกว่า ให้ได้เห็นตัวเรื่องเต็มๆ แล้วค่อยว่ากัน

เราชอบที่เขาวางปมในใจนางเอกไว้จุดหนึ่ง คือ การเป็นคนสมัยใหม่ที่โตมากับค่านิยมทางวัฒนธรรมยุคเก่า..

เหตุผลหนึ่งที่นางเอกไม่เคยมีแฟนเลย ไม่ใช่ว่าเพราะไม่มีใครมาจีบหรอก.. แต่เป็นเพราะปมในใจเธอ ที่ทำให้รู้สึกว่า ไม่สามารถแสดงออกว่าชอบเพศชายได้

ปมในใจที่ว่านั้นก็เกิดขึ้นมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งในหนังแสดงไว้ชัดเลยคือ ตอนที่นางเอกกรี๊ดพี่โจ นูโว แล้วแม่ขึ้นมาต่อว่าว่าบ้าผู้ชาย..  นั่นคือการโปรแกรมในใจนางเอกว่า ห้ามแสดงออกว่าชอบเพศชายเด็ดขาด…

แต่..  เอ๊ะ  เรื่องนี้เปิดตัวมาว่า นางเอกจีบผู้ชายไม่ใช่หรือ?

นั่นก็เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากที่ปมในใจนั้นคลี่คลายแล้ว..   การที่ได้เรียนรู้ว่า การแสดงออกว่าชอบผู้ชายนั้น ไม่ผิดในสายตาของแม่ตัวเอง (ซึ่งก็คือจุดเริ่มต้องของโปรแกรมห้ามชอบเพศชาย) อีกทั้งแม่ตัวเองก็เคยกระทำสิ่งนั้น (จีบผู้ชายก่อน) ยิ่งทำให้ปมนั้นถูกคลี่คลาย และก็กลายเป็นการเปลี่ยนบุคคลิกของนางเอกเราเลย…

บางคนอาจจะมองว่า แค่โดนว่าว่าบ้าผู้ชายเนี่ย จะเก็บมาเป็นปมฝังใจได้เลยหรือ?

จริงๆ มันเป็นไปได้นะ  แต่..​อาจจะไม่เป็นกับทุกคน..  ขึ้นอยู่กับพื้นฐานสภาพจิตใจ และสิ่งแวดล้อม

ในแง่ของความหมายที่สอดแทรกในหนัง

หนังเดี๋ยวนี้ต้องมีการแทรก symbol สัญลักษณ์ทั้งหลาย  ในเรื่องนี้ก็เช่นกัน…
เรื่องของดาวหางแมคไบร์ท
เรื่องการแต่งตัวของเหมยลี่
เรื่องเวลาการทำงานของลุงและเหมยลี่

เป็นอะไรที่ทำให้เราคิดว่าหนังเรื่องนี้มีเสน่ห์นะ…

ในส่วนตัวเนื้อเรื่อง…  สาวๆ อาจจะชอบจบแบบนี้แต่สำหรับเรา ..  ก็อยากให้จบแบบนี้นะ  แต่มันติดใจนิดหนึ่งน่ะ…

คือ..  ไอ้ที่จะไปต่างประเทศแล้วกะบอกวันพรุ่งนี้น่ะ ไม่ว่าหรอก  แต่มันติดใจที่ กลับมาตั้ง 2-3 เดือนแล้ว ทำไมไม่มีการติดต่อกันเลย..  ระหว่างนั้นก็ไม่เคยติดต่อกันด้วย…  แหม…  มันหมายความว่า จริงๆ แล้วเขาไม่อยากเจอเราใช่ไหมเนี่ย?

อันนี้เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้เราไม่กรี๊ดพี่เคนเฉกเช่นสาวคนอื่นๆ…

อีกข้อหนึ่งก็คือ…  เราไม่ชอบสายตาของเคน ธีรเดชในเรื่องเลย…   มันเป็นความรู้สึกคิดไปเองของเราด้วยมั้ง ลักษณะสายตาแบบนี้ไม่น่าจะไว้ใจได้ และไม่น่าจะเป็นคนจริงใจ…

ฉะนั้น เรื่องนี้พี่เคนไม่ใช่แรงดึงดูดสำคัญในสายตาเรา  (แต่ในสายตาคนอื่นน่ะใช่ชั่วร์   หลังหนังจบเห็นหลายคนไปถ่ายรูปคู่กับภาพพี่เคนขนาดเท่าตัวจริง)

(กลับมาเมาท์ต่อ หลังจากหลับไปหนึ่งงีบ)

อย่างที่บอกไว้ตั้งแต่แรกเห็น trailer ว่าเราชอบบุคลิกนางเอก  รั่วได้น่ารักมาก  ดูจบก็ยังชอบ…  ฮามากก็ตอนที่เหมยลี่ทำตัวเป็นนางร้ายแก้แค้น + กันท่าน้องเพลินด้วยการโทรเรียกกิ๊กทุกคนมาพร้อมกัน…  แต่แหม ลีลาอ่อยของคุณน้องเพลินก็ใช่ย่อย…  น่าหมั่นไส้มากๆ  แต่ก็ไม่เข้าใจว่า ผู้ชายที่เจอมารยาหญิงแบบนี้จะรู้ไหมนะว่า คุณเธอทอดสะพานให้ และถึงรู้ก็ยังจะเล่นด้วยหรือ? ขอแค่น่ารักก็พอแล้วใช่ไหม?

แล้วก็แหม..  คุณเหมยลี่เธอนี่ เจ้าแม่หายนะจริงๆ  ทำลายข้าวของของพระเอกได้เยอะมากๆ..  แล้วพระเอกก็แสนดี..​ ให้อภัยได้ทุกเรื่อง…  แถมยังปลอบอีกว่า “ของมันเก่าแล้ว ยังไงก็ต้องพัง” (แต่ก็นะ ถึงของจะเก่า แต่เวลามันพัง มันไม่ควรพังในรูปแบบชิ้นเล็กชิ้นน้อยหรอกนะ)
แหม.. ฉากนี้ยอมรับว่าพี่เคนน่ารักจริงๆ  =]
แต่ในชีวิตจริง จะมีผู้ชายแบบนี้ด้วยหรือ ที่ให้อภัยคนที่ไม่ใช่ญาติตัวเองได้ทุกเรื่องขนาดนี้ ไม่ว่าจะก่อความวุ่นวายกับเขาขนาดไหน..

ตัวละครอีกคนที่เราชอบก็คือ เป็ด เพื่อนซี้ของนางเอกที่เล่นโดยโอปอล ..

ด้วยความที่ชอบโอปอลอยู่ด้วยแล้ว กอปรกับว่า เราเองก็มีเพื่อนที่แสนดีแบบเป็ดในเรื่องนี้..  ก็เลยรู้สึกโดนใจ  เพื่อนที่พร้อมจะรับฟัง และแชร์เรื่องราวทุกเรื่อง ทุกเวลา ขออย่างเดียวคือ อย่ามาแชร์สามีกัน… :p

ฉากหนึ่งที่ทั้งขำ ทั้งจี๊ดโดนใจ ก็คือ ฉากที่เหมยลี่กอดกระเป๋าที่คุณลุง (เคน ธีรเดช) ทิ้งไปแล้วก็ทำหน้าเพ้อละเมอ  วันนั้นเป็นวันพิเศษสุดๆ โลกสดใสสุดๆ  มองโลกในแง่ดี ยิ้มแก้มปริ…  โอย  คุณเธอน่ารักเหลือเกิน…  แต่ว่านะ  นั่นแค่กระเป๋าที่เขาทิ้งแล้วแล้วคุณเธอไปเก็บมานะ เธอยังเคลิ้มได้ขนาดนี้  ถ้าเป็นของที่ระลึกที่เขาเอามาให้จะเป็นขนาดไหนนะ…
อ้อ ที่บอกว่าจี๊ดโดนใจน่ะ ไม่ใช่เราไปขยะของคนที่เราชอบนะ  แต่เราจี๊ดอารมณ์เคลิ้ม โลกสดใสของเธอ…  ก็แหม เวลาที่ได้รับของจากคนที่เราชอบเนี่ย.. และเป็นของที่เขาตั้งใจให้เราเนี่ย..​​มันอารมณ์นั้นจริงๆ นะ…  โลกโคตรสดใสปิ้งๆ เลย… (แต่เวลาที่รู้ทีหลังว่าเราโดนหลอกเนี่ย  โลกนี้โคตรนรกเลย…  555)

แต่ฉากหนึ่งที่ไม่เข้าใจ คือฉากที่พระเอกต้องจากไป และฝากคนรู้จักให้เอาของมาให้นางเอก ซึ่งของในนั้นก็คือบรรดาสิ่งของของพระเอกที่พังด้วยมือนางเอก..
ถ้ามีแค่ของเหล่านั้นอย่างเดียว เราก็คงเข้าใจว่า พระเอกต้องการตัดความสัมพันธ์แน่ๆ  แต่ว่า.. มันดันมีข้อความแนบมาด้วยกับของแต่ละชิ้นเนี่ยสิ.. ก็เลยไม่แน่ใจว่า เอ๊ะ จะเอายังไง  ต้องการให้นางเอกเสียใจที่เป็นฝ่ายบอกเลิกหรือ? จนกระทั่งได้ถามน้องชาย..
(อยากรู้ความคิดของผู้ชายก็ต้องถามเพศชายใช่ไหมล่ะ) :p
น้องก็อธิบายว่า พระเอกต้องการจะบอกความรู้สึกของตัวเองให้นางเอกน่ะ ไม่ใช่อยากตัดความสัมพันธ์ หรืออยากให้สานต่อ  แค่อยากให้รู้ว่าเขาคิดยังไงกับนางเอก…

เราก็มีคำถามต่อว่า บอกไปเพื่ออะไรล่ะ อยากคบต่อ หรืออยากเลิก?

น้องก็บอกว่า ก็แค่อยากให้รู้ เพราะตัวพระเอกเองก็ไม่รู้ว่าความสัมพันธ์ข้างหน้าจะเป็นยังไง  ตอนนี้ขอบอกให้นางเอกรู้ก่อนว่าเขารู้สึกยังไง..

เฮ้อ..​ ไม่ค่อยเข้าใจเรื่องอย่างนี้เท่าไรเลย…  หรือเพราะปมในใจเรายังไม่ถูกแก้สักทีก็ไม่รู้…

เหตุการณ์ตอนท้ายเรื่อง ที่เกิดเหตุไฟดับบนรถไฟฟ้า..  แล้วทุกคนหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาโทรหาคนที่ตัวเองรักหรือคิดถึงกัน…  แต่นางเอกเราได้แต่มองรอบตัว เพราะไม่รู้จะโทรหาใคร..  ซึ่งตรงนี้เราก็งงว่า ทำไมไม่โทรหาเป็ดล่ะ? หรือเพราะเกรงใจเพื่อนที่เขามีสามีแล้ว ไม่อยากไปรบกวนเขา??  แล้วฉากนี้ก็เป็นหนึ่งในกระทู้พันทิบที่ถามคนโสดว่าเป็นคุณ คุณจะโทรหาใคร…

สำหรับเรา ก็ถ้าไม่โทรหาแม่ ก็คงโทรหาบรรดาเพื่อนสนิท..  เมาท์แตกกับประสบการณ์แปลกใหม่ และคงโดนแซวเรื่องความเป็นเจ้าแม่หายนะอีกระลอกแน่ๆ..

โอย ยังอยากเมาท์อีก แต่รู้สึกว่าถ้ามากกว่านี้ มาเล่าหนังฉากต่อฉากเลยดีกว่าไหม…

แบบว่า หนังน่ารักมากๆๆๆๆๆๆๆๆ

ตอนแรกก็กลัวนะว่า ดูไปแล้วจะเหงามากขึ้น  ก็อาจจะเป็นไปได้ถ้าเราไปดูคนเดียว ไม่มีน้องสาวน่ารักไปด้วย  แต่ก็เพราะมีน้องสาว มีอารมณ์ปล่อยหญิงเต็มที่ด้วยมั้ง ไม่ต้องกั๊ก ไม่ต้องเก๊ก ไม่ต้องรักษาภาพพจน์ให้ดูดีเสมอ.​.  ก็เลยทำให้สนุกเฮฮา ปล่อยอารมณ์ไปกับเรื่องได้เต็มที่ ไม่มีความเหงา ความเศร้าตกค้าง เหลือแต่ความสนุกสนานไว้ในใจ…

ต้องบอกว่า…

“ฉันขำว่ะ  ฉันยิ้มแก้มปริมาสองวันแล้ว” :D

3 Responses to “รถไฟฟ้าน่ารักนะเธอ (สปอยล์แน่ๆ)”

 1. เอกเอง Says:

  แต่ในชีวิตจริง จะมีผู้ชายแบบนี้ด้วยหรือ ที่ให้อภัยคนที่ไม่ใช่ญาติตัวเองได้ทุกเรื่องขนาดนี้ ไม่ว่าจะก่อความวุ่นวายกับเขาขนาดไหน..

  นี่ไง แฟนเก่าทำของผมพังเป็นสิบชี้นเหมือนกัน ก็ไม่เคยว่าอะไรนะ :wink:

 2. A Says:

  หนังสนุกดี
  เวลาเจอเจ้านาย ปญอ. ก็เอามานึกถึง
  จะได้อารมณ์ดีขึ้น (เอเกี่ยวไหมหว่า)
  อยากมีแฟนน่ารักๆอย่างงี้มั่งจัง
  ปล.เจ้าเด้นที่บ้านก็ทำลายล้างพอๆกะนางเอกเลย

 3. nuch Says:

  @ A

  อยากมีแฟนน่ารักๆอย่างงี้มั่งจัง

  ที่มีอยู่แล้วยังไม่ดีพอหรือไงจ๊ะ เอ.. หรือว่าจะเป็นอาถรรพ์ของผู้ชายชื่อนี้เนี่ย ;p

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: