« »

เมื่อฉันริอาจเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์

by nuch

T__T

เทอมนี้มีความจำเป็นต้องใช้ 3 ภาษาให้คล่อง .. ต้องกินวิตามินซี ดื่มกาแฟชวา และรบกับงูเห่า…

รบกับงูเห่า (Python) นี่ไม่เท่าไร เพราะทำได้อยู่แล้ว
กาแฟชวา (Java) แรกๆ ก็ขมหน่อยเพราะต้องเร่งดื่มอย่างรวดเร็ว แต่พอดื่มจนชิน ก็รู้สึกว่ารสมันก็อร่อยใช้ได้
แต่..
วิตามิน C เนี่ยสิ.. จริงๆ ก็ไม่มีปัญหากับตัว code หรอกนะ เพราะเข้าใจกฎ format ของมัน  แต่มีปัญหาว่า ไม่เคย compile ผ่านด้วยเครื่อง Mac เนี่ยสิ..  ไม่ว่าจะใช้ Xcode หรือ Dev C บน crossover ก็เถอะ…  ไม่ค่อยเข้าใจระบบของโปรแกรมสำหรับเขียนภาษาคอมพิวเตอร์เท่าไร  คือถ้าสร้างแค่ project แล้วต่อด้วย source file เลย ก็พอเข้าใจได้นะ  แต่นี่มันมีให้สร้างอะไรก็ไม่รู้  มึน แถมพอสั่ง compile ก็ขึ้นว่าเรายังไม่ rebuild และถามว่าจะให้ rebuild ไหม เราก็ yes ไป  มันก็ไม่ทำอะไรต่อ  กด compile อีกทีก็เข้า loop เดิม ให้สงสัยว่าใครไปสร้าง while (1 == 1) loop ไว้หรือเปล่าเนี่ย ถึงได้ไม่หลุดจากวังวนสักที..

เท่านั้นยังไม่พอ.. วิตามิน C ยังมีปัญหาที่ผิดที่เราเองด้วย ที่ไม่เข้าใจตัว compiler  ก็ภาษา C น่ะ มันแตกได้เป็น C ธรรมดา C# และ C++  ซึ่งแต่ละตัวต้องใช้ compiler ที่ไม่เหมือนกัน ก็โง่ใช้ตัว compiler ผิดมาตั้งนาน… :sick:

และในที่สุด วันนี้ก็ได้ compile C ผ่านเครื่อง Mac ด้วย Dev C ที่ run บน Crossover สำเร็จ…

ผลปรากฎว่า..

มันไม่โชว์หน้าจอใดๆ  และเครื่องอืดมากๆ

พอกด force quit (เหมือนกับเข้า task manager ใน window ที่จะไปบังคับปิดโปรแกรมน่ะ) ก็เจอ not responding เพียบเลย  แถมยังเกิดขึ้นกับ Finder ด้วย (Finder จะคล้ายกับ Window explorer ซึ่งมันครอบคลุมการใช้ UI ในการเข้าหาไฟล์ต่างๆ ของเครื่องแมคด้วย) ที่แย่กว่านั้นก็คือ force quit ไม่ได้ !!!

ทุกอย่างนิ่งหมด…  ไม่เข้า gray screen of dead ด้วย (เสมือน Blue screen of dead บน window) ทำได้อย่างเดียวหรือ กดปุ่ม power ค้างไว้เพื่อปิดเครื่อง..
T__T

แต่พอเปิดเครื่องใหม่ เครื่องอืดมากๆ  ไม่ว่าจะ restart อีกกี่ครั้ง ก็ยังอืด แถมใช้งานได้สักพัก Finder ก็จะ not responding อีก…

นี่ฉันเขียนโปรแกรมที่ corrupt เครื่องได้ขนาดนี้เลยหรือเนี่ย???

สุดท้ายก็ต้องพักเครื่องไว้ แล้วไปใช้เครื่อง PC แทน..  แต่ก็ได้ลองเช็คกับเพื่อนๆ โปรแกรมเมอร์แล้วนะ พวกเขาก็ยืนยันว่า เป็นไปไม่ได้ที่เราเขียน C code พื้นๆ และจะทำให้ system รวนได้…

แต่ก็ตอบไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องเรา

สุดท้ายก็ต้องพึ่งพระอาจารย์กู(เกิ้ล) ซึ่งก็ยังไม่ได้คำตอบชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ได้คำตอบในส่วน repair ได้ระดับหนึ่ง  แต่ก็มีแนะนำกันว่า ให้ลง Leopard ใหม่ ลงแบบ Clean install เลย
-__-‘
ก็อยากทำนะ แต่มันต้องใช้เวลา ทั้งเรื่อง Backup เอย และ format harddrive เอย..

เฮ้อ.. สรุปแล้ว หากริอาจเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ สิ่งที่ต้องมีไว้ใกล้มือคือ

– Boot disc หรือ แผ่น installation ของ O/S ที่ใช้อยู่
– Harddrive สำหรับ Backup ข้อมูล
– มือถือ (โทรหาเพื่อนหรือช่าง)
และ ถ้าเป็นไปได้ ก็ควรมีเครื่องสำรองสักเครื่องเผื่อผิดพลาดอะไรขึ้นมา  (หนึ่งในคำแนะนำในการซ่อมเครื่องแมคคือ ให้ boot จากเครื่องอื่น แล้วมาจัดการเครื่องเจ้าปัญหา เช่นว่า boot จาก usb harddrive แล้วเข้ามาที่ internal harddrive จัดการกับ system file ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ ถ้า boot จาก internal harddrive ตัวนั้น)

เอาวุ้ย  นี่คงเป็นประสบการณ์ที่มือใหม่หัด code ต้องเจอกันแหละ :p

One Response to “เมื่อฉันริอาจเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์”

  1. เอกเอง Says:

    สมัยหัดเขียน C ผมก็ไม่เคยเห็นใครเขียน C บน Mac นะคุณ

    ผมไม่แน่ใจว่าเจ้า C เนี่ยมันจะรันบนแมคได้ดีแค่ไหน

    แต่คนคิดมันก็คิดผ่าน PC ของ IBM สุดท้ายคุณอาจต้องเขียน

    C on PC ก็ได้มั้ง

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: