« »

ก่อนมะลิบาน

by nuch

ก่อนมะลิบาน – Time

แปลกที่เรามีเพลงนี้อยู่ในเครื่องได้ไงก็ไม่รู้  เป็น format เพลงที่แปลกด้วย คือ*.m4a แต่สามารถเปิดในเครื่องส้มขาวเราได้ด้วยนะ…

ครั้งแรกที่เปิดฟัง ก็ชอบอารมณ์เพลง…  ชอบนะเพลงที่ไม่ซับซ้อน ใช้เครื่องดนตรีไม่กี่ชิ้น ฟังสบายๆ  …  พอตั้งใจฟังเนื้อเพลงก่อนมะลิบาน ก็ชอบมากกว่าเดิม  นานแล้วนะที่ไม่ได้เจอเพลงเพราะเพราะที่ไม่ได้ว่าเนื้อหาเกี่ยวกับความรัก…  แล้วก็นึกถึงพี่ชายเราทันที…

….
พี่ชายเราเป็นคนที่ใจดีกับเด็กและคนชรา  เวลาที่รถติดตรงสี่แยก ถ้ามีเด็กมาขายลูกอม พี่เรามักจะอุดหนุนเสมอ …หรือถ้าเป็นตอนเย็นๆ พี่ก็จะซื้อพวงมาลัยมาไหว้พระ  เราเคยว่าพี่ชายเราว่า ทำอย่างนี้ไม่ดีนะ เพราะเท่ากับเป็นการสนับสนุนให้เด็กต้องมาทำงานอย่างนี้  แต่พี่ชายตอบว่า ก็ถ้าไม่ได้ลำบากเรามาก ช่วยเขาได้ก็ช่วย บางทีเด็กเขาจำเป็นต้องทำเพราะไม่มีโอกาสเหมือนคนอื่นๆ
….
นั่นสินะ.. โอกาส…
… สิ่งที่เด็กเขาทำก็คืออาชีพที่สุจริต (พี่เราไม่ได้ช่วยดะนะ  เขาดูด้วยว่าเด็กคนนั้นมีกิริยาท่าทางยังไงด้วย)
… บางครั้งเราก็อดคิดไม่ได้ว่า.. เขาจะมีทางเลือกอื่นอีกไหมนะ?  หรือมีทางที่จะสร้างโอกาสที่ดีให้กับเขาไหมนะ?
….

สมัยก่อนที่บ้านหลังเก่า… ตอนเย็นๆ ดีกๆ ที่หน้าปากซอยจะมีอาแป๊ะมาขายเต้าฮวย และจะมีคุณยายมาขายซี่โครงไก่ย่าง…  เวลากลับบ้านดึก เรามักจะแวะซื้อทั้งเต้าฮวย และซี่โครงไก่ย่างประจำ..
เต้าฮวยน่ะเราชอบกินอยู่แล้ว แต่ซี่โครงไก่ย่างเนี่ย..ไม่ได้ชอบนะ  ทุกทีซื้อก็มักจะบอกกับตัวเองว่าเราซื้อไปฝากพี่ชาย ทั้งๆ ที่พอพี่กลับมา พี่ก็หิ้วถุงใส่ซี่โครงไก่ย่างกลับมาด้วยทุกวัน..

ครั้งหนึ่งที่เรากลับบ้านมาเร็วหน่อย ก่อนกลับเราซื้อหมูสะเต๊ะมาด้วย พอเดินผ่านปากซอย… วันนั้นคุณยายขายซี่โครงไก่มาตั้งรถเข็นเร็วกว่าปกติ.. พอเขาเห็นเราเขายิ้ม แต่พอเขาเห็นว่าเราถือถุงกลับข้าวมาด้วย ยายก็ยังยิ้มแต่ไม่พูดอะไร… แต่สายตายายที่เราสังเกตุเห็น เหมือนยายจะผิดหวังหน่อยๆ…  แต่คืนนั้นพี่เชายเราก็มีซี่โครงไก่ย่างกลับมาด้วยเช่นเคย…
….
วันหนึ่งอยู่ๆ รถเข็นเต้าฮวยก็หายไป…  มีรถเข็นขายขนมหวานเข้ามาแทน…  สิ่งที่เราซื้อเข้าบ้านประจำก็คือซี่โครงไก่ย่างอย่างเดียว…  แล้วจากนั้นไม่นาน ซี่โครงไก่ย่างก็ไม่มาขายอีก…  ไม่นานเราก็ย้ายบ้าน และไม่ได้กินซี๋โครงไก่ย่างอีกเลย…

พี่ชายเล่าให้ฟังภายหลังว่า จริงๆ แล้ว พี่ไม่ได้ชอบซี่โครงไก่ย่างเลย แต่ที่พี่ซื้อ เพราะสงสารคุณยาย คุณยายแก่มากๆ สายตาก็ไม่ดี แต่ต้องมาเข็นรถเข็นขายของ …พี่เคยคุยกับคุณยาย ก็เลยรู้ว่าบ้านยายอยู่ท้ายซอย ยายอยู่คนเดียว ไม่มีลูกหลานดูแล รายได้จากการขายซี่โครงไก่ก็พอทำให้ยายอยู่ได้แบบวันต่อวัน…

มิน่า.. พี่ไม่เคยว่าเราเลย เวลาเราซื้อซี่โครงไก่ย่างมาซ้ำกับพี่.. 

พอได้ยินเพลงก่อนมะลิบาน  จะคิดถึงพี่ชายตลอดเลย…

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: