« »

เรื่องของเรื่อง : งาน Animation & VFX

by nuch

http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9500000096984 
เห็นข่าวรายการนี้ในหน้าเวปผู้จัดการเมื่อ 3-4 วันก่อน ก็ตั้งใจไว้เลยว่าคงไม่พลาดแน่ กับตอนที่สัมภาษณ์คนไทยในวง Animation & VFX ซึ่งมีทั้งพี่จั๊ก พี่หมี…

ดูรายการ ดูสัมภาษณ์แล้ว.. รู้สึกโดนใจหลายอย่าง แต่ก็มีข้อสงสัยในหลายเรื่องๆ….  ซึ่งที่สุดแล้ว เราก็คงหาคำตอบได้ในเร็วๆนี้

ไม่ขอพูดอะไรมากสำหรับรายการนี้…  แค่อยากจะขอบันทึกคำพูดที่เป็นประโชน์สำหรับทุกคนที่สนใจ หรือทำงานด้านนี้อยู่…

พยายามรู้ว่า ตัวเองชอบอะไร หมายความว่า ไปดูงาน…สมมติว่า ไปดู..เอ่อ ไปดู Nemo ก็ชอบผลงาน Nemo นี่ชอบมากเลย ขณะเดียวกัน ไปดูงาน Aslan งาน Lord of the ring อะไรอย่างเงี้ย ความแตกต่าง ใช่ไหมฮะ…ไปดู เอ๊ะ ชอบตรงไหน ชอบตรงไหนก่อน หาตัวเองว่าชอบตรงไหนแล้วลองทำดู แล้วดูแล้วเวลาทำน่ะชอบจริงไหม ใช่ไหมฮะ ถ้าเกิดต้องทำนานๆ เนี่ย ไม่ใช่แค่ทำแค่ 5 นาทีเนี่ย ยังจะชอบอยู่หรือเปล่า เพราะว่าสิ่งที่เราเห็นบนจออาจจะแค่ 2 วินาที 5 วินาที เขาทำกันเป็นเดือน ไช่ไหม สมมติคุณต้องทำงานชิ้นหนึ่งเนี่ย เพียงแค่ให้ปรากฎบนจอ 3 วินาทีเนี่ย คุณต้องทำครึ่งปีเนี่ย ไหวปะ ใช่ไหมฮะ บางทีบอก โหพี่ ผมไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าต้องใช้เวลาขนาดนั้น อะไรเงี้ยเพราะว่า สิ่งที่เราเห็นบนจอกับสิ่งที่อยู่เบื้องหลังเนี่ย มันมันคนละอย่างกัน คือ พอเข้า พอกระโดดเข้ามาในวงการเนี่ย จะรู้ทันทีเลยว่า โอ้โห มันไม่ใช่อย่างที่ฉันเห็นแล้วนะ อีกอย่างหนึ่ง พอเราจะเรียนรู้อะไร ก็ต้องเรียนรู้ให้ให้ลึกซึ้ง นะครับ แล้วก็ ขณะเดียวกันที่พี่พยายามจะปลูกฝังคือเรื่องภาษาอังกฤษ เพราะว่าภาษาอังกฤษ มันไม่ใช่ว่าเราต้องพูดภาษาอังกฤษอะไร แต่มันทำให้เราสามารถที่จะไปค้นคว้ากับสิ่งที่เราไม่รู้ได้อีกเยอะ ได้อีกลึกขึ้น หรือว่า สามารถจะสื่อสารให้คนที่เขารู้ เพราะว่าภาษาอังกฤษเหมือนเป็นภาษากลาง คนที่ทำงานด้านนี้ก็ หมายความว่าเราสามารถที่จะดึงความรู้เข้ามาหาเราได้”

พี่จั๊ก สุภณวิชญ์ สมสมาน


A lot of students look at animated films to learn how to animate, and I think that’s useful a little bit. But I think that I think that they’ll get a lot more if they just experience life, and look at life, and really observe it. Because you know those guys…they’re my teachers. They worked on Snow White, they worked on Dumbo, they worked on those things. Those guys went to the zoo, they went into the forest. They didn’t have any film to look at. And that’s why their stuff is so fresh, and that’s why it’s so original. And even 70 years later, still look fresh, still look original. So I think.. I think that’s really the secret.”

ทอช พอลสัน


ผมคิดว่านะครับ มันไม่แตกต่างจากที่เมืองนอกเลย พูดตามตรง คือ ถ้าเกิดคิดกันดูให้ดีแบบ เป็น detail เลยนะ คือเอางี้ดีกว่าฮะ เราก็ใช้ pc เหมือนกัน ถูกไหมครับ Ram ก็เท่ากัน Software ผมใช้ Maya นะฮะ ที่โน่นก็ใช้ Maya เหมือนกัน ซึ่งผมพูดถึงอุปกรณ์แล้วเหมือนกันเลย แสดงว่า เทคนิคเนี่ย มันก็ต้องเหมือนกัน เพราะเราใช้อุปกรณ์เหมือนกัน นะครับ มันแล้วแต่ การที่เราใช้เทคนิคของเรา การที่เราใช้อุปกรณ์ให้ถูกต้องก็แล้วกัน มันไม่มี มันไม่มีลิมิตที่เราทำได้”

พี่หมี วิราช บุญนาค


I think the aethestic skills are over and very important and construct on building us. Just…You can be the best if you wanna be. Anyone can be if they really want to.”

เดวิด เจ สมิทซ์


สำหรับน้องๆ ที่อยากทำงานด้านนี้นะครับ ทางด้าน..ไม่ว่าจะเป็น animation ไม่ว่าจะเป็น vfx นะครับ ก็.. อย่าทิ้งงาน art และ design เพราะว่า การออกแบบ ศิลปะและการออกแบบเนี่ยมันเป็นพื้นฐานที่ดีที่สุด ก่อนที่คุณจะไปจับ computer เพราะการที่เราไปจับ computer เรากลัวว่า เฮ้ย รีบจับรีบเป็นเลย จะได้รีบเป็นเร็วๆ แต่..จริงๆ แล้ว วันนี้เราเรียน ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า มันก็เปลี่ยนเวอร์ชั่นล่ะ คุณก็ต้องเรียนใหม่ คุณก็ต้องขยับตามขึ้นไป แต่งานศิลปะและการออกแบบ มันคือพื้นฐานที่อยู่กับเราไปตลอด ถ้าเราไม่มีอันเนี้ย โอกาสที่เราจะไปสู้กับคนอื่น ทั้งคนไทยด้วยกันเอง หรือคนต่างชาติ มันยาก เพราะงั้นวงการ animation บ้านเราหรือ vfx บ้านเรา ต้องการคนที่มีความรู้ด้านศิลปะและการออกแบบที่แข็งแรงก่อนที่จะมาจับคอมพิวเตอร์”

สุรเชษฐ์ เฑียรบุญเลิศรัตน์


และคำพูดปิดท้ายโดยพิธีกร หนุ่ม อรรถพร  ธีมากร
“ถ้าคิดจะทำ Visual Effects ให้สมจริง เราต้องเรียนรู้จากของจริง”

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: