« »

คุณมีเพื่อนสนิทกี่คน?

by nuch

วันนี้ไปอมรมสัมมนา (อีกแล้ว) และก็เช่นเคย ที่วิทยากรจะเป็นคนที่มีชื่อเสียง และประสบความสำเร็จอย่างสูง..

สำหรับหัวข้อ และชื่อวิทยากร ขอสงวนไว้หลังไมค์ เนื่องจากสิ่งที่จะพูดไม่ได้เกี่ยวข้องกับท่านวิทยากรและหัวข้อเท่าไรนัก

เรื่องของเรื่องคือ มีคำถามหนึ่งที่ท่านวิทยากรถามว่า “คุณมีเพื่อนสนิทกี่คน?”

ส่วนใหญ่จะตอบ 3 ไม่ก็ 4 คน  (แต่เราตอบได้ทันทีก่อนว่า 2 คน… ดูจะน้อยไปนะเมื่อเทียบกับคนอื่นๆ)

แล้วท่านวิทยากรก็ถามต่อว่า “คุณให้นิยามเพื่อนสนิทคืออะไร?”

ส่วนใหญ่ก็จะตอบว่า รับฟังเรา พูดคุยได้ทุกเรื่อง ให้คำปรึกษาเราได้ พร้อมที่จะช่วยเหลือเราตลอด  (แต่คำตอบเราคือ คนที่เราโทรหาได้ตลอดเวลา ฟังเราพูดจนจบ คุยได้ทุกเรื่องแม้กระทั่งความลับหรือเรื่องส่วนตัว และเป็นคนที่พร้อมที่จะมาหาเราได้ตลอด)

ท่านวิทยากรก็ถามต่ออีกว่า “ถ้างั้น คุณกล้าเล่าเรื่องส่วนตัว แม้กระทั่งเรื่องระหว่างคุณกับแฟน (รวมถึงเรื่องบนเตียง) ให้เพื่อนสนิทคุณฟังได้ไหม?”

ทุกคนเงียบไปสักพักแล้วบอกว่า ไม่ได้ ..  ท่านวิทยากรก็เลยพูดต่อไปว่า “งั้นคนพวกนั้นก็เป็นเพียงคนรู้จักแล้ว ไม่ใช่เพื่อนสนิทหรอก..  เพื่อนสนิทน่ะใช่ที่เป็นคนที่รับฟังเรา ยิ่งให้คำปรึกษาได้ยิ่งดีใหญ่ และต้องเป็นคนที่คุณพูดเรื่องความลับได้อย่างสบายใจ และมั่นใจได้ว่าเขาจะไม่พูดต่อ เพื่อนแบบที่เรียกว่าเพื่อนตาย  คุณหาคนแบบนี้ให้ได้สัก 10-12 คน แล้วชีวิตนี้จะดีขึ้นเยอะ..”

….

หมายความว่า เราต้องหาเพิ่มอีก 8-10 คนสินะ…

บางคนคงรู้ล่ะว่าเรามีปัญหาเรื่องเพื่อนมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว  โดยเฉพาะกับเพื่อนต่างวัยที่เป็นพวกเด็กยุคใหม่..  ที่ทำให้เราไม่มั่นใจว่า นิยามของคำว่าเพื่อนของคนยุคใหม่นี่มันคืออะไรกัน..

บางทีเราก็รู้สึกว่า การคบหากันของคนรุ่นใหม่ มีจุดหมายแค่เพื่อสนุกชั่วครั้งชั่วคราว  ไม่ก็เพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน เช่นว่า หาคนทำงานกลุ่ม หาคนแชร์ค่าของขวัญ  หาคนช่วยซ่อมคอม  หาคนเป็นที่ระบายที่ปรึกษา…

ที่จริงตอนที่คบกัน ตอนที่รู้จักกัน เราก็ไม่ได้คิดหรอกนะว่านิยามคำว่าเพื่อนของคนกลุ่มนั้นเป็นยังไง  เราก็คิดแค่ว่า เป็นเพื่อนกัน ต้องดูแลกัน.. เพื่อนมีปัญหา เราก็ต้องช่วย  แต่พอเรามีปัญหา กลับได้คำตอบแต่เพียงว่า ไม่ใช่หน้าที่เขา ไม่ใช่ธุระของเขา ไม่ก็เงียบหาย ตัดขาดการติดต่อ..  มันก็เลยทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่า การคบเพื่อน คืออะไรกันแน่..

กรุณา Login ด้วยค่ะ
Please Login for reading the hidden part of this content.

For register, please contact the Blog owner.

ที่จริง เราเคยให้ความสนิทสนมระดับเพื่อนสนิทกับคนอื่นๆ อีกหลายคนที่นอกเหนือจากเพื่อนสนิทซี้ปึก 2 คนนั้น  แต่ทว่า…  ณ วันที่เราล้มลง และกลายเป็นคนล้มเหลวในสายตาใครต่อใครหลายคน..  เราไม่เหลือใครสักคนยกเว้นเพื่อนสนิทซี้ปึก 2 คนนั้น…

และที่เลวร้ายกว่านั้น ณ วันที่เราล้ม เราโดนเหยียบซ้ำด้วยการที่คนที่เราเคยคิดว่าเป็นเพื่อนที่แสนดี เอาเรื่องราวที่ควรเป็นความลับ ไปเล่าให้คนอื่นๆ ฟังไปทั่ว.. จนเราเหมือนตัวประหลาด คนผิดปกติ ที่พวกเขาตัดสินใจไม่คบหาสมาคมด้วย…

ณ วันนี้ กับคำถามของท่านวิทยากร และคำตอบของคนอีกหลายคน โดยเฉพาะคนที่ถูกมองว่ามนุษยสัมพันธ์ดี รู้จักคนอื่นไปทั่ว..  เขากลับตอบคำถามที่ว่า คุณกล้าเล่าความลับ เรื่องส่วนตัวให้เพื่อนสนิทคุณฟังไหม..  เขาตอบว่าเป็นไปได้ยังไง  เรื่องแบบนี้ไม่มีใครมาเล่าให้ใครฟังหรอก..

เรากลับรู้สึกว่า ถึงเราจะถูกมองว่าเพื่อนน้อย แต่เพื่อนเรานี่ชั้นคุณภาพเกรด AAA เลยนะ…  :D

เอาล่ะ คงต้องหาเพื่มอีกสัก 8 คนสินะ  อาจจะหายากสักหน่อยสำหรับเรา  มันเหมือนกับคนที่เคยเป็นแผล และเจ็บซ้ำซ้อนที่แผลเดิมๆ ย่อมมีความกลัว และเข็ดขยาดที่จะต้องเจอเหตุที่ทำให้เกิดแผลนั้นอีก…
แต่..
เขาบอกว่าหนามยอกต้องเอาหนามบ่ง..  ดีไม่ดี เมื่อเจ็บมากๆ เข้าสักวันหนึ่ง เราคงจะให้เจ็บจนชินชา และไม่มีความกลัวนั้นอีกต่อไป…

3 Responses to “คุณมีเพื่อนสนิทกี่คน?”

 1. Noopook Says:

  ตัดสินว่าเขาเป็นเพื่อนสนิทหรือเปล่าด้วยการบอกว่าจะต้องเล่าเรื่องแฟนหรือเรื่องบนเตียงให้ฟังได้เนี่ยนะ

  วิทยากรใช้เกณฑ์นี้เราไม่ชอบเลย ความเปิดเผยต่อเรื่องบางเรื่องของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางเรื่องเขาก็รู้สึกว่าไม่ควรพูด เขาจึงไม่พูด แล้วไง เขาเลยเป็นคนไม่มีเพื่อนสนิทงั้นหรือ

  จริงอยู่เพื่อนสนิทกันก็ควรคุยกันได้ทุกเรื่อง แต่ถ้าจะไม่คุยบางเรื่องบางเวลาก็ไม่ทำให้สนิทกันน้อยลงหรอกน่า

 2. nuch Says:

  อืม.. มองแง่นั้นก็ได้นะ.. เดือนหน้าจะไปฟังอาจารย์ของวิทยากรท่านนี้ เดี๋ยวดูสิว่าทางฝั่งอาจารย์จะว่ายังไง

 3. @Shaen Says:

  เห็นด้วยกับ Noopook

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: