« »

Bloom energy

by nuch


http://www.bloomenergy.com

เขาบอกว่ามันคือเทคโนโลยีใหม่ที่จะสร้างพลังงานไฟฟ้าสะอาดที่ไม่เป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม
เขาบอกว่า Google, ebay ก็ใช้เจ้านี่อยู่
เขาบอกว่า อีกประมาณ 10 ปีมันจะเปลี่ยนแปลงชีวิตคนที่ต้องพึ่งพาไฟฟ้าอย่างพวกเรา

จากคลิปวิดีโอ เขาอธิบายว่า Bloom Energy เป็นการใช้เทคนิค Solid Fuel Cell (บางคนเรียกไทยว่า เซลล์เชื้อเพลิงแบบแข็ง) โดยสิ่งที่เอามาใช้คือทราย (silica) กับอากาศเท่านั้น

เขาเอาทรายที่สกัดเป็น silica แล้วมาอัดเป็นแผ่น และเคลือบสาร 2 ชนิด ซึ่งเขาไม่ยอมบอกว่ามันคืออะไร  (เป็น secret ingredient) โดยสาร 2 ชนิดนี้จะเคลือบเพียงด้านละชนิด (ด้านหนึ่งจะสีเขียว อีกด้านจะสีดำ)  และเมื่อวางซ้อนกัน และให้มีอากาศไหลผ่าน ก็จะเกิดประจุพลังงานไฟฟ้าเกิดขึ้น..

วิธีนี้ไม่ต้องพี่งพาการจุดระเบิด หรือการเผาไหม้ ฉะนั้นจึงทำให้ได้พลังงานที่สะอาด และไม่ก่อมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม…

แต่ทว่า..

จากที่อ่านความเห็นในหน้าเวปข่าว CBS เรากลับไม่รู้สึกว่าเทคโนโลยีตัวนี้เป็นเทคโนโลยีที่รักษ์สิ่งแวดล้อมเท่าไรนัก

ประเด็นหนึ่งก็คือ สิ่งที่มันให้ผลออกมานอกจากพลังงานไฟฟ้าแล้ว มันยังให้คาร์บอนไดออกไซค์ กับความร้อนอีก  และในเวปข่าวผู้จัดการก็มีพูดถึงจุดอ่อนที่บอกว่า มันมีอุณหภูมิสูงมากระหว่างทำงาน ซึ่งจุดนี้จะไม่เป็นปัญหากับภาวะโลกร้อนหรือ?

เราเองก็ไม่ได้เรียนสายวิทย์ ความรู้ทางวิชาเคมีนี่แทบจะเป็นศูนย์เลย  ซึ่งในสายตาเราที่มองเจ้าเครื่องนี้ เราดูว่ามันไม่น่าจะเป็นไปได้เลย  แต่จากที่ลองถามเพื่อนซี้เอกเคมี เขาก็อธิบายถึงความเป็นไปได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับสารเคมีที่ใช้เคลือบผิว silica ที่คนประดิษฐ์เขาปกปิดอยู่น่ะแหละ

แต่ที่เพื่อนเราสงสัยคือ เป็นไปได้หรือที่เจ้านี่จะไม่ทำให้เกิดคาร์บอนมอนนอกไซค์ (CO) ซึ่งการเกิด CO นี้จะเกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์  (ถ้าเผาไหม้สมบูรณ์จะเกิดแต่คาร์บอนไดออกไซค์เพียงอย่างเดียว)  แต่กระบวนการของ Bloom Energy ที่เขาอ้างว่าไม่มีการจุดระเบิด ไม่มีการเผาไหม้..  แต่ก็ยังมีการเกิดของคาร์บอนไดออกไซค์อยู่  ซึ่งก็ยังเป็นไปได้อยู่ว่าอาจจะมีการเกิดของคาร์บอนมอนนอกไซค์ร่วมอยู่ด้วยก็เป็นได้

มีบางความเห็นบอกว่า Bloom energy ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่แต่อย่างใด เป็นเทคโนโลยีที่มีใช้ในยานอวกาศของ NASA มาแล้ว ซึ่งมันให้กระแสไฟได้ค่อนข้างน้อยอยู่  และหากมองในแง่การลงทุนแล้ว ดูจะไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนเสียเท่าไรนัก

รอดูกันต่อไปว่า เจ้า Bloom Energy จะเบ่งบานได้สมชื่อมันไหม… =]

2 Responses to “Bloom energy”

  1. @Shaen Says:

    ขอบคุณที่เอามาแบ่งกันดู ดูจบแล้ว ถ้า Google,eBay เอาไปใช้แล้ว
    แสดงว่ามันน่าจะมีอะไรมากกว่า ที่จะแค่ได้ภาพลักษณ์?

    ปล ชื่อเหมือนเกมที่สปีลเบิร์กทำใน Wii เลย

  2. nuch Says:

    เกมของ Spielberg บน Wii ชื่อ Boom Blox เป็นเกมที่ดูเหมือนจะทำง่ายๆ เล่นง่ายๆ แต่มันมือมากๆ สนุกกับการเหวี่ยง wiimote มากๆ :D

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: