« »

ลิงกับกะปิ

by nuch

ได้ฟังรายการวิทยุรายการหนึ่งระหว่างขับรถ  จำไม่ได้ว่าคลื่นอะไร รายการอะไร และอาจจะจำคำพูดนั้นมาได้ไม่ครบ…

เขาเล่าเรื่องลิงกับกะปิ..

ก็เหมือนเรื่องเล่าที่เคยได้ยินมาตั้งแต่เด็กๆ ว่า ลิงน่ะเกลียดกลิ่นกะปิมาก แล้ววันหนึ่งลิงมันทำอะไรมาก็รู้ แต่มือมันไปเลอะกะปิมา  ลิงมันเกลียดกลิ่นกะปิ มันก็พยายามจะเอาออกด้วยการเอามือไปไถๆ ถูๆ กับพื้น สักพักก็เอามือมาดม พอได้กลิ่นกะปิก็เอามือไปไถไปถูกับพื้นอีก  แล้วก็ยกขึ้นมาดม กลิ่นกะปิก็ไม่หาย  เป็นอย่างนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า..
มันถูมือกับพื้นจนมือมันถลอกเลือดออก แล้วก็ปวดแสบทรมานมือ…

แล้วทางผู้จัดรายการวิทยุก็ถามว่า
“เรื่องนี้ลิงผิดหรือกะปิผิด?”

…..

นั่นสิ ถ้าลิงไม่เอามือถูกพื้น ลิงก็คงไม่เจ็บมือ  และถ้ามันไม่หมั่นเอามือมันขึ้นมาดม มันก็คงไม่รู้สึกกับกลิ่นกะปิสักเท่าไรหรอก

ในชีวิตคนเราก็ต้องมีทั้งเรื่องที่ชอบ และเรื่องที่ไม่ชอบ  หลายครั้งที่เราหลีกเลี่ยงเรื่องที่เราไม่ชอบไม่ได้ แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องหมั่นตอกย้ำว่าเราไม่ชอบ  ย้ำไปก็ทรมานใจเราไปเปล่าๆ  เราสามารถที่จะละเลยเรื่องที่ไม่ชอบบางเรื่องก็ได้  หรือ ปรับตัวเอง ให้ทนอยู่กับความไม่ชอบนั้นให้ได้  ซึ่งน่าจะดีกว่าที่เราจะให้ความไม่ชอบมาตอกย้ำเราเรื่อยๆ จนสร้างบาดแผลที่เจ็บปวด..

พระพุทธองค์ตรัสว่า… จิตของคนเรานั้นเหมือนกับลิง  เราจึงเรียนรู้เรื่องของจิตใจของเราได้มากมายจากพฤติกรรมของลิง ลิงนั้นเกลียดกะปิ ถ้ากะปิถูกมือมันเมื่อไหร่ มันจะถูนิ้วกับพื้นจนเลือดไหลเต็มมือ จนกว่ากลิ่นกะปิจะหาย ในที่สุดจนกลายเป็นว่า”กะปิ” ถึงจะร้ายก็ไม่ร้ายเท่า”ความเกลียดกะปิ”  ที่มือลิงเป็นแผลเหวอะหวะไม่ใช่เพราะกะปิ หากเป็นเพราะความจงเกลียดจงชังกะปิต่างหาก ….

สิ่งที่เรา เกลียด นั้น บ่อยครั้งไม่น่ากลัวเท่ากับ ความเกลียดชังในจิตใจเรา ความเกลียดชังหรือพูดให้ถูกก็ คือความรู้สึกอยากผลักไส ซึ่งรวมทั้งความโกรธและความกลัว จึงเป็นเจ้าตัวร้ายที่เราต้องระวังให้มากๆ แต่นั่นเป็นเพียงครึ่งหนึ่งของความจริงเท่านั้น …

นอกจากความอยากผลักไสแล้ว ความยึดติดเป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่เราต้องระวังไม่แพ้กัน..

ที่มา: http://th.answers.yahoo.com/question/index?qid=20091014231146AA1malC

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: