« »

ความลับของรอยยิ้ม

by nuch

ความลับของรอยยิ้ม
เกริ่นนำ หน้าแรก 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 หน้าสุดท้าย

ที่มา: http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A9075690/A9075690.html

ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร My Maths ฉบับที่ 62

ตอนแรกตั้งใจจะโพส เพราะความโกรธ ที่ไปรู้เรื่องหนึ่งมา..  แต่หลังจากที่ต้องเสียเวลาแก้ไขโค๊ต มันก็สงบลงอย่างประหลาด สงสัยจะเป็นจริงอย่างที่เขาบอกว่า เวลาโกรธให้นับ 1 ถึง 100 ก่อน ก่อนที่จะทำอะไรต่อมิอะไรไป..

กรุณา Login ด้วยค่ะ
Please Login for reading the hidden part of this content.

For register, please contact the Blog owner.

สำหรับความตั้งใจที่เอาความลับของรอยยิ้มมาลง เพราะเป็นเรื่องที่อ่านแล้วสงบใจได้ในระดับหนึ่ง  และด้วยจำนวนหน้าที่เยอะมากๆ จะให้ส่งเมล์ให้เพื่อนๆ ก็คงไม่ไหว สู้ทำเป็น link ให้เข้ามาอ่านจะดีกว่า..

ส่วนใครที่อยากได้เรื่องนี้เก็บไว้ ขอแนะนำให้ซื้อนิตยสาร My Maths ฉบับที่ 62  (จริงๆ มีลงตั้งแต่ฉบับที่ 61 แล้วล่ะ แต่ฉบับนั้นเป็นเรื่องแบบไม่มีเหตุการณ์ที่ทำให้เสียใจ และจำนวนหน้าน้อยกว่าเยอะ) ราคาฉบับละ 60 บาท ซึ่งถือว่าไม่แพงเลยสำหรับราคานิตยสารในสมัยนี้

สำหรับเนื้อหาด้านในของ My Maths ซึ่งก็เป็นไปตามชื่อเลย คือเป็นเนื้อหาทางคณิตศาสตร์ แต่ช่วงหลังๆ นี้ จะเจาะไปทางเลขม. ต้น และ ม. ปลายสำหรับการสอบเข้าเรียนต่อ  ซึ่งบางข้อก็ดูง่าย แต่บางข้อก็ยากพอตัว แต่สำหรับคนชอบคณิตศาสตร์แล้ว มันคือเรื่องที่สนุกสุดๆ เลย..

ที่จริงอยากได้โจทย์ที่ยากกว่านี้ และประยุกต์กว่านี้ แต่ก็ขนาดโจทย์ระดับนี้ ยังไม่ค่อยมีคนสนใจกันเลย  ชนิดว่า นิตยสารแทบจะล้มไปช่วงหนึ่ง และต่อชีวิตได้ด้วยการแปลงสภาพออกราย 2 เดือนแทน..

เราไม่อยากให้นิตยสาร My Maths เป็นแบบวารสารคณิตศาสตร์เมื่อสมัยที่เรายังเรียนม. ปลายเลย..  ที่ไม่เคยปรากฎที่แผงหนังสือ หรือแม้กระทั่งในศูนย์หนังสือจุฬาที่เป็นผู้ตีพิมพ์ ซึง ณ ตอนนี้เราไม่รู้เลยว่า วารสารคณิตศาสตร์ยังมีชีวิตอยู่ไหม?  เป็นวารสารที่กว่าจะได้อ่านนี่ ต้องให้เพื่อนที่อยู่ในกลุ่มติวคณิตโอลิปิค ขอยืมอาจารย์ที่โรงเรียนเขามาให้…

เราเองก็ไม่ใช่คนเก่งคณิตศาสตร์  ตอนมัธยมนี่สอบตกมิดเทอมเป็นว่าเล่นเลย..  และสอบผ่านไฟนอลได้ด้วยคะแนนคาบเส้น… แต่กระนั้นเราก็ชอบคณิตศาสตร์..  ไม่รู้ว่าเพราะอะไร ไม่สามารถหาเหตุผลได้เลย..

อาจจะมีบางศาสตร์ของคณิตศาสตร์ที่เราไม่ชอบเช่นเรื่องสถิติ, ความน่าจะเป็น และเมตริกซ์  แต่ไม่ชอบก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ทำ ไม่อ่านต่อ..  โดยเฉพาะการทำงานสาย Image Processing เนี่ย ความรู้เรื่องเมตริกซ์เป็นสิ่งสำคัญเลย..
แต่ความเชื่อความเราคือ ความรู้เป็นสิ่งที่ฝึกหัดกันได้…
อย่างเรื่องความน่าจะเป็น เป็นเรื่องที่เราไม่ชอบมากๆ ชนิดว่า เราเคยพูดว่า ไม่เข้าใจจะมีศาสตร์นี้ไปทำไม เรียนไปทำนายหวยหรือ?  แต่หลังจากเทอมที่แล้ว ที่เจอเรื่องนี้ไปเต็มๆ ช่วงหนึ่ง เราเริ่มสนุกกับมัน  โจทย์จะพลิกแพลงยังไง จะมีของไม่จำกัดยังไง ก็คิดได้ล่ะ สนุกกับมันมาก และยิ่งรู้ว่า มันคือความรู้พื้นฐานของการทำ A.I. นี่ โอย.. ยิ่งน่าสนใจใหญ่เลย..  (แต่ เอ… เราทำสาย Image นี่นา… เกี่ยวอะไรกับ A.I. หว่า  :-p )

ก็อยากให้ลองหาอ่านดู  ถึงจะไม่สนใจคณิตศาสตร์ทางตัวเลข ก็ลองอ่านในส่วนคณิตศาสตร์ทางตรรกศาสตร์  หรือการ์ตูนธรรมะก็ได้  60 บาท อ่านรู้เรื่องแค่คอลัมภ์หรือสองคอลัมภ์ ก็คุ้มค่าแล้ว :D

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: