« »

คืนที่นอนไม่หลับ

by nuch

ที่จริงก็เคยมีภาวะนอนไม่หลับก็หลายครั้งนะ

ที่จำได้ก็ตอน ม.ปลาย มีช่วงหนึ่ง นอนไม่หลับเลย 3 คืนติดกัน และไม่เหนื่อย ไม่เพลียระหว่างวันด้วย ที่แปลกกว่านั้นคือ ปกติเราจะเป็นคนที่หลับในห้องเรียน หลับประจำ แทบจะทุกวิชา (คำแซวในหนังสือรุ่นคือ “อาหมวยนิทรา หลับได้หลับดี…”) แต่ช่วงที่มีอาการนอนไม่หลับนั้น เรากลับไม่หลับในห้องเรียนเลย..
แต่พอคืนที่ 4 ก็หลับได้ปกตินะ ไม่ได้หลับยาวด้วย และไม่ตื่นแบบงัวเงียหรือเพลียๆ ด้วย  ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร ณ ตอนนั้นเราก็ไม่ได้คิดหรอกว่ามันเป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือเปล่า คิดแต่ว่า เออดี ได้อ่านหนังสือมากขึ้น ได้มีเวลาวาดการ์ตูน..

หลังจากม.ปลาย ก็มีบ้างที่มีอาการนอนไม่หลับ จริงๆ ต้องบอกว่า ไม่ยอมหลับยอมนอนมากกว่า นั่งทำงาน หรือในภาษาเด็ก’ถาปัดเรียกว่า “เผางาน” .. พอส่งงานได้ก็หลับเป็นตาย

ตอนเรียนอยู่ที่อเมริกาก็มีภาวะนอนไม่หลับอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ตอนนั้นพอเดาออกว่าเป็นเพราะความเครียด..  ก็แก้ปัญหาด้วยยานอนหลับระดับอ่อนที่หาซื้อได้ตามร้าน Walgreen

วันนี้นอนไม่หลับ แต่คิดว่าน่าจะเป็นเพราะร่างกายมันแปลกไป..  จริงๆ ก็รู้สึกตัวมาสักพักหนึ่งแล้วล่ะ แต่ก็ไม่คิดว่าจะไปเร็วได้ขนาดนี้  รู้สึกว่าร่างกายเราตอนนี้เหมือนเครื่องจักรที่กำลังจะหมดอายุขัย ไม่ว่าจะซ่อมบำรุงมันยังไง ก็ไม่สามารถฟื้นฟูมันได้

เอาน่ะ  มองในแง่ดี  มีคนเคยบอกว่า ให้ใช้เวลาอยู่กับการตื่นให้มากที่สุด เรื่องนอนน่ะไว้ทีหลัง ยังไงคนเราทุกคนก็ต้องได้นอนยาวไม่รู้ตื่นแน่ๆ :D

ป.ล. เรื่องหลับในห้องเรียน ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่นะ คนที่ไม่เข้าใจก็มองว่าเราเป็นตัวตลก ก็ไม่รู้จะบอกยังไงให้เข้าใจ เฮ้อ…

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: