« »

Shutter Island

by nuch

เมื่อวานมีเหตุให้ต้องไปโต๋เต๋แถวสุขุมวิท ก็เลยฆ่าเวลาด้วยการดูหนัง (ต้องขอบใจแมวมากๆที่อุตส่าห์มาดูเป็นเพื่อน แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องที่อยากดูก็เถอะ)

เหตุผลที่เราอยากดูเรื่องนี้คือ กระแสวิจารณ์ไปในทางที่ดีมากๆ  ชนิดที่ว่ามีการเก็งว่า Leonardo DiCaprio น่าจะได้รับการเสนอชื่อในสาขาดารานำชายเลย..

หลังจากดูจบ หนังมันแบบว่า…  หักมุมชนิดว่า จะดัดโค้งเป็นวงได้อยู่แล้ว หักแบบหักพวงมาลัยรถสวิงจนคนดูอย่างเรามึน อึ้ง ดูจบ ก้าวพ้นโรงหนังปุ๊ป ก็คุยกับแมว สปอยล์กันหน้าโรงเลย…

สำหรับเรา ในส่วนตัวเรื่อง กับการเล่าเรื่อง เราค่อนข้างโอเคเลยนะ ออกไปทางชอบมากกว่า แต่ที่ไม่ชอบสุดคือ CG มันทำได้แบบว่า เราไม่ได้ตั้งใจดู CG เลย แต่มันก็เกิดจุดขัดนัยน์ตาเราอยู่ (พูดง่ายๆ คือ ไม่เนียน) และเพราะ CG ไม่เนียน เลยทำให้เราหงุดหงิดกับหนังเรื่องนี้ ทำให้ความชอบโดยรวมลดลง

ถ้าจะคุยถึงหนังเรื่องนี้ ต้องมีสปอยล์กันแบบมหาวินาศแน่ๆ

ถ้าใคร ที่ชอบดูหนังแนวจิตวิทยา สืบสวนสอบสวน อารมณ์ประมาณ Silence of the lamb ผสม Cape Fear ก็ขอแนะนำเรื่องนี้เลย รับรองว่าไม่ผิดหวังกับลูกเล่นของหนัง…
ส่วนใครที่อยากดูหนังเรื่องนี้ แต่ไม่อยากอยู่ในภาวะกดดันมาก อยากดูแบบสบายๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก อยากดูแบบรอบเดียวไม่มีซ้ำ ขอแนะนำให้อ่านสปอยล์ก่อนแล้วค่อยดู จะได้เก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน

ว่าแล้วก็มาสปอยล์กันดีกว่า

SPOIL ALERT!!!

หลังดูหนังจบ แม้จะจัดลำดับเรื่องราวเล่าเรื่องถึงบทจบได้ แต่ก็มีอะไรที่ไม่เข้าใจหลายอย่าง เลยต้องมาหาอากู๋ช่วยอธิบาย clues ต่างๆ หน่อย

Trailer ชี้นำหนังมาว่า พระเอกเป็นตำรวจที่ต้องเข้าไปสืบคดีการหายตัวไปของคนไข้ที่เป็นฆาตกรโรคจิต  แต่ในระหว่างการสืบ มีเหตุการณ์ต่างๆ ชี้นำให้เข้าใจว่า มีคนไข้ที่ถูกซ่อนในเกาะนี้ และพระเอกไปรู้ความลับเข้าก็เลยต้องถูกเก็บ…

อืม…  Trailer ก็อาจจะนำเสนอเรื่องราวส่วนหนึ่งในหนังนะ  แต่ความถูกต้องไม่ใช่ 100% และอาจจะไม่ถึง 50% ด้วย…

ในตอนที่เราดู  ก่อนจะถึงเฉลย เราเข้าใจว่า พระเอกน่ะเป็นบ้า และไม่ยอมรับตัวเอง ก็เลยโดนหลอกมาที่เกาะแห่งนี้ เพื่อมารักษา  แต่พอเฉลยออกมา ก็ไม่ใช่อย่างที่เราคิด…

เป็นคำถามที่หลายคนสงสัยมากๆ ว่า ตกลงพระเอกเป็นบ้าหรือเปล่า?  และตอนท้ายเรื่อง พระเอกยอมรับตัวตนที่เป็นบ้าได้หรือเปล่า?

หนังเรื่องนี้มี Clues ที่สำคัญเลยอยู่ 2 แบบใหญ่  คือ ธาตุน้ำ และ ธาตุไฟ..  (คล้ายๆ หยินหยางเลยวุ้ย)

ธาตุน้ำ จะหมายถึง ของเหลวในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำดื่ม น้ำฝน น้ำที่ท่วมเปียก หรือกระทั่งเลือด
ธาตุไฟ หมายถึง ไฟที่มีความร้อน เช่นไฟจากไม้ขีด ไฟจากคบเพลิง ไฟจากกองไฟ หรือแม้กระทั่งควันบุหรี่

Clues 2 อันนี้มันสำคัญตรงที่ว่า มันคือตัวบ่งบอกว่าพระเอกกำลังอยู่ในโลกของความเป็นจริง หรือโลกในจินตนาการ..

หนังเปิดเรื่องมากับฝันร้ายของพระเอกขณะที่เดินทางมาที่เกาะ Shutter  ระหว่างที่หนังดำเนินไป ก็เล่าพื้นเพของพระเอกที่ลึกๆ แล้วก็เป็นคนที่มีความรุนแรงอยู่ในสัญชาตญาณ พระเอกเคยเป็นทหารในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 และอยู่ในกลุ่มทหารที่ไปยึดค่ายกักกันชาวยิว โดยที่พระเอกยืนมองหัวหน้าค่ายที่ยิงตัวตายแต่ไม่สำเร็จ  ดูเขาตายอย่างทรมาน แถมยังเขี่ยปืนที่หัวหน้าค่ายพยายามจะหยิบเพื่อจะยิงซ้ำให้ตัวเองตายเร็วขึ้น
พระเอกเคยมีครอบครัวมาก่อน แต่จากปากคำของพระเอกในตอนแรก เขาเสียภรรยาไปในเหตุการณ์ไฟไหม้อพาร์ทเมนต์ โดยเขาฝังใจว่ามือวางเพลิงคือ Laeddis และเชื่อว่าอาชญากรคนนี้ต้องอยู่ที่เกาะแห่งนี้ เขาจึงขันอาสาตัวเองมาสืบคดีการหายตัวไปของคนไข้มี่ชื่อ Rachel บนเกาะ Shutter

ฝันร้ายของพระเอก จะเห็นภาพ Doleres ภรรยาของเขาในห้องอพาร์ทเมนต์ที่มีขี้เถ้าลอยฟุ้ง  ด้านหลังของ Doleres จะเห็นเป็นเหมือนรอยไฟไหม้ ที่กำลังเผาร่างเธออยู่ (ไม่มีเปลวไฟ) เมื่อพระเอกไปกอดเธอ  ก็จะเห็นเลือดค่อยๆ ไหลท่วมร่างภรรยา..

เมื่อเรื่องราวดำเนินไปจนถึงตอนจบ เหตุการณ์ทุกอย่างถูกเฉลยว่า พระเอกเป็นหนึ่งในคนไข้ที่เกาะแห่งนี้ เขาสติฟั่นเฟือนหลังจากที่ฆ่าภรรยาตัวเอง  เป็นกลไกป้องกันตัวเองจากความรู้สึกผิด ที่ไม่ใส่ใจอาการทางประสาทของภรรยา ส่งผลให้วันหนึ่งภรรยาเขาได้ฆ่าลูกทั้ง 3 คนด้วยการจับกดน้ำ ซึ่งการกระทำนั้นเป็นผลจากภาวะทางจิตที่ไม่ปกติของเธอ

กลไกป้องกันตัวของพระเอกทำงานโดย สร้างตัวตนของเขาขึ้นมาใหม่ในชื่อ Teddy และโยนความผิดทั้งหมดให้ตัวตนเก่าของเขาที่ชื่อ Laeddis
เมื่อพระเอกไม่ยอมรับตัวตนที่แท้จริง เขาก็เลยถูกส่งมาเข้าสถานบำบัดจิตสำหรับนักโทษที่ Shutter Island ซึ่งคุณหมอก็พยายามมาเกือบ 2 ปีที่จะดึงพระเอกกลับมาสู่โลกของความเป็นจริง และที่เราเห็นในหนังก็คือ กระบวนการขั้นสุดท้ายที่จะรักษาพระเอก ซึ่งถ้าถึงขั้นนี้แล้วพระเอกยังไม่หาย เขาก็จำเป็นต้องใช้วิธีการรักษาทางจิตเวชยุคเก่า นั่นคือ การผ่าสมอง…

ตัวหนังเล่าเรื่องราวผ่าน Teddy เป็นหลัก  สิ่งที่คนดูเห็น ก็คือภาพเหตุการณ์จริง และภาพหลอนที่เกิดขึ้นกับ Teddy เอง  ซึ่งจุดนี้เองที่จะทำให้คนดูงงว่าอะไรจริง อะไรเทียม..  และนั่นก็คือที่มาของ clue หลัก 2 ตัว…

Clue ธาตุน้ำ จะหมายถึง เหตุการณ์ใดๆ ที่มีน้ำ เช่น ฝนตก น้ำดื่ม ตัวเปียก หรือกระทั่งเลือดที่กองพื้น..  เหตุการณ์ที่มีธาตุน้ำเกี่ยวข้อง จะแสดงถึงโลกจริงๆ ที่พระเอกเห็นหรือเผชิญ  หรือ… อาจจะเป็นการเกริ่นนำก่อนที่จะเข้าสู่โลกภาพหลอนของพระเอก  (สาเหตุที่ต้องเป็นน้ำก็เพราะในโลกความจริง ลูกของพระเอกถูกกดน้ำเสียชีวิต และพระเอกก็ยิงภรรยา ทำให้เลือดนั่นไหลมาท่วมตัวพระเอก)

Clue ธาตุไฟ เช่น การจุดไม้ขีด ควันไฟ ควันบุหรี่ เปลวไฟจากกองฟืนกองไป จะแสดงถึงโลกภาพหลอนของพระเอก…  (กลไกป้องกันตัวเองของพระเอกสร้างเหตุการณ์ไฟไหม้อพาร์ตเมนต์มาเป็นเหตุการตายของภรรยาเขา) ซึ่งจะสังเกตได้ว่า ทุกครั้งที่อยู่ Clue ธาตุไฟ พระเอกเราจะอยู่ลำพัง หรือ อยู่กับตัวละครในโลกภาพหลอนของเขา…

ในตอนท้ายเรื่อง หลังจากที่คุณหมอได้เฉลยเหตุการณ์ และบอกเล่าเรื่องราวที่เป็นตัวตนที่แท้จริงของ Laeddis ให้ตัวพระเอกยอมรับ.. เราจะเห็นภาพพระเอกนั่งอยู่หน้าตึกสถานบำบัด และเมื่อชัด คู่หูในจินตนาการของพระเอก (แต่แท้จริงคือคุณหมอเชียนที่คอยตามประกบดูแลพฤติกรรม) เข้ามาทัก พระเอกกลับเลือกพูดคุยอยู่ในบทบาทของผู้ตรวจการ..​ ทำให้คุณหมอเชียนต้องส่งสัญญาณให้คุณหมอคอลลีย์ที่ดูแลเคสนี้รับทราบว่า พระเอกยังไม่หลุดจากกลไกป้องกันตัวเอง และคงต้องเข้ารักษาด้วยวิธีการสุดท้าย คือ ผ่าสมอง…  คุณหมอจึงส่งบุรุษพยาบาลมารับตัวพระเอก ซึ่งพระเอกก็ไปแต่โดยดี แต่ก่อนไป เขาได้พูดทิ้งท้ายให้ชัคว่า

“It’s better to die as a good man, then to live as a monster.”

เมื่อชัคเรียกชื่อเขาว่า Teddy (ชื่อในบทบาทผู้ตรวจการ) เขากลับไม่หันกลับไป…

ตรงจุดนี้ น่าจะเป็นข้อสรุปได้ว่า พระเอกรับรู้ถึงตัวตนที่แท้จริงของตัวเองแล้ว แต่ยังเล่นบทตัวตนในภาพหลอนต่อ เพราะว่า ตัวเขาคงไม่อาจทนอยู่กับความทรงจำอันโหดร้ายที่เขาเป็นผู้กระทำเอง  เขาเลือกที่ทำลายความทรงจำส่วนนั้น แม้จะต้องแลกด้วยชีวิต…

:evil:

One Response to “Shutter Island”

 1. OK Says:

  ขอบคุณค่ะ
  อ่านแล้วกระจ่างเลย งง มึนๆ มาตั้งนาน ไปหาดูที่นั่นที่นี่สปอยล์ก็ยังไม่เคลียร์

  แต่ขอถามอีกนิดนึงค่ะ ที่ตอนที่ทุกคนอยู่ในห้องพระเอกกันหมด
  แล้วพระเอกยอมรับว่าตัวเองคือใคร แล้วหมอคอลลีย์พูดประมาณว่าเมื่อ 9 เดือนที่แล้วคุณได้บอกเราอย่างนี้ แสดงว่าพระเอกก็เคยหายอย่างนี้มาก่อนแล้ว แล้วก็กลับไปหลอนเหมือนเดิมใช่มั๊ยคะ เดี๋ยวต้องไปดูใหม่ให้เคลียร์ สังเกตธาตุน้ำ ธาตุไฟอิอิ

  ขอบคุณค่า

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: