« »

Beastly เจ้าชายอสูรยุค modern?

by nuch

เห็นข่าวภาพยนตร์เรื่อง Beastly ซึ่งตอนแรกก็เฉยๆ เพราะคิดว่าเป็นหนังวัยรุ่นทั่วๆ ไป แต่พออ่านพล็อตเรื่องแล้ว อ้อ ที่แท้ก็คือ Beauty and the Beast ยุค Modern นี่เอง

แต่เห็นงานภาพแล้วมันชวนให้นึกถึง Beauty and the Beast ฉบับ TV series ที่ Linda Hamilton เล่น  จำได้ว่าเคยฉายช่อง 3 อยู่ช่วงหนึ่ง เหตุการณ์ของเรื่องเกิดขึ้นในเมือง New York ยุคปัจจุบัน โดย Linda Hamilton เป็นอัยการหญิงที่ถูกคุกคาม และได้ Beast ซึ่งอาศัยอยู่ในอุโมงค์ใต้ดินของนคร New York มาช่วยไว้
Beast ในเวอร์ชั่นนี้จะเป็นมนุษย์เพศชายที่มีหัวเป็นสิงโต และเพราะความที่หน้าตาเขาไม่เหมือนมนุษย์ธรรมดาทั่วไป ทำให้เขาชีวิตอยู่ในสังคมปกติไม่ได้ เขาอยู่ในโลกใต้ดินมาตลอด แต่จะมีตอนหนึ่งที่เขาสามารถขึ้นไปอยู่บนโลกข้างบนได้ โดยที่ไม่มีใครรู้สึกว่าเขาผิดปกติ  นั่นคืิอ เหตุการณ์วัน Halloween ..

ในบรรดานิทานเด็กทั้งหมด Beauty and the Beast คือเรื่องที่เราชอบมากที่สุด แต่ก็ไม่มีภาพยนตร์หรือ animation เวอร์ชั่นไหนเลยที่ทำได้ตรงกับฉบับหนังสือนิทานที่เราอ่านประทับใจตอนเด็กๆ

เนื้อเรื่องของ Beauty and the Beast ที่เราชอบมากที่สุดคือ เบลล์ (จริงๆ ไม่มีชื่อระบุนะ แต่ที่เรียกกันว่าเบลล์เพราะมาจากชื่อเรื่องที่เป็นภาษาฝรั่งเศส ซึ่งมีความหมายว่า Beauty) คือลูกสาวคนสุดท้องของพ่อค้า และมีพี่สาวอีก 2 คน  วันหนึ่งพ่อค้าจะไปค้าขายต่างเมือง ก็ถามลูกสาวทั้ง 3 คนว่าอยากได้อะไรมาเป็นของฝาก ลูกสาวคนโตของเสื้อผ้าหรูๆ  ลูกสาวคนรองขอเพชรนิลจินดา  แต่ลูกสาวคนเล็กกลับไม่ขออะไรเลย ขอเพียงแค่พ่อกลับบ้านมาอย่างปลอดภัยแค่นั้นพอ..
แต่กระนั้นพ่อค้าก็คะยั้นคะยอ ขอให้ลูกสาวคนเล็กบอกมาว่าอยากได้อะไร จนลูกสาวคนเล็กทนคำรบเร้าของพ่อไม่ไหว ก็เลยตอบพ่อไปว่า ถ้าพ่อจะหาของฝากใดๆ มาให้ลูก ลูกขอเพียงกุหลาบ 1 ดอกก็พอแล้ว
เมื่อพ่อออกเดินทางไป ลูกสาวคนเล็กก็ดูแลบ้านและเฝ้ารอพ่อกลับมาอยู่ทุกวัน  การค้าของพ่อไม่ราบรื่นเท่าไร  พ่อโดนโจรดักปล้นกลางทาง เกือบเอาชีวิตไม่รอด หลงทางในป่าอยู่หลายวัน ก็ไปเจอปราสาทแห่งหนึ่ง จึงขอเข้าไปอาศัยอยู่ด้วย ซึ่งเขาก็แปลกใจที่เขาไม่เจอใครในปราสาทเลย แต่มีโซฟา มีเตาผิง และอาหารให้เขาทานและพักผ่อน พ่อค้างพักอยู่ในปราสาทหลายวันจนกระทั่งร่างกายกลับมาแข็งแรงดี พ่อค้าจึงขอลากลับบ้าน ก่อนออกจากปราสาท พ่อค้าเหลือบเห็นพุ่มกุหลาบ ก็คิดในใจว่า เออนะ ถึงจะสูญเสียทรัพย์สินไปทั้งหมด แต่อย่างน้อยก็ยังมีกุหลาบไปเป็นของฝากให้ลูกสาวคนสุดท้อง  พ่อค้าจึงเด็ดกุหลาบ 1 ดอกจากพุ่มไม้นั้น ซึ่งทำให้ Beast เจ้าของปราสาทโกรธมาก และปรากฎตัวออกมาทำร้ายพ่อค้า Beast ด่าทอพ่อค้าว่า เขาได้ให้ที่พัก น้ำและอาหารแก่พ่อค้า แต่ทำไมพ่อค้าถึงตอบแทนเขาด้วยการทำลายพุ่มกุหลาบของเขา Beast ขู่จะเอาชีวิตพ่อค้า แต่พ่อค้าวิงวอนขอร้อง Beast ก็เลยให้เงื่อนไขว่า ถ้าเช่นนั้นพ่อค้าต้องชดเชยความผิด ด้วยการมอบสิ่งสิ่งแรกที่วิ่งหาเขาเมื่อเขากลับบ้าน  พ่อค้าตอบตกลงทันที เพราะทุกครั้งที่เขากลับบ้าน สิ่งแรกที่วิ่งหาเข้าก็คือบรรดาสุนัขที่เขาเลี้ยงไว้  Beast ให้ทรัพย์สินเงินทองกับพ่อค้าให้นำกลับไปด้วย หลังจากที่ตกลงคำสัญญากันได้
เมื่อพ่อค้ากลับถึงบ้าน ด้วยความที่เฝ้ารอพ่อมาหลายวัน เมื่อลูกสาวคนสุดท้องเห็นพ่อมาแต่ไกล ก็รีบวิ่งเข้าไปหาก่อนที่สรรพสิ่งใดๆ จะรู้ตัว..  ฅฅพ่อค้าร้องไห้โฮเมื่อพบว่าลูกสาววิ่งมาหาเขาเป็นคนแรก พ่อค้าจึงเล่าเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นที่ปราสาทให้ฟัง ลูกสาวคนสุดท้องยอมรับชะตากรรมตัวเอง จะยอมไปอยู่ที่ปราสาทเพื่อเป็นการรักษาคำสัญญาของพ่อ  ขณะที่พี่สาวทั้งสองไม่เห็นด้วย แต่ไม่สามารถค้านความคิดของน้องได้
ลูกสาวคนสุดท้องไปอยู่ปราสาทไม่ได้ลำบากอะไรมาก เธอก็เพียงแค่ทำงานบ้าน ดูแลปราสาท ทานข้าวและพูดคุยกับ Beast  แค่นั้น และทุกครั้ง Beast จะถามเธอว่า วันนี้เธอรักฉันแล้วหรือยัง เธอจะแต่งงานกับฉันไหม ซึ่งเธอก็จะปฎิเสธมาตลอด..
จนวันหนึ่งพี่สาวทั้งสองมาหาเธอ มาอ้อนวอนให้เธอกลับไปที่บ้าน เพราะพ่อป่วยหนัก  เธอจึงต้องไปขออนุญาตจาก Beast ซึ่งตอนแรก Beast ไม่ให้ แต่พอเธอขอร้องเขาหนักๆ เข้า หลายวันเข้า Beast ก็ยอมให้เธอไป แต่มีข้อแม้ว่าเธอต้องกลับมาภายใน 3 วัน
เมื่อลูกสาวคนสุดท้องกลับมาบ้าน พ่อค้าดีใจมาก เขาขอให้เธออยู่บ้านตลอดไป อย่าจากไปไหนอีก แต่เธอบอกว่าเธออยู่ได้แค่ 3 วันเท่านั้น ไม่ว่าจะขอร้องยังไงเธอก็อยู่ได้แค่ 3 วันเท่านั้น พี่สาวทั้่งสองเลยพยายามเหนี่ยวรั้งให้เธออยู่ที่นี่ให้นานที่สุด ชวนเธอทำกิจกรรมต่างๆ ให้เธอลืมคำสัญญา จนเข้าวันที่สาม เธอจะไปลาพ่อ พี่สาวก็เบี่ยงเบนความสนใจเธอไปยังเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสื้อผ้า อาหาร เครื่องประดับ จนฟ้ามืดลง ในจังหวะที่พี่สาวเผลอ เธอได้เข้าไปลาพ่อที่กำลังหลับอยู่ และออกจากบ้านไปปราสาท Beast
เมื่อไปถึงที่ปราสาทเธอก็พบว่าปราสาทมันดูโทรมลงไปเยอะมาก และเธอก็พบ Beast นอนอยู่ที่หน้าประตูปราสาท Beast กำลังจะตาย คำสาปที่ Beast ต้องคือ ถูกเปลี่ยนร่างให้มีลักษณะคล้ายสัตว์ประหลาด และถ้าไม่สามารถหาหญิงสาวที่รักเขาจริง และยอมแต่งงานกับเขาได้ภายใน 1 ปี เขาจะต้องตาย…  และคืนนั้นก็ครบเวลา 1 ปีพอดี..
Beast ได้บอกรักเบลล์เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่เขาจะหมดลมหายใจ เบลล์เสียใจมาก ร้องบอก Beast ว่าเธอก็รักเขา เธอยอมแต่งงานกับเขา น้ำตาของเบลล์ทำให้เกิดปาฎิหาริย์  Beast กลับมามีชีวิตอีกครั้ง และปราสาทก็กลับมาสดใสอีกครั้ง เบลล์แต่งงานกับ Beast และอาศัยอยู่ในปราสาทนั้นตลอดไป..

ในภาพยนตร์ และ animation ส่วนใหญ่จะให้เรื่องราวของ Beauty and the Beast ในลักษณะที่ว่า ให้รักที่ภายในจิตใจ หาใช่รูปลักษณ์ภายนอก  แต่ทว่า ตอนจบกลับให้ Beast กลายร่างเป็นเจ้าชายรูปงาม ซึ่งทำให้เราสงสัยว่า สรุปแล้ว ลักษณะภายนอกยังสำคัญกว่าภายในใช่ไหม?  รู้สึกเหมือนมันหักล้างคำพูดตัวเองยังไงไม่รู้  ฉะนั้นเราจึงชอบนิทาน Beauty and the Beast ฉบับที่ Beast ไม่กลายร่างมากกว่า

สำหรับ Beastly เราไม่รู้ว่า ตอนจบจะเป็นยังไง หนังยังไม่ฉายนี่..  กำหนดฉายที่เมืองไทยคือช่วง Halloween

สำหรับการ Design Beast ในเรื่องนี้ เราว่ามันไม่ได้ออกไปทางอัปลักษณ์เลยนะ  ดูแล้วชวนให้นึกถึงตัวละครที่ชื่อ Scar ใน Full Metal Alchemist ที่มีลายคล้ายรอยสักเกิดขึ้นตามตัว หลังจากได้อำนาจของ Philosopher’s stone ดูเท่ และฮาร์ดคอร์ในแบบฉบับที่ผู้ใหญ่หัวอนุรักษ์นิยมไม่ชอบแน่ๆ

ตอนแรกคิดว่าเรื่องนี้ไม่น่าอยู่ใน list หนังที่อยากดูของเราเลย แต่พอเห็น Trailer แล้ว ก็ไม่แน่ใจว่าจะอยากดูดีไหม  ทั้งพล็อตเรื่องและจังหวะการเดินเรื่องดูจะเป็นภาพซ้ำกับสารพัดเวอร์ชั่นที่เคยมีมา  แต่ใจหนึ่งก็มีความรู้สึกว่า เรื่องนี้น่าจะมีฉากจบที่แปลกไป และอาจจะเป็นฉากจบแบบที่เราชอบก็ได้

คงต้องรอดู review จากบอร์ดหนังของอเมริกาก่อนตัดสินใจ
Beastly เข้าฉายที่อเมริกาเดือนกรกฎาคมนี้ แต่ที่ไทยจะมาช่วงเดือนตุลาคม.

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: