« »

D-war

by nuch

D-war

แวบไปดูหนังสัตว์ประหลาดสัญชาติเกาหลีมา…

เห็นภาพ เห็น trailer ได้ข่าวเรื่องนี้มา 2 ปีกว่าๆ จนตอนแรกคิดว่าฉายที่เกาหลีไปแล้ว… ที่ไหนได้ หนังเพิ่งทำเสร็จและเพิ่งเข้าฉายที่อเมริกาได้ไม่นาน  (แต่ก็ 2 อาทิตย์กว่าๆ แล้วล่ะ)

จากที่เห็น trailer ตอนแรก ก็เข้าใจว่า …เฮ้อ.. หนังสัตว์ประหลาด เดินเรื่องตามสูตรพื้นๆ…   ใครสักคนไปปลุกสัตว์โบราณตื่นขึ้นมาทำลายเมือง….  เจอมาหลายเรื่องแล้วเบื่อ…  แต่… ก็ไปดูเพราะชอบมังกร และเห็นใน trailer ท่าทางจะ fx เยอะใช่เล่น  น่าดูน่าศึกษา…

… หลังจากดูจบ.. เนื้อเรื่องมีอะไรมากกว่านั้นนะ..แต่.. มันไม่สมเหตุสมผลเอาซะหลายตอน ไม่รู้ว่าผิดที่ผู้กำกับ คนเขียนบท หรือคนตัดต่อ ที่ทำให้การเล่าเรื่องมันดูมีช่องโหว่ไปหมดเลย (ว่ากันต่อใน spoil อีกที)  ถ้าดูแบบไม่คิดไรมากก็คงสนุกนะ  มีขำบางเป็นบางครั้ง แต่เราขำที่บทกับ fx บางฉากมากกว่า…  เป็นหนังที่ทำ fx สวยนะ.. แต่.. ไม่สมจริง  ไม่รู้ว่าเพราะขาดประสบการณ์หรือขาดความละเอียดในการทำงานกันแน่.. (หรือ..มีเวลาไม่พอ ต้องเผาแล้ว)… ดูจบแล้วมีความรู้สึกว่า.. หนังเรื่องนี้เป็นหนังโปรโมท fx house ที่เกาหลีหรือเปล่านะ?  ประมาณว่า เฮ้ย เกาหลีก็ทำ fx ได้นะ มาจ้างฉันสิ ไม่ต้องไปอเมริกา นิวซีแลนด์ หรือออสเตรเลียหรอก.. ดูสิ ฉันก็ทำแบบ Harry Potter กับ LOTR ได้นะ

เข้าส่วน Spoil ล่ะ 
(ใครยังไม่ได้ดู ไม่แนะนำให้อ่านต่อ เพราะจะมีเล่าเรื่อง…  แต่ว่านะ…เนื้อเรื่องมันไม่มีอะไรให้เสียได้มากกว่านี้แล้วนี่นา…)

กด ctrl+A เพื่อจะอ่านต่อ…

เนื้อเรื่อง : อย่างที่บอกแต่ต้นว่าช่องโหว่เพียบเลย…
เริ่มตั้งแต่ส่วนที่เป็นตำนาน ที่ว่า พลัง Yuh Yi Joo เป็นพลังที่สวรรค์จะประทานให้ Imoogi ฝ่ายดีเพื่อที่จะเปลี่ยนร่างเป็นมังกร โดยจะมอบพลังนี้ผ่านร่างเด็กผู้หญิง ซึ่งพลังนี้จะสุกงอมใช้การได้ก็ตอนที่เด็กหญิงอายุครบ 20 ปี แต่ทว่า Imoogi ฝ่ายร้าย (ในเรื่องเรียกว่า Buraki) กลับคิดท้าทายสวรรค์ จะแย่งชิงพลังนี้มาครอง…..  เอาแค่ plot ตรงนี้ ก็ทำเรางงแล้วว่าเจ้า Imoogi นี่คืออะไรกันแน่เนี่ย?  เหมือนจะเป็นดักแด้ที่รอพลัง Yuh Yi Joo มาฝักตัวให้เป็นมังกรหรือ?..  แล้วเป็นมังกรแล้วได้อะไร?  เพื่ออะไร?  (อันนี้ข้องใจส่วนตัว.. ทำไม Imoogi ฝ่ายดีไม่มีชื่อเรียก?? แต่ฝ่ายร้ายด้นมีชื่อว่า Buraki) แล้วที่ผ่านมามี Imoogi กี่ตัว? อยู่กันยังไง?  แล้วแบ่งยังไงว่าดีหรือร้าย? แล้วทำไมต้องมอบพลังผ่านมนุษย์ด้วย?  แล้วทำไมต้องเป็นเด็กผู้หญิงด้วย?  แล้วทำไมฝ่าย Buraki มีพรรคพวกที่จะตามล่าสาวที่มีตรามังกร?  แถมพรรคพวกนี้ไม่ใช่คนอีกนะ.. เหมือนเป็นอีกชนเผ่าหนึ่งเลย… เอ.. มันมีหลายชนเผ่าในโลกของ D-war หรือเปล่า? …  ตัวหนังมันขาดการปูพื้นตรงนี้ ทำให้ความเป็นเหตุเป็นผลของตัวเรื่องหายไปเยอะเลย… 
… พอมาเป็นโลกยุคปัจจุบัน (500 ปีต่อมา)…ก็มีคำถามเกิดขึ้นอีกว่า ทำไม Jack (อาจารย์นักบวชที่ทำหน้าที่ช่วยเหลือ Imoogi ฝ่ายดีในชาติที่แล้ว) ถึงรู้ว่า เด็กผู้หญิงที่ครอง Yuh Yi Joo ชื่อ Sarah  แล้วทำไมถึงไม่รู้ในตอนแรกว่า Ethan คือลูกศิษย์ตัวเองที่กลับชาติมาเกิด  แล้วทำไมไม่บอกนามสกุล Sarah ให้ Ethan ด้วยล่ะ.. ปล่อยให้เดินเรื่องตามหา Sarah ซะจนนึกว่าจะมีเล่นมุขอะไรตรงนี้ แถมบทจะเจอก็เจอง่ายๆ นะ…  และเจอปุ๊ปก็ดันมั่นใจทั้งๆ ที่ยังไม่เห็นปานมังกรที่หัวไหล่เธอเลย…
แล้วที่งงอีกอย่างคือ เจ้า Buraki มันหา Sarah เจอตลอดเรื่องได้ยังไง?  มีส่งสัญญาณ detect ถึงกันด้วยหรือ?   แล้วคุณ Imoogi ฝ่ายดีล่ะ ทำไมมาโผล่ตอนจบ…  ที่ผ่านมามันทำอะไรอยู่?  มันเป็นฝ่ายดีได้ยังไง ในเมื่อมันไม่ทำอะไรเลย ไม่แม้แต่จะช่วยเหลือในตลอดทั้งเรื่อง จนกระทั่ง Yuh Yi Joo จะถูกแย่งกิน ถึงโผล่มา.. แล้วเจ้าจึ้ผู้พิทักษ์เนี่ย มันมีพลังอะไรกัน ทำไม 500 ปีก่อนไม่ activate ..
… ชอบมุขตอนที่ General ฝ่าย Buraki เดินทะลุประตูเข้าร้าน Jack’s Antiques แล้วคุณยายที่เดินผ่านมาทำตาม…   แต่ว่า.. เนื้อเรื่องตรงนี้ก็งง…  ตกลง General ฆ่า Jack ไปแล้วหรือ?   ทำไม Jack โผล่มาในหลายร่างจัง?  Jack ตายยังเนี่ย?  แล้วทำไม Jack ถึงมีพลังเหนือมนุษย์?  แล้วทำไม Jack ไม่สอน Ethan หรือทำให้ Ethan ฟื้นพลังในการต่อสู้ได้?
,,,น้องหนู Sarah ก็อีก..  เธอมีตำราเกาหลีที่เธอเอามาทำยันต์ได้ยังไง?  แล้วเธอรู้เรื่องพวกนี้หรือรู้สึกอะไรอย่างนี้ได้ยังไง?  (ในหนังมีบอกหน่อยๆ ว่า มีฝันถึงนะ แต่.. มันไม่ชัดเจนอ่ะ)
… คุณ FBI ตัวหัวหน้า.. ทำไมอยู่ๆ ก็เชื่อเรื่องตำนาน และคิดจะกำจัด Sarah ? แล้วลูกน้อง FBI ทำไมตัดสินใจช่วย Ethan กับ Sarah?
… แล้วคุณ Ethan ก็อีก… ทำไมถึงรู้สึกลึกซึ้งกับ Sarah?  ระลึกถึงความสัมพันธ์ครั้งอดีตได้หรือ.. ไม่เห็นมีบอกในหนังว่าเขาจำอารมณ์ความรู้สึกในอดีตได้เลย… (อันนี้เดาว่าต้องโทษคนตัดต่อ กับช่างกล้อง ที่ไม่มี close-up shot เน้นอารมณ์เลย)… แล้วฝ่าย Sarah เหมือนจะไม่ได้รู้สึกอะไรเกี่ยวกับอดีตชาติตัวเองเลย…  แล้วเธอก็ไม่ได้มีทีท่าเลยว่าอยากหนีตาม Ethan ไป Mexico…  แล้วคุณ Ethan มีสิทธิอะไรไปตัดสินว่าเธอต้องหนีชะตากรรม ทั้งๆ ที่เธอยอมรับในชะตากรรมนั้นแล้ว? …

-__-‘ คำถามเกิดขึ้นเยอะกว่านี้อีกนะ แต่แค่นี้ในส่วนเนื้อเรื่อง D-war ก็เละยิ่งกว่าบะช่อแล้ว…

ในส่วนงานภาพ : ทำได้ดีได้สวยในระดับหนึ่งนะ.. โดยเฉพาะตัวสัตว์ประหลาด ทั้งโมเดล texture สวยดี.. เหมือนมีการวางแผน การทำ Character design ได้ดี.. แต่ว่า.. มันอ่อนที่เนื้อเรื่อง ก็เลยทำให้งงๆ เกี่ยวกับที่มาที่ไปของสัตว์ประหลาดแต่ละตัว.. (อันนี้โทษฝ่าย cg ไม่ได้นะ.. ) งาน compose หนังเรื่องนี้สวยนะ แต่อย่างที่บอกว่าไม่สมจริง… จริงๆ ก็ไม่ใช่ว่าไม่สมจริงทั้งหมดหรอกนะ.. บางฉากคอมโพสสวยสมจริงดีมากๆ เลยด้วยซ้ำ แต่บาง shot กลับพลาดอย่างไม่น่าเชื่อ เช่น ฉากสงครามคนกับสัตว์ประหลาดใน L.A.  … แอบเห็นนะว่า เจ้า Shaconne (ตัวที่คล้าย raptor เดินสองขาบนบก) มันวิ่งบนฝุ่น บนควันที่คลุ้งทั่วถนน…  (ฉากนี้โผล่มาแวบหนึ่ง ไม่ถึงวิด้วยมั้ง) เห็นเลยว่า มันเหมือนเดินบน layer บนสุด (อาจจะมี layer ควันชั้นบนสุดทับอีกชั้น) แต่.. มันควรจะเดินให้มีควันมาบังตัวมากกว่า ตัวมันบังควันอีกหลาย layer..  ตอนที่เห็นงงเลยว่ามันเดินบนเมฆได้ด้วยหรือ?  แต่..มันมีฉากควันจางเห็นถนน..เลยยิ่งย้ำว่า มันเดินบนถนนนะ… 
ฉากตอนต้นๆ เรื่อง ที่อาจารย์นักบวชพาลูกศิษย์ไปดู Imoogi ฝ่ายดีที่ทะเล…  อันนี้เรางงเอง ไม่แน่ใจว่า เวลาที่มีอะไรเลื้อยใต้น้ำน่ะ  ผิวน้ำข้างบนมันจะกระเพื่อมแบบไหน และจะตีกลับคลื่นทะเลยังไง?  ในหนังมันดูแปลกๆ รู้สึกขัดแย้งกับความจริงยังไงไม่รู้..  (แต่มีข้อสงสัยหน่อยๆ ว่าน้ำตรงนั้นมันลึกแค่ไหนหรือ?  มันวิ่งใต้น้ำในบริเวณที่ใกล้ชาดหาดมากๆ เลยนะ)
ส่วนที่คอมโพสกับ live action ทำได้ดีระดับหนึ่งนะ ยกเว้นฉากต้นๆ เรื่องที่เป็นเกาหลียุคโบราณ  ดูไปแล้วหงุดหงิดกับ scale คน สัตว์ประหลาด กับเมือง..  บางทีดูใหญ่ไปบ้าง เล็กไปบ้าง.. คือ แต่ละ cut มันเหมือนรักษาสัดส่วนได้ไม่เท่ากัน…  แถมฉากที่เป็น full CG ที่เป็นกองทัพฝ่ายร้ายยกขบวนน่ะ.. อันนี้เราว่าคงเป็นฉากที่ทำตอนแรกๆ ล่ะมั้ง animate เลยดูยังไม่เข้าที่เข้าทางเท่าไร
จริงๆ เรื่องนี้ก็มี cg สวยๆ หลายฉากนะ  แล้วทั้งเรื่องมันก็ไม่ได้เลวร้ายถึงขนาดรบกวนคนดูเท่าไรหรอก..  เพียงแต่เราติดเป็นนิสัยในการดูหนัง fx ไปแล้ว ก็เลยสะดุดไปหลายจังหวะ
อ้อ..  ที่ตะหงิดอีกอย่างคือ.. ส่วนของ concept art & design…  คือ.. ฉากจบที่จะบูชายัญ Sarah น่ะ..  งงว่า นั่นคือเข้าไปอีกมิติหนึ่งแล้วหรือ?  แล้วปราสาทที่เจ้า Buraki อยู่น่ะ… ทำไม๊ ทำไม มันหน้าตาเหมือน Mordor ใน LOTR เลยล่ะ?  ตกลงมันสัญชาติเกาหลีหรือเปล่า?  หรือตั้งใจทำให้มัน universal?  เห็นหลายฉากที่ดูแล้วอดคิดถึง LOTR ไม่ได้เลย…  มันทำให้หนังไม่มีความเป็น Original สักเท่าไรนัก…  แล้วก็ยังมีพวกกองทัพของฝ่ายร้ายอีกนะ.. ที่ชุดเกราะ เครื่องแต่งกายมัน… -__-‘   (แหม.. มีดาบคล้ายๆ lightsabre ด้วยนะ)
แต่ชอบฉากจบนะ  cg/fx สวยดี โดยเฉพาะฉากที่ Imoogi ฝ่ายดีแปลงร่างเป็นมังกร…  และตอนจบที่จบแบบว่าให้มังกรคาบลูกแก้ว Yuh Yi Joo สีฟ้า บินขึ้นสู่สวรรค์  ดูมันเข้ากับตำนานมังกรเอเชียดีจัง..
ตอนจบ.. มีการขึ้นเพลงอารีรังฉบับ orchestra ด้วย.. เวอร์ชั่นนี้ก็เพราะไปอีกแบบแฮะ

สรุปแล้ว D-war ก็เป็นหนังที่น่าดู น่าศึกษาสำหรับคนบ้า cg  ถ้าดูเอาขำเอาสนุกก็น่าจะได้มั้ง .. โดยเฉพาะสำหรับคนชอบหนังสัตว์ประหลาด… 
แนะนำว่า จะก่อนหรือหลังดูหนังก็ได้ ลองเข้าไปในเวปของหนังเรื่องนี้ (http://dragon-wars.com/) มี design กับเบื้องหลังและงาน compose ให้ดู  อ้อ screensaver ของหนังเรื่องนี้จะมี Profile สัตว์ประหลาดให้ด้วยนะ  (แต่ไม่มี profile ของมังกรที่ได้ Yuh Yi Joo อ่ะ…  ชอบเจ้านี่มากสุดเลย… T__T)

8 Responses to “D-war”

 1. J Says:

  อ้าว หนีไปดูก่อนซะละ
  สงสัยเรื่องนี้คงไม่ได้ดูแล้วแหละยังงี้

 2. ม้าลายกระป๋อง Says:

  เป็นไงพี่ บอกแล้วขำ :D
  แต่ตกลงผมเข้าใจผิดมาตลอดเรื่องเลยหรอเนี่ย ว่าไอ้มังกรที่มันไล่ตามทั้งเรื่องอ่ะคือมีงกรฝ่ายดี
  เพราะเหมือนมังกรกับซารูมาน มันไม่ถูกกันนะ
  แล้วมังกรเลวคือไอ้ตัวสีดำที่โผล่มาตอนหลังอ่ะ
  ถึงว่ารู้สึกแปลกๆเหมือนกันว่าแม่งไล่จะกินนางเอกกันทั้ง 2 ฝ่าย
  เลยไม่รู้ฝ่ายไหนดีเลว ปนมั่วไปหมด

  ขอตอบบางส่วนที่พอจะ(คิดว่า)เข้าใจนะ
  เรื่องนี้เพื่อนเกาหลีบอกเป็นนิทานพื้นบ้านมาก่อน ถ้าผมเข้าใจถูกนะ
  เรื่องรายละเอียดมันเลยเยอะเกินที่จะบอกได้มั้ง ถ้าเป็นเกาหลีอาจจะเข้าใจ
  ไม่มันก้มั่วขึ้นมากันเอง ฮ่าๆ
  พวกกองทัพซารูมาน ผมรุ้สึกว่ามันมีอธิบายตอนแรกนะ
  แต่เหมือนเข้าหูซ้ายทะลุหูขวา เพราะจำไม่ได้ว่ามันอธิบายว่าไง(หรืออาจจะไม่ได้อธิบาย ฮา)
  ไอ้กองทัพนี่มีฉากนึงอย่างฮา
  ที่ซารุมานกำลังพูดปลุกระดม บิ้วท์เต้มที่อ่ะ ตรงที่มันเป็นหน้าผาสูงๆ
  แต่โทษทีเถอะ อย่างขำ
  แทนที่จะไปยืนบนหน้าผา หรือเนินสูงๆแล้วพูด ให้มันดูยิ้งใหญ่
  พี่แกเล่นไปยืนบนก้อนหินก้อนนึง อารมณ์เหมือนยืนบนเก้าอี้เตี้ยๆเลย
  ไม่มีความน่าเกรงขามเลยยยยยย ฮ่าๆ
  แต่อันนี้อาจจะเข้าใจว่า เพราะต้องยืนอยุ่ข้างถ้ำที่พอพูดจบจะมีมังกรบินออกมา เลยต้องเป้นงี้
  ที่เหลืออย่างที่ว่า อย่างฮา
  ฮาตั้งแต่ฝรั่งคลั่งเกาหลีแล้ว ฮาเหี้ยๆ อย่างเฟกอ่ะ
  แล้วเจอกันวันเดียวจูบเลย ไรเนี่ย
  ถ้าเปลี่ยนตัวละครเป็นเกาหลีผมว่ายังพอโอเคนะ
  มาเป้นฝรั่งเล่นแล้วตลกเกิน
  สรุปฮาดี วันนั้นที่ไปดู re กับเรื่องนี้
  ส่วนตัวผมชอบเรื่องนี้มากกว่านะ ขำดี

 3. nuch Says:

  เท่าที่อ่านจาก wikipedia
  Imugi (이무기)[ subtitle ในอเมริกาสะกด Imoogi ] คือสัตว์คล้ายมังกรที่ต้องคำสาปให้กลายร่างเป็นมังกรไม่ได้ หรือ อีกตำนานหนึ่งว่า Imugi คือ ตัวอ่อนของมังกรที่ต้องมีชีวิตอยู่ให้ครบ 1,000 ปี ถึงจะกลายร่างเป็นมังกรได้
  ส่วน Yeo-ui-ju (여의주) [ subtitle ในอเมริกาสะกด Yuh-Yi-Joo ] คือ ลูกแก้วมังกร ที่ใช้ควบคุมพลังอำนาจของมังกร

  ข้องใจที่ม้าลายกระป๋องว่า General ฝ่ายร้าย (ซารูมานของม้าลายกระป๋อง) ไม่ถูกกับ Imoogi ที่ไล่ล่าตัวเอก… จำไม่ได้ว่ามีฉากไหนที่แสดงออกในลักษณะนี้หรือ?
  แต่.. ถ้าให้เดาก็คาดว่า น่าจะเป็นเพราะว่า General ฝ่ายร้าย คิดจะใช้อำนาจมังกร ผ่าน Yuh Yi Joo ก็เลยทำให้ Buraki ไม่ค่อยพอใจนัก

  เท่าที่อ่าน review มีบางคนว่า หนังเรื่องนี้เป็นตัวอย่างหนังที่จะบอกว่า ไม่ใช่ทุกคนสามารถทำหนังได้… บางคนก็ว่า หนังเรื่องเป็นตัวอย่างหนังที่วางเรื่องและเล่าเรื่องได้แย่ที่สุดที่เคยมีมา… -__-‘
  คุณผู้กำกับ Shim Hyung-rae ได้ยินแล้วจะดีใจไหมเนี่ย.. อุตส่าห์ประกาศใน end credit เวอร์ชั่นเกาหลีว่า.. “D-War and I will succeed in the world market without fail,”
  -___-‘

 4. ม้าลายกระป๋อง Says:

  อ่า ตกลงมันเป็นพวกเดียวกันหรอนี่
  หลงเข้าใจว่ามังกรที่ไล่กินนางเอกคือตัวดีมาตลอดเลยนะ
  เพราะเห็นตอนอีกตัวมันออกมาจากถ้ำที่มีคนเปิดอ่ะ

 5. nuch Says:

  อันนี้เราก็งง..
  มันมีตอนที่ Jack โผล่มาบอกให้ Ethan ยอมรับชะตากรรมพา Sarah ไปที่ Grand cave ซะ… คราวนี้เจ้า buraki มันก็อยู่ในถ้ำเหมือนกัน.. ตกลงมันถ้ำไหนเนี่ย?

  ตอนที่ดู เราไม่คิดว่า Imoogi ที่ไล่ล่าตัวเอกเป็นฝ่ายดีเลยนะ ฝ่ายดีที่ไหนที่จะทำลายบ้านเรือน ฆ่าคน กินช้าง อาละวาดซะขนาดนั้น… แล้วทั้งเรื่องไม่เคยเปิดเผยหน้าตา Imoogi ฝ่ายดีเลย จนกระทั่งตอนจบ เราก็เลยเข้าใจว่าเจ้าตัวไล่ล่านั่นคือ Buraki มาตลอด

 6. ม้าลายกระป๋อง Says:

  ใช่เลยพี่
  ใจผมแอบสงสารนางเอกเล็กๆที่ต้องประสบชะตากรรมเดียวกับแดจังกึม
  คือยังไงก็ต้องโดนกิน แค่จะโดนโดยฝ่ายไหนเท่านั้น
  แดจังกึมเลยเลือกที่จะโดดเหวตายซะงั้น
  บางครั้งการที่จะทำความดีเพื่อประโยชน์ส่วนรวม มันก็ต้องมีเปรอะโคลนบ้างเป็นเรื่องธรรมดา

  ผมเดาว่าไอ้คนขายของเก่านี่แหละที่ไปบอกงูฝ่ายดีว่านางเอกอยู่ที่ไหน :P
  แต่สีมันต่างกันนะ เหมือนตัวเลวจะดำกว่านิดนึง
  เอสงสัยเพิ่มอีก
  ถ้าตัวที่ล่านางเอกเป็นฝ่ายเลว แล้วพวกซารุมานมันจะออกมาทำไมอ่ะ
  ทำงานซ้ำซ้อนกันนี่อย่างนี้ 55

 7. nuch Says:

  Imoogi ฝ่ายดี สีจะออกเผือกๆ นะ ฝ่ายร้ายสีจะเข้มกว่า ออกโทนอมเขียวด้วย

  เราว่าพวก General ฝ่ายร้ายมันออกมาก็เพื่อช่วย Buraki หา Yuh Yi Joo น่ะ
  แต่.. อย่างที่บอก เนื้อเรื่องมันห่วย ผู้กำกับเขาอาจะอยากแค่สร้างความกดดัน ไล่ล่าอย่างเดียวก็ได้ (เลียนแบบ LOTR โฟรโดไปทางไหนก็มีแต่คนตามล่าหาแหวน..) -___-‘

 8. ม้าลายกระป๋อง Says:

  อย่างงี้ต้อง……

  ไปดูอีกรอบ !!!

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: