« »

500 วันแห่งคิมหันต์

by nuch

ต้องบอกก่อนว่า บล็อควันนี้ไม่ได้จะวิจารณ์หนังเรื่อง 500 Days of Summer  หากแต่เป็นอารมณ์ค้างหลังดูหนัง กอปรกับเรื่องราวต่างๆ ที่เข้ามาในช่วงนี้

รู้สึกว่าช่วงหนึ่งตัวเราเป็นเสมือนทอม เฮนเซน ในช่วงเวลาหลังจาก 400 วันที่เจอซัมเมอร์ มันเหมือนที่หนังสือ “เจ็บเพราะรัก” ว่าไว้แหละว่า เราเจ็บปวดจากความรัก ไม่ใช่เพราะความทรงจำแย่ๆ  หากแต่เป็นความทรงจำในช่วงเวลาดีๆ ต่างหากที่ทำร้ายเรา..

ใครคนหนึ่งส่งคลิปเพลง “เหนื่อยเกินไปหรือเปล่า” มาให้ และมันก็เหมือนเปิดกล่องแพนโดร่าที่เราคิดว่าเราปิดตายมันได้แล้ว..

ยังดีว่า ณ เวลานี้ เราได้กลายเป็นซัมเมอร์ในช่วงเวลาก่อนที่จะพบกับทอม แฮนเซน หากเราฟังเพลงนี้ในภาวะที่เราเป็นทอม เฮนเซน มันก็คือเสมือนมีดที่กรีดแผลเก่าซ้ำแล้วซ้ำเล่า  ได้แต่ตอกย้ำความเจ็บปวดให้คงอยู่ต่อไป…

“เหนื่อยเกินไปหรือเปล่า”..  มันเป็นคำที่คล้ายกับคำพูดของคนคนหนึ่ง ที่เขาไม่รู้เลยว่า ณ วันที่เขาพูดคำนี้กับเรา มันมีค่ามากขนาดไหน  และมันเป็นเสมือนสิ่งที่ดีที่สุดที่เขาเคยทำให้เรา และเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่เขาจะค่อยๆ ถอยห่างจากเรา
เราไม่รู้ว่าความทรงจำไหนเลวร้ายกว่ากัน  ระหว่างความทรงจำแย่ๆ ที่เขาหนีหายจากเราทันทีที่เราหมดประโยชน์ต่อตัวเขา หรือ ความทรงจำดีๆ ที่เขาอยู่กับเราในภาวะที่เราต้องการใครสักคนมากที่สุด..

แต่ ณ เวลานี้ เราได้กลายเป็นซัมเมอร์…  เราก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไรเราถึงกลายเป็นซัมเมอร์ได้  อาจจะเจ็บจนชาชิน หรือเพราะกลไกป้องกันตัวเองมันทำงานดีขึ้น.. แต่ไม่ว่าจะเป็นด้วยเหตุผลใดก็ตาม เราไม่ได้รู้สึกเจ็บปวดเลย เมื่อได้ฟังเพลงนี้..

หรืออาจจะเพราะเรารู้สึกว่า ความแค้นได้รับการชำระแล้วหรือเปล่านะ?

กรุณา Login ด้วยค่ะ
Please Login for reading the hidden part of this content.

For register, please contact the Blog owner.
ในภาวะที่เราเป็นซัมเมอร์นี้..  เรากลัวที่เราจะสร้างทอม แฮนเซ่นในอีก 400 วัน..
เราคิดว่าซัมเมอร์รู้สึกดีนะ กับสิ่งต่างๆ ที่ทอม แฮนเซนพยายามจะทำให้ แต่ซัมเมอร์ก็คงรู้สึกอยู่ลึกๆ ว่า ทอม แฮนเซนอาจก้าวเกินขอบเขตที่เขาและเธอเคยตกลงกันไว้ ซึ่งเธอเองก็คงโลเลว่า จะปล่อยให้เลยตามเลยดี หรือจะหยุดอยู่แค่นี้
และแล้วซัมเมอร์ก็เลือกที่จะหยุด…
เราเองก็เช่นกัน…  เราคิดว่าการตัดสินใจของซัมเมอร์น่ะถูกต้องแล้ว  แม้จะทำให้ทอม แฮนเซนต้องเจ็บปวดในช่วงเวลา 400 วันให้หลัง แต่มันก็คงเป็นช่วงเวลาสั้นๆ  เมื่อเทียบกับกรณีที่เธอตัดสินใจอีกทาง..  มันอาจจะกลายเป็นความเจ็บปวดตลอดชีวิตที่ไม่ได้เกิดขึ้นกับคนเพียงแค่ 2 คนเท่านั้นแล้ว..

เราคิดว่าเราควรจะหยุดอยู่แค่นี้ดีกว่านะ  เรายังไม่พร้อมจะเป็นออทัม และเราไม่อยากเห็นภาพทอม แฮนเซ่นในอีก 400 วันให้หลัง
ซัมเมอร์คงอยากจะขอบคุณทอม แฮนเซนที่เข้ามาเติมสีสันให้ชีวิตเธอ คงอยากจะขอโทษกับสิ่งที่เธอจำเป็นต้องทำลงไป  และอยากจะขอรักษาความเป็นเพื่อนนี้ไว้ตลอดไป.. 8)

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: