« »

Toy Story 3 (3D)

by nuch

ในที่สุดก็ได้ดูสักที กับ Toy Story 3 หลังจากที่เคยบ่นว่าอยากดูมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว

ที่จริง ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจว่าจะดูเป็นแบบ 3D แต่พอดีว่ารอบมันไม่ได้ก็เลยได้ดูแบบ 3D version ที่ SF มาบุญครอง
รอบนี้ยังดีไม่เจอผีบีบี  แต่ดันไปเจอผีตีนถีบ  ถีบเบาะค่อนข้างบ่อย  จนเกือบจะทนไม่ไหว(แต่ยังดีที่ทุกครั้งที่เราทำท่าหันหลังไปมอง เขาก็หยุดพฤติกรรม)

ซึ่งการดู 3D นี่ถือว่าคุ้มมากสำหรับเรานะ   แต่ส่วนที่คุ้มไม่ใช่เพราะงานภาพของ Toy Story 3 หรอก  แต่เป็น Short animation เรื่อง Day & Night ..
แม้ว่าเราจะเคยดูตัวเต็มมาแล้ว และก็ชอบมากๆ  กับงานที่ผสม 3D computer animation กับ 2D traditional animation ได้อย่างลงตัว แต่พอมาดูในเวอร์ชั่นภาพ 3 มิติแล้ว มันสุดยอดมากๆ!!
ความเป็นมิติด้านลึก ทำให้งานดูสวยงามและมีเสน่ห์มากๆ  โดยเฉพาะฉากที่ Day เดินวนรอบตัว Night .. มันสร้างมิติงานที่ทำให้ภาพมันดูแปลกไปจากงาน 2D ได้เลย…
อีกทั้งเนื้อเรื่องก็แสนดีและถูกใจเรามากๆ ด้วย  จนทำให้คาดการณ์ไว้ว่า ออสการ์รอบที่จะถึงนี้ Day & Night ต้องคว้า Best Short Animation แน่ๆ
ณ ตอนนี้ยังนึกไม่ออกเลยว่า ถ้าจะสร้างเนื้อเรื่อง Short animation ให้ดีกว่า Day & Night ได้นี่ เนื้อเรื่องต้องยังไง และกลวิธีเล่าเรื่องกับนำเสนอจะเป็นยังไง?

แต่ในความเป็น 3D ของส่วนที่เป็นเนื้อเรื่องหลัก Toy Story 3 นั้น  เรากลับไม่ได้รู้สึกประทับใจกับความเป็น 3D มากเท่าไร…  อีกทั้งรู้สึกเคืองโรงหนังหน่อยๆ ด้วยที่เหมือนจะพยายามเคลียร์คนออกโดยไม่สนใจตัวหนังเลย..
พอหนังจบขึ้น end credit พร้อมเรื่องราวต่อเนื่องในภาพกรอบเล็กข้าง End Credit โรงหนังเปิดไฟสว่างจ้าเลย  (ไม่ใช่ไฟหรี่นะ)  และภาพหนัง 3 มิติ เมื่อมองผ่านแว่นนะ ถ้าอยู่ในที่แสงจ้า จะทำให้ภาพดูมืดลงไปเยอะมากๆ … อย่างเซ็งตอนท้ายเนี่ยแหละ  เหมือนดูหนังไม่สมบูรณ์ยังไงไม่รู้…

ในแง่ของเนื้อเรื่องภาคนี้ เราคงไม่ขอวิจารณ์อะไรมาก แนะนำให้อ่านของคุณผมอยู่ข้างหลังคุณ ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=aorta&month=18-08-2010&group=14&gblog=235 จะดีกว่าค่ะ
ให้พูดสั้นๆ ก็คือ รู้สึกดีที่ Disney โยนกลับมาให้ Pixar ทำใหม่ และ Pixar ก็เปลี่ยนเนื้อเรื่องทั้งหมด ไม่งั้นคงไม่ได้เห็น Toy Story ภาค 3 ที่เนื้อเรื่องทำน้ำตาซึมได้
(ตอนที่ Disney กับ Pixar จะแยกทางเดินกันในช่วงปี 2004-2005 Disney ได้ครองลิขสิทธิ์ Toy Story และคิดจะสร้างภาค 3 ต่อโดยวางเนื้อเรื่องไว้ว่า Buzz Lightyear เสีย ทำให้ต้องส่งกลับไปซ่อมที่ไต้หวัน  แต่ทางศูนย์ที่ไต้หวันกลับซ่อมโดยการเอาตัวอื่นมาเปลี่ยนแทน ทำให้พวก Woody ต้องส่ง Buzz Lightyear ตัวใหม่นี้กลับไปไต้หวันด้วยกัน และไปพา Buzz Lightyear ของพวกเขาเองกลับมา)

ในส่วนของงานภาพนี่ คงไม่ต้องพูดถึง ระดับ Pixar เจ้าของ Renderman เนี่ย  งาน render ก็คงสุดยอดอยู่แล้ว  แต่ที่เรารู้สึกแปลกใจกับภาคนี้หน่อย ก็คือเรื่องของมุมกล้อง การ acting หรือกระทั่งตัวบทเอง  มันดูเหมือนจะเป็นการล้อเลียนหนังหลายต่อหลายเรื่องอยู่นะ แต่อารมณ์มันไม่ถึงขั้นเสียดสีเหมือนเรื่อง Shrek ของค่าย Dreamworks หรอก

ถ้าคะแนนเต็ม 10 เราคงให้ Toy Story 3 สัก 9 ไม่ก็ 9.5  ขอกั๊กไว้สักนิด เพราะตอนที่ดูมีบางตอนที่เรารู้สึกว่าความเป็นเหตุเป็นผล หรือที่มาที่ไปของตัวละครมันแปร่งๆ อยู่

ฉากที่ประทับใจที่สุด คือฉากสุดท้ายของเรื่องก่อนขึ้น end credit..
รู้สึกว่า เหมือนเราจะเติบโตขึ้น เหมือนกำลังได้รับการสั่งสอนอะไรบางอย่าง…
การลาจากไม่ได้หมายถึงการถูกทิ้ง หรือการที่ไม่รักกันแล้ว..  รู้สึกโดนใจมากกับประโยคที่คุณแม่พูดว่า “I wish I could stay with you forever.”
บางครั้ง ความรักที่ยิ่งใหญ่สุดก็คือการปล่อยมือ…

สรุปแล้ว Toy Story 3 จัดเป็นหนังชั้นยอดอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาดในโรงภาพยนตร์  แต่จะดูเป็น 3D ดีกว่าไหม เราว่าเฉยๆ  แต่ถ้าสามารถ ก็จะแนะนำให้ดูสามมิติ เพราะเรื่อง Day & Night มากกว่า  เป็นอีกประสบการณ์สามมิิติที่น่าลองมากกว่า Toy Story 3 เสียอีก (ปัญหาหนังสามมิติที่เจอตอนนี้คือ เรื่องมุมกล้องเสียเป็นส่วนใหญ่   แต่ไม่ใช่เรื่องอะไรพุ่งใส่หน้าหรอก เป็นเรื่องการจัดองค์ประกอบภาพ (composition) มากกว่า  แบบว่ายึดติดกับรูปแบบเก่าเกินไป ที่มี foreground ที่เห็นเพียงบางส่วน..   ซึ่งเจ้าตัวนี้แหละที่ทำให้ความเป็นสามมิติมันดูเพี้ยนๆ ไป)

อ้อ! ขอยืนยันว่า Day & Night ดูในโรงหนัง ภาพสวยกว่าที่เห็นในคลิปเยอะ และเชื่อว่าคงสวยกว่าที่เห็นใน dvd ด้วย  (แต่ bluray นี่ไม่แน่ใจ  ได้ยินว่าแผ่นจะออกเร็วๆ นี้ด้วย) อารมณ์เดียวกับตอนที่ดู Princess Mononoke ในโรงภาพยนตร์ เทียบกับที่ดูในแผ่นดีวีดี ภาพที่ในโรงภาพยนตร์สวยงามกว่า เก็บรายละเอียดลายเส้นได้ดีกว่าดีวีดีอย่างมาก! :wink:

One Response to “Toy Story 3 (3D)”

  1. noopook Says:

    มาแอบฮาตรง “ผีBB”

    รอดูแผ่นเหมือนเดิมเรา เฮ้อ

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: