« »

Fullmetal Alchemist: Brotherhood

by nuch

ดูจบแล้วกับ 鋼の錬金術師:FA  หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Fullmetal Alchemist: Brotherhood  เป็น anime ที่สร้างจาก manga เรื่อง Fullmetal Alchemist ซึ่งเวอร์ชั่น Brotherhood นี้เป็นฉบับ remake..

เรื่องนี้เคยถูกทำเป็น Anime มาก่อน ในช่วงที่ manga ออกมาตีพิมพ์ได้ไม่นาน เดินเรื่องไปไม่ถึงครึ่ง  ซึ่งครั้งแรกที่เราได้ดูเวอร์ชั่นแรก anime เดินเรื่องมาได้ 30 กว่าตอนแล้ว  แล้วเราก็ดูตั้งแต่ตอน 1 ถึง 30 กว่านั้นรวดเดียว ไม่หลับไม่นอน  แทบไม่กินข้าวเลย .. แบบว่า.. มันสนุกมากๆ!!!!  ขึ้นแท่น anime เรื่องโปรดเลย  และพอมีเกมออกบน ps2 ก็ไปหามาเล่น และก็เคลียร์เกมได้ใน 3 วันอย่างเหลือเชื่อ   จริงๆ อาจจะน้อยกว่านั้น ถ้าไม่ติดด่านกระโดดที่เรากระโดดแค่ด่านนั้นด่านเดียว 3 ชั่วโมง!!! (กระโดดจนรู้ว่าเกมจะช่วยพาไปครึ่งทางทุกการพลาดครั้งที่ 33 ที่ต่อเนื่องกัน)

แต่ว่าพอเริ่มดูทันที่ญี่ปุ่นฉายไปได้สักพัก เริ่มรู้สึกว่าเนื้อเรื่องมันชวนสับสน งงๆ  เหมือนเริ่มหลงทาง ก็ยังตามดูจนจบ  แม้ว่าจะจบแบบที่ไม่ทิ้งความประทับใจให้เราเท่าไรนัก  แต่ก็ยังชอบเรื่องนี้อยู่ดี   ก็ไม่ได้ตามอ่าน manga เพราะตอนนั้นหาอ่านยากอยู่ ก็เลยไม่รู้ว่าเนื้อเรื่องใน anime เวอร์ชั่นนั้นต่างจาก manga อย่างไร  อีกทั้งเราเองก็หยุดดู anime ไปช่วงหนึ่ง ก็เลยไม่รู้ข่าวเลยว่า manga น่ะเขียนจบแล้ว แล้วก็มีเวอร์ชั่น remake ด้วย!

สาเหตุที่มีเวอร์ชั่น remake ก็เพราะว่า anime เวอร์ชั่นแรกนั้นทำตามฉบับ manga ไปได้แค่เกือบครึ่งเรื่อง เพราะ manga ออกมาแค่นั้น หลังจากนั้นก็จะเป็นการเล่าเรื่องโดยทีมผู้ทำ anime  (ฺBones) ซึ่งเนื้อหาและฉากจบจะต่างไปจากเวอร์ชั่น manga มากๆ  (ว่ากันว่า เป็นคำขอ + คำอนุญาตของอาจารย์ผู้เขียนเรื่องนี้ด้วยที่ในตอนแรกไม่อยากให้ anime มีตอนจบแบบเดียวกับ manga) ..
แต่ทว่า..
หลังจาก anime เวอร์ชั่นแรกทำออกมา รวมถึงฉบับ movie ที่เป็นบทสรุปตอนจบของเรื่องนี้  กลับมีเสียงเรียกร้องของแฟนๆ ให้ทำ anime เรื่องนี้ใหม่ให้เดินเรื่องตามฉบับ manga และเหมือนคำขอจะเป็นผล ก็เลยทำให้เกิด Fullmetal Alchemist: Brotherhood ขึ้นมาได้

FMA: Brotherhood ในตอนแรกๆ ที่ดู ยังไม่รู้เหตุผลของการ remake ก็ดูไปก็หงุดหงิดไป เพราะมันเดินเรื่องเร็ว และเน้นบทดราม่าเหลือเกิน  อีกทั้งภาพเหมือนลายเส้นไม่คงที่ อาจจะยังหาความลงตัวกับลูกเล่น 2D ที่เลียนแบบ original manga art ไม่ได้ ก็เลยดูแบบไม่ติดหนึบเหมือนเวอร์ชั่นแรก  ดูแค่วันละตอนสองตอน  ว่างมากๆ ค่อยดู ซึ่งดูไปก็หงุดหงิดไปว่าทำ remake ทำไมเนี่ย เล่าเรื่องแย่กว่าเดิม ทำมาทำไม ​(แต่งานภาพสนุกขึ้นนะ) ก็เลยเป็นเหตุให้ต้องไปค้นหาที่มาของการ remake และทำให้อดทนดูต่อไป เพราะอยากรู้ว่าที่แฟนๆ ฉบับ manga เรียกร้องอยากเห็นเป็นยังไง  (จนบัดนี้เราก็ยังไม่ได้อ่านฉบับ manga .. )
แต่..
พอเรื่องมาถึงตอนที่ 13 เริ่มเห็นจุดเปลี่ยนที่แตกต่างไปจาก anime เวอร์ชั่นแรก เร่ิมน่าสนใจล่ะ  และพอดูมาถึงตอนที่ 20 กว่า ก็เกิดอาการติด!!!    แทบจะหยุดดูไม่ได้

มีสอบก็แทบจะไม่อ่านหนังสือสอบ  มีกิจกรรมต้องไปต่างจังหวัดก็แทบอยากจะแบกคอมไปด้วย ไม่ก็แปลงไฟล์ใส่มือถือเอาไปดูด้วย…  แบบว่ามันสนุกมากๆ!!!

ยอมรับเลยว่าฉบับ Remake ดีกว่าเวอร์ชั่นแรกเยอะเลย ทั้งในแง่เนื้อเรื่อง งานภาพ (ที่ตอนหลังๆ เริ่มลงตัวแล้ว หรือไม่สายตาเราเริ่มชินแล้ว) มันชวนให้ติดตามแบบละสายตาไม่ได้เลยจริงๆ

สำหรับตอนที่ชอบที่สุดคือตอนที่ 53 ที่เนื้อเรื่อง เหตุผล ที่มาที่ไปของตัวละครมันเหมือนระเบิดออกมาโดนใจเรามากๆ

ยิ่งตอนจบบทสรุปเกี่ยวกับ tokakoka หรือ Equal Trade นี่ยิ่งโดนเลย…

ครั้งหนึ่ง มีคนคนหนึ่งเคยบล็อคเกี่ยวกับ FMA เวอร์ชั่นแรกไว้ว่า หลังจากที่เขาดูเรื่องนี้ มันตอกย้ำว่า “ความยุติธรรมไม่มีในโลก”  ซึ่งเราไม่เห็นด้วยกับเขา และมองว่าเขาเป็นคนที่มองโลกในแง่ร้าย ซึ่งอาจจะเป็นการมองที่เกิดจากการผ่านประสบการณ์ที่เลวร้าย…

แต่ ณ วันนี้ เราเองก็ผ่านเรื่องร้ายๆ ยิ่งกว่าตายทั้งเป็นมาแล้ว  และได้ดู FMA: Brotherhood  เราก็ยังยืนยันว่าเราไม่เห็นด้วยที่จะสรุปว่า “ความยุติธรรมไม่มีในโลก”

แต่เราก็ไม่อาจสรุปได้ว่า “โลกนี้มีความยุติธรรม”   เพราะเราไม่เข้าใจความหมายของคำว่า “ยุติธรรม”
เรารู้สึกว่าคำว่า “ยุติธรรม” คือคำที่มนุษย์ตั้งขึ้นมาเพื่ออธิบายความรู้สึกสมดุลในจิตใจตัวเอง ซึ่งใจแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน

หลังจากดู FMA: Brotherhood จบ  เรากลับรู้สึกว่า โลกนี้มีความสมดุลในตัวมันเอง  สมดุลในแบบธรรมชาติ ที่มนุษย์ควรเป็นผู้ที่พยายามทำความเข้าใจ ไม่ใช่ผู้ที่กำหนดกฎเกณฑ์ความสมดุลให้มันเอง..

ดู FMA จบแล้ว รู้สึกเหมือนเราโตขึ้นอีกแล้ว   เหมิอนเราได้รับการสั่งสอนอะไรบางอย่างอีกแล้ว…  โดยเฉพาะตอนที่ 53 ที่เราชอบมากที่สุด เพราะมันเหมือนสอนเรื่องการให้อภัยกับเรา  อย่าปล่อยให้ความโกรธ ความแค้นมาเป็นตัวควบคุมการตัดสินใจ..

มีคนหลายคน รวมถึงเราด้วย ที่ใช้ความโกรธ ความแค้น เป็นจุดเริ่มต้น เป็นชนวนในการตัดสินใจที่จะทำอะไรหลายๆ อย่างที่เป็นการเปลี่ยนแปลง  แต่ว่า.. ถึงจะเริ่มด้วยความแค้น ก็ใช่ว่าควรจบด้วยความแค้น…

เพราะเหตุนี้ FMA: Brotherhood ก็เลยขึ้นแท่น anime series เรื่องโปรดอันดับ 1 ในใจทันที   เวอร์ชั่น remake นี้ถ้าตัด 12 ตอนแรกออกไป (หรือดู 20 ตอนแรกของเวอร์ชั่นแรกแทน)  เป็นอะไรที่ลงตัวมากๆ  ทั้งงานภาพ การเล่าเรื่อง ที่มาที่ไป เหตุผลต่างๆ ของตัวละคร ..  ชอบมากที่เวอร์ชั่นนี้มีเล่า  background ตัวละครเด่นๆ  รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่าง Roy Mustang กับ Riza Hawkeyes  ที่มีรายละเอียดมากกว่าเวอร์ชั่นแรก
จะเสียดายก็ตรงที่ไม่มีเล่าที่มาที่ไปของเจ้า Black Hayate เท่าไรนัก  (เลยอดดูความน่ารักและความติงต๊องของผู้พันกับหมาเลย)

แต่จะว่าไป มันก็ยังมีประเด็นที่ไม่เคลียร์อยู่นะ  แต่ถ้าตั้งคำถามตรงนี้จะเข้าข่ายสปอยล์ไหมเนี่ย?
บอกเล่าแบบกึ่งๆ สปอยล์แล้วกัน เผื่อใครที่ดูจบแล้ว เข้ามาอ่านและรู้คำตอบจะช่วยไขข้อปริศนาได้
คือ..
เราสงสัยว่าโฮมุนคลุสตัวพ่อน่ะ มันมาจากไหน?  มันเกิดขึ้นมาได้ยังไง?

ถ้ามีเวลา จะดู FMA อีกรอบ ทั้งเวอร์ชั่นเก่าเวอร์ชั่นใหม่เลย…  เวอร์ชั่นเก่า 51 ตอน + the movie  เวอร์ชั่นใหม่ 64 ตอน…  โอ นี่เราเสียเวลาไปกับมันเท่าไรเนี่ย??  ชักอยากฟังญี่ปุ่นรู้เรื่องแล้วสิ  จะได้ดูด้วยหูและตาไปทำอย่างอื่นได้… :whistle:

Tags:

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: