« »

อินทรีแดง

by nuch

อินทรีแดง หนังฮีโร่ไทยๆ ที่กลายเป็นตำนาน ถูกนำกลับมาเล่าใหม่ โดยให้เหตุการณ์เกิดขึ้นในอีก 3-6 ปีข้างหน้า (2013 – 2016)  ตัวหนังเสียดสีสังคมที่กำลัง “สำลักวาทกรรมความดี” – มีแต่พูดว่าที่ดีที่ควรเป็นยังไง แต่ไม่มีใครลงมือทำจริงๆ – และเรื่องการเมืองที่เละฟ่อนเฟะยิ่งกว่าน้ำเน่า   กฎหมายไม่สามารถใช้งานได้กับกลุ่มอิทธิพล ตำรวจเป็นเพียงเครื่องมือของนักการเมือง ..

ด้วยสภาพสังคมที่เป็นแบบนี้ บางคนก็โหยหาวีรบุรุษ  แต่ใครจะเป็นผู้กล้า?  และเมื่อมีผู้กล้าเกิดขึ้น จะเรียกการที่เขาลงโทษอาชญากรด้วยวิธีนอกกฎหมายนั้นได้ว่าเป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือ?

เราจำได้ว่าเคยดูอินทรีแดงฉบับมิตร ไชยบัญชา แต่ดูเมื่อเด็กมากๆ  ความทรงจำเรื่องนี้เลยลางเลือนเหลือเกิน ส่วนฉบับที่เป็นละครที่บอกว่าเจมส์ เรืองศักดิ์เล่นนั้น เราไม่ได้ดู และไม่ได้ติดตามใดๆ ทั้งสิ้นเลย

เมื่อได้ดูอินทรีแดง 2010 …  ความที่ไม่ได้คาดหวังมากกับเรื่องนี้ เพราะผิดหวังกับหนังฮีโร่ไทยๆ หลายเรื่องที่เนื้อหาดูจะไป copy ฮีโร่ฝรั่งฮีโร่ญี่ปุ่นสารพัดเรื่องมายำและตีผสมกันจนเละเทะ  อินทรีแดง 2010 เลยเป็นหนังที่เราดูสนุก และไม่รู้สึกผิดหวังหรือเสียดายตั๋วสักเท่าไร (เกือบจะเสียดายก็ตอนจบเนี่ยแหละ… เดี๋ยวว่ากันในส่วนสปอยล์)

ถึงจะมีเสียงครหาว่า cg ไม่เนียน  นักแสดงไม่เหมาะสม  แต่เรากลับเฉยๆ ในเรื่อง cg  เพราะความเนียนไม่เนียนมันไม่ใช่ประเด็นสำคัญหรือจุดขายของเรื่องนี้นัก

หนังเรื่องนี้ได้เรท น. 18  และก็เช่นเคยตามประสาผู้ปกครองไทยที่เห็นเรทติ้งเป็นเพียงเครื่องประดับให้หนังดูดีมีมาตรฐาน ก็พาลูกหลานวัยต่ำกว่า 18 เข้ามาดูด้วยกัน  แหม  ถ้าต่ำกว่าแบบเฉียดๆ ก็คงพอหยวนๆ กันได้  แต่นี่เล่นวัย 6-8 ขวบเนี่ยสิ  ขนาดไปดูรอบดึก (20.10 น.) แล้วนะ ยังมีผู้ปกครองพาวัยประถมต้นเข้ามาดู ไม่ใช่แค่ครอบครัวเดียวนะ  รอบนี้มาอย่างน้อย 3 ครอบครัว เพราะเรานั่งหลังสุด แต่ได้ยินระบบเสียง surround ทั้งจากทางซ้าย กลาง และขวา ทั้งคุย ทั้งถามระหว่างดูหนัง  ยังดีที่ผู้ปกครองบางท่านมีสำนึกบ้าง มีการจุ๊ๆ ชู่ว์ๆ ให้เด็กเงียบ  แต่เด็กก็คือเด็ก  ไม่สามารถเงียบได้นาน สักพักก็เปล่งเสียงออกมาใหม่  ซึ่งน่ารำคาญมากๆ (บอกแล้วว่า เดี๊ยนไม่ใช่นางงาม.. ไม่รักเด็ก!) แถมยังคนที่นั่งข้างๆ เราก็พอกันเลย เป็นผู้ชายน่าจะมากับแฟนผู้หญิง แต่ว่า.. กลิ่นตัวนี่.. :sick: ที่แย่กว่านั้นคือ ทำตัวไม่ต่างจากเด็กๆ ระบบ surround ที่จ้อระหว่างดูหนัง จะพากย์ จะแซว จะเล่าตลอด รู้สึกหงุดหงิดหน่อยๆ กับสำนึกมารยาทการดูหนังของคนไทยบางกลุ่ม ถึงจะอ้างว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ถ้าสิทธิส่วนบุคคลนั้นไปทำให้คนอื่นเดือดร้อน มันก็ไม่ใช่สิทธิที่พึงควรกระทำหรอกนะ

อินทรีแดง เรท น. 18 ก็ทำหนังแบบว่าเอาสะใจมากๆ  ซึ่งยอมรับว่าฉากบู๊สนุกมาก แต่ภาพมันออกมาโหดไปหน่อย  ตัดมือ ตัดคอ แบบเห็นกันโต้งๆ  เราว่าดิบเกินไป
อ้อ
แต่ก็ชอบฉากตัดคออยู่ฉากหนึ่ง ที่การ์ดเฝ้าบ้านของอาชญากรหยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบ แล้วก็โดนมีดของอินทรีแดงตัดคอฉึบ แล้วหัวก็กลิ้งไปโดยมีบุหรี่คาบอยู่ในปาก แล้วก็มีข้อความขึ้นว่า “การสูบบุหรี่ อาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิต” ..  แหม มุขนี้เราขำนะ  xD

ก็เพราะภาพที่ดูดิบเกิน ภาพความรุนแรง ฉาก love scene … ยังดีไม่มีฉาก Lolita ด้วยนะ  มันทำให้เราสงสัยว่า เด็กๆ ที่ดูรอบเดียวกับเราเนี่ย เขารู้สึกยังไง และมีผลต่อความนึกคิดเขาขนาดไหน  และหลังจากนี้ เขาจะเล่นกับเพื่อนเขายังไง และเมื่อโตขึ้นเขาจะมองสังคมยังไงนะ? (สืบเนื่องมาจากเจออะไรคล้ายๆ กันนี้ตอนดูเรื่องเฉือน)

ในส่วน cg นี่เราเฉยๆ นะ ถ้าใครจะมองว่างาน cg เรื่องนี้มันห่วย เราว่ามันยังดูลงตัวกว่าหนังเรื่องบอดี้ ศพ#19 หรือสี่แพร่งอีกนะ  เราว่า cg เรื่องนี้ไม่ได้เลวร้ายขนาดทำลายหนังเท่าไร  ออกไปทางสนับสนุนหนังด้วยซ้ำ  หนังเรื่องนี้ไม่ได้ขาย cg แต่ใช้ cg ในการสร้างโลกอนาคตในจินตนาการ + โฆษณาแฝง
ถ้าถามว่า เราชอบ cg ส่วนไหนมากที่สุด เราก็คงตอบว่าคงเป็นเรื่อง cg double ที่เรารู้มาว่าเขามีใช้ cg character แทนนักแสดงจริงในบางฉาก  แต่ตอนเราดูเรากลับไม่ได้รู้สึกสะดุดตาแบบที่แยกออกว่าเจ้านี่มันเป็นตุ๊กตุ่นในคอมพิวเตอร์นี่หว่า จะว่าไป เราแทบไม่สังเกตตรงนี้ด้วยซ้ำ
แต่ cg ส่วนที่เราไม่ชอบสุดคือ ฉากโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ … จริงๆ ทั้งโมเดล จัดแสงมันก็สวยนะ  แต่.. มันหลุดโทนภาพน่ะ  อารมณ์แสงมันเหมือนหลุดมาจาก star wars ที่ ILM ชอบเล่น edge blur + fog  แต่เมื่อมา compose กับ live action ที่เป็นฉากจริง ด้วยสภาวะแสงมันก็คนละเรื่องเลย
อีกจุดหนึ่งที่ทำให้เราไม่ชอบฉากโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ก็เพราะความเสียดายงานของคนทำ cg น่ะ..   หลายคนเลยนะที่อารมณ์ประมาณว่า ฉันทุ่มเทให้กับการสร้าง 3D scene นี้มากมาย อยากให้โชว์ภาพเต็มๆ อยากให้เห็นแบบทุกซอกทุกมุม  ซึ่งกลายเป็นว่า show off เกินไป  แต่ในส่วนที่ควรโชว์เล็กน้อย อาจจะเห็นแค่เสี้ยวเดียวกลับไม่ทำ  ทำให้อารมณ์ภาพมันไม่ได้สักเท่าไร

ในส่วนเนื้อเรื่องและตัวละครนี่..  เข้าข่ายว่า สปอยล์  ฉะนั้นขอประกาศเขตสปอยล์เลยล่ะกัน (แต่จะพยายามสปอยล์ให้น้อยที่สุดนะ)

เขตสปอยล์

SPOIL!!


เนื้อเรื่องในช่วงต้นนี่เราค่อนข้างชอบนะ กัดการเมือง กัดตำรวจ แต่พอช่วงกลางๆ ไปท้ายๆ นี่ เริ่มหาเหตุผลไม่ได้ล่ะ

เราว่าเนื้อเรื่องของอินทรีแดงฉบับนี้ค่อนข้างโอเคนะ  มันไม่ค่อยเหมือนซ้ำภาพหนังฮีโร่ฝรั่งมากนัก (แต่ก็ยังมีกลิ่นไออยู่ล่ะ) บทพูดนี่ถ้าตัดออกมาเดี่ยวๆ ก็คงเท่

ที่ไม่ชอบน่าจะเป็นงานภาพและการออกแบบตัวละครมากกว่า … แบบว่า ดูๆ ไป ก็อดนึกถึง Star wars และ matrix ไม่ได้  โดยเฉพาะฉากบู๊ที่แสนยาวนานกับ Darth Vader เอ๊ย  ปิศาจดำ (ไม่เข้าใจว่าพี่จะหายใจแรงๆ ใต้หน้ากากไปทำไมคร๊าบ) และฉาก freeze frame แล้วกล้องหมุนรอบแบบ matrix ..  ก็เข้าใจนะว่าอยากโชว์ท่าสวยเผด็จศึก แต่ว่า…เราไม่มีความรู้สึกอยากดูฉากนี้ในลักษณะนี้เท่าไรน่ะ

ตัวละครอย่างอินทรีแดงที่รับบทโดยอนันดา เราว่าโอเคนะ เขาเล่นบทนี้ได้ดีเลย  แต่บทดร. วาสนา แกนนำกลุ่มต่อต้านการสร้างโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ ซึ่งรับบทโดย ญารินดา เนี่ย..   ตอนแรกเราคิดว่าเหมาะ  แต่พอได้ดูหนังแล้ว  ไม่รู้ว่าเราติดภาพเธอจากความจำสั้นแต่รักฉันยาว หรือฝึมือการแสดงเธอมีแค่รูปแบบเดียว เราเลยรู้สึกแปร่งๆ กับบทนักเรียนนอกจากครอบครัวที่มีฐานะ แต่ผันตัวมาช่วยเหลือชาวบ้านซื่อๆ ที่รักแผ่นดิน

ส่วนบทตำรวจอย่างหมวดชาตินี่  มันเหมือนเป็นตัวตลกให้กับหนัง  ซึ่งมันชัดเจนมากกับตอนที่ไปล้อมจับอินทรีแดงที่ห้างสรรพสินค้า…  ก็ไม่เข้าใจว่าผู้หมวดคิดแต่จะวิ่งตามลิฟท์หรือ  ทำไมไม่แบ่งหน่วยดักรอในแต่ละชั้นล่ะ  แล้วก็ไม่เข้าใจ  ขนตำรวจไปห้างมากมาย แต่การทำงานแบบว่า เหมือนเล่นแม่งูเอ๊ย เลื้อยกันไปทิศเดียว อารมณ์ประมาณว่า ถ้ามีลูกโบว์ลิ่งยักษ์โยนเข้าไปก็สไตร์คทั้งแนวได้เลย  อ้อ  ไม่เข้าใจอีกเช่นกันว่า คุณพี่เป็นตำรวจไทยไม่ใช่หรือ?  เวลาวิ่งบุกเข้าห้างจะร้อง go go go ไปทุกฝีก้าววิ่งทำไมคร๊าบบ (บางคนบอกว่าไม่ได้ร้องว่า go แต่ร้องว่าโง่!) กลัวผู้ร้ายไม่รู้ว่าตำรวจมาแล้วหรือไงคร๊าบบบ

ปิศาจดำ … บทบรรยายว่าเป็นมือสังหารโหด มีมีดดาบที่แข็งขนาดฟันเหล็กกล้าได้ แต่อาวุธประจำตัวคือปืนอาก้า (AK-7 หรือเปล่าไม่แน่ใจ)  ทว่าฉากบู๊ที่แสนยาวนานนั่นใช้แต่ดาบอย่างเดียวเลยนะ  แล้วตอนที่ปิศาจดำเปิดตัวมาเนี่ย มาพร้อมกับเสียงหายใจแรงคล้ายหอบ  โผล่มาในชุดดำใส่หน้ากาก ถ้ามีแผงสวิทซ์ไฟที่หน้าอกนะ เราคงเผลอเรียกว่า Darth Vader แล้วล่ะ   ตอนสู้กับอินทรีแดงก็ลุ้นว่า เมื่อไรจะชัก light saber ออกมา เอ๊ย เมื่อไรจะฟันดาบยืดได้หดได้ของอินทรีแดงหักสักที  (ชอบดาบอันนี้ของอินทรีแดงนะ  เท่ดี) ก็ได้ยินว่าดาบรูปร่างประหลาดของ Darth Vader เอ๊ย ปิศาจดำเนี่ยมันฟันเหล็กกล้าขาดได้ไม่ใช่หรือ?   หรือว่าดาบอินทรีแดงจะทำมาจากเหล็กที่แข็งกว่าเหล็กกล้า?  (อย่าบอกนะว่าเป็นเหล็กไหล)

องค์กรมาตุลี..  อืม มุของค์กรใต้ดินมีสาขาทั่วโลกใส่หน้ากากประชุมเนี่ย ก็คุ้นๆ นะ  แต่ที่อึ้งคือ มีการ Video conference ด้วยภาพ hologram!  โอ… สายตาเราสอดส่องหา R2D2  ไม่ก็ Wesker เลย..  ยิ่งมีการฉีดพรายมหากาฬนี่  โอ.. มันคือ T-Virus ที่ถูกขโมยหลังการล่มสลายของ Umbrella หรือเปล่าเนี่ย?

โดยรวมแล้ว เราชอบช่วงต้นๆ ของหนังตั้งแต่เริ่มเรื่องจนถึงเจอปิศาจดำนะ  เราว่าทำออกมาค่อนข้างดี แต่หลังจากนั้นแล้ว เราว่าเหมือนเรื่องเริ่มเหลว เหตุผลเริ่มหาย และที่ไม่เข้าใจคือ จะให้มีฉาก love scene ทำไมเนี่ย?   คือไอเดียฉาก love scene ในโรงน้ำแข็ง กับการถ่ายภาพฉากนี้เราว่าโอเคนะ  แต่เหตุผลของการที่จะมาบะบะโอ้บะบะกันเนี่ย  แทบไม่มีเลย…  เหตุผลไม่มียังไม่พอ ยังนำเสนอฉากนี้นานอีก  จะเสนอภาพไซ้คอ ถอดเสื้อ ถกกางเกงกันเป็นเวลานานๆ ทำไมไม่ทราบ..   เอาเวลาไปสร้างเหตุผลให้เขารู้สึกอยากบะบะโอ้บะบะกันน่าจะดีกว่า  ไม่ใช่แค่จ้องตาก็ขย้ำกันเลย  …

แต่.. ที่เคืองสุดคือ ฉากจบ…   ทำเราอึ้งมากๆ  ออกจากโรงหนังนี่ แทบอยากตะโกนเลยว่า พี่คร๊าบบบ ทำไม่เสร็จทำไมไม่บอก!   เรื่องราวมันยังไม่จบ แต่ก็ดันมาบังคับตัดจบในจังหวะที่กำลังสนุก  อารมณ์เหมือนกำลังเล่นรถไฟเหาะ แล้วรถอยู่บนจุดสูงสุดกำลังจะลงมา พี่ก็ตัดไฟ แล้วไล่ลงจากรถให้ปีนรางลงมาเองซะงั้น…  ถ้าพี่ประกาศว่า อีนทรีแดงเป็นหนังกี่ภาคก็ว่าไป ก็ยังพอให้อภัยได้  แต่นี่ไม่มีข่าวคราวมาเลยว่าพี่จะมีภาค 2 หรือภาคต่อๆ มา…  แล้วพี่ก็ทำหนังให้เรื่องราวคาราคาซัง  บังคับให้ต้องมาดูตอนจบในภาค 2 เนี่ย  มันเหมือนโดนหลอกเลยนะคร๊าบบบ   นี่เราดูหนังหรือดูละครเนี่ย…  มีขึ้นว่า “โปรดติดตามตอนต่อไป” ด้วยเนี่ย…

เซ็งเลย… ตอนต้นทำออกมาดี แต่จบท้ายแบบนี้  เฮ้อ.. มันน่าโมโหนักเชียว  แทบอยากจะพาลไม่ดูภาคต่อในโรงหนังเลย… เฮ้อ..

เอาเถอะ เห็นแก่ความดีของหนังในช่วงต้นๆ ที่ให้ความบันเทิงเราได้  จะยอมให้อภัยกับความผิดพลาดในตอนท้าย  ก็หวังว่าภาคต่อไปจะมาเร็วๆ และทำออกมาได้ดีกว่านี้นะ :bandit:

Tags:

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: