« »

Serendipity โชคชะตา หรือ ความบังเอิญ

by nuch

serendipity

serendipity (n.)  ความสามารถ/โชคในการได้พบสิ่งที่ต้องการโดยบังเอิญ

หนัง Romantic comedy ของผู้กำกับ Peter Chelsom นำแสดงโดย John Cusack กับ Kate Beckinsale ที่ละครไทยหลายเรื่องเอามุขในหนังเรื่องนี้ไปใช้

เรื่องราวของชายหญิงคู่หนึ่งที่มาพบกันด้วยความบังเอิญ และก็บังเอิญอีกที่คุยถูกคอกัน แต่ทว่า ทั้งคู่ต่างมีแฟนกันอยู่แล้ว เลยไม่แน่ใจว่าจะสานสัมพันธ์นี้กันต่อหรือไม่  ทั่งคู่ตัดสินใจให้โชคชะตาเป็นตัวกำหนดว่าควรจะคบกันต่อหรือไม่ด้วยการที่ว่า  ให้ผู้ชายเขียนชื่อและเบอร์โทรศัพท์ใส่แบงก์ $5 และผู้หญิงนำแบงก์นี้ไปซื้อของ  ถ้าแบงก์นี้เวียนกลับมาอยู่ในมือเธออีกเมื่อไร เธอจะโทรหาเขา  ส่วนผู้หญิง เธอจะเขียนชื่อและเบอร์โทรของเธอลงหนังสือและจะขายหนังสือเล่มนั้นไป  ถ้าผู้ชายสามารถหาหนังสือเล่มนั้นได้ ก็แสดงว่าเป็นโชคชะตาที่ทั่ง 2 คนควรจะคบกันต่อไป…

แรกเริ่มที่ serendipity เข้าฉายที่โรงหนังที่ไทย เราไม่ได้สนใจจะไปดูเท่าไรนัก … เหตุผลหนึ่งคือ อ่านชื่อหนังยากมาก และเปิด dictionary หลายรอบก็ไม่สามารถจำศัพท์คำนี้ได้สักที … เมื่อเวลาผ่านไป.. ได้ยินหลายเสียงพูดถึงหนังเรื่องนี้ อีกทั้งได้เห็นปก dvd … ภาพสวยแฮะ  อารมณ์คล้ายๆ ภาพสี Pastel เลย…  ลองดูสักหน่อยแล้วกัน..

หนังเล่นกับเรื่องของโชคชะตาและความบังเอิญ  ซี่งทำให้เราคิดว่า… เอ..ถ้าเหตุการณ์เช่นนี้เป็นจริงทั้งหมดได้ ไม่เท่ากับว่าชีวิตคนเราถูกลิขิตกันมาหมดแล้วหรือ?

หลายเหตุการณ์ในหนัง แม้จะเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป แต่ก็อดลุ้นไม่ได้กับเรื่องราวต่างๆ

จุดหนึ่งที่เราชอบในหนังเรื่องนี้คือ การใช้คำ ใช้ภาษา การเขียนบท และการหยอดมุขตลกในเรื่อง ทั้งหมดถูกใช้อย่างลงตัว และทำให้คนดูอย่างเราสนุกสนานไปด้วยได้อย่างไม่ติดขัดอะไรนัก  อีกทั้งการเล่าเรื่องผ่านมุมกล้องและการลำดับภาพที่สื่ออารมณ์ของเหตุการณ์

อย่างที่ชื่อหนังบอกไว้… หนังเรื่องนี้ เล่นกับโชคชะตาที่ได้มาด้วยความบังเอิญ…  ทำให้หลายครั้งหลายฉากดูจะเหลือเชื่อ และไม่สมเหตุผลเท่าไรนัก  แต่ถ้าดูแบบไม่คิดอะไรมาก ก็เหมือนกับการได้นั่งฝันกลางวันแบบไม่มีข้อจำกัดใดๆ

serendipity หนังรักชื่อที่ชวนลิ้นพันกัน.. คงเป็นหนังรักอีกเรื่องที่เราคงหยิบมาดูได้เรื่อยๆ และยังคงอมยิ้มกับแต่ละฉาก ไม่ว่าจะดูมาแล้วกี่ครั้งก็ตาม

ดูหนังแล้วมาคุยกัน

จากส่วนนี้ไป จะมีการ spoil หนังเกิดขึ้น ถ้ายังไม่ได้ดูเรื่อง serendipity ไม่ควรอ่านต่อ
ดูหนังแล้วล่ะสิ งั้น click เข้ามาเลย ▼

ถามว่าประทับใจหนังเรื่อง serendipity ไหม ก็ชอบในระดับหนึ่ง เรียกว่าดูได้เรื่อยๆ ไม่เลี่ยนมาก และไม่ฮามาก แต่ก็ไม่ใช่หนังที่จะฆ่าเราเวลาเหงาๆ แล้วหยิบมาดูได้.. เหมือนหนังสบายๆ เรื่องหนึ่งมากกว่า

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: