« »

จะเหลือคนอ่านสักกี่คนนะ?

by nuch

ที่จริงก็คิดไว้ตั้งนานแล้วนะ เรื่องที่จะปิดบล็อคนี้น่ะ

แรกเริ่มเดิมที จุดประสงค์ของการเขียนบล็อคคือ เพื่อจะบันทึกเรื่องราวและเล่าเรื่องเมาท์แตกให้กลุ่มเพืื่อนๆ ที่ไทยฟัง (บล็อคนี้เกิดขึ้นในสมัยที่เรายังอยู่อเมริกา)

แต่ทว่าเมื่อกลับมาไทยแล้ว เราสามารถโทรหา นัดเจอเพื่อนๆ มาคุยมาเมาท์แตกกันได้  จุดประสงค์ของบล็อคก็เลยเปลี่ยนไป กลายเป็นที่บันทึกเรื่องราว ที่ระบาย และกลายเป็นสมุดโน้ตออนไลน์ของเราไปแล้ว

เดี๋ยวนี้บล็อคเหมือนจะกลายเป็นของเชยไปซะแล้ว ทั้งๆ ที่เคยบูมมากๆ ในยุค web 2.0  ปัจจุบันเราน่าจะอยู่ที่ web 2.5 เข้า 3.0 นะ..  ซึ่งสิ่งที่มาแทนบล็อคก็คือ social network อย่าง facebook หรือ twitter

จริงๆ ใน facebook ก็มีฟังก์ชันของการเขียน blog อยู่นะ  แต่เราไม่ทำ เพราะ fb มันมีปัญหาอยู่หลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัย

อีกจุดประสงค์หนึ่งของการเขียนบล็อคนอกจากจะเป็นที่เล่าเรื่องให้เพื่อนๆ ฟังแล้ว  ตอนแรกเราก็ตั้งใจให้เป็นที่แชร์ความรู้ ประสบการณ์ด้านงาน VFX แต่หลังจากนั้นไม่นานเรารู้สึกหงุดหงิดกับคนกลุ่มหนึ่งที่มองว่า คนที่มีประสบการณ์ คนที่พยายามศึกษาเรียนรู้ “ต้อง” มีหน้าที่สอนคนที่ไม่รู้  “ต้อง” ตอบทุกคำถามและคำขอของคนที่ไม่รู้ .. ซึงเรื่องการสอน การตอบน่ะ มันไม่เท่าไรหรอก เมื่อเทียบกับการที่ต้องตอบ ต้องสอนอะไรที่ซ้ำซาก เพราะคนที่ไม่รู้ ไม่เคยคิดพยายามที่จะค้นหาคำตอบก่อนเลย  สักแต่ว่าอยากรู้ก็ถามเลย ไม่ค้นคว้าใดๆ ทั้งสิ้น และก็คิดแต่จะเอาง่ายๆ …  ก็เลยไม่ค่อยโพสบล็อคตัวเองในบอร์ดด้านนี้เท่าไรนัก  เพราะอยากจะรู้ว่า จะมีสักกี่คนที่จะพยายามหา พยายามค้นคว้า..  และคำตอบก็…  さよなら 絶望先生

ฉะนั้นตอนนี้บล็อคนี้ก็เลยเป็นเหมือนสมุดโน้ตออนไลน์ของเราไปแทน..  เวลาเจอเรื่องอะไรที่อยากเก็บไว้ ก็เอาขึ้น blog  คิดเทคนิคอะไรได้ ก็เอาขึ้น blog  (แต่ตั้ง private ไม่ publish นะ) มันก็สะดวกดีนะ ทำให้ทำงานนอกบ้านได้โดยไม่ต้องขนสมุดโน้ตไปมากมาย

เคยคุยกับเพื่อนๆ ว่าเราเลิกเขียนบล็อคดีไหม…  เพราะคนที่อ่านและมี comment ตอบนี้มีแค่ไม่กี่คน

เพื่อนคนหนึ่งบอกว่าเสียดาย…

blogger หลายคนที่เรารู้จัก และติดตาม ก็เลิกเขียนบล็อคไปเยอะนะ ผันตัวไป twitter แทน..  ซึ่งมันก็ดีในแง่การแสดงความเห็นแบบค่อนข้าง real time แต่ว่า..  มันต้อง online เพื่อติดตามตลอดเวลา

ไม่รู้ว่าตอนนี้จะเหลือคนอ่านบล็อคเราสักกี่คน?  และที่เข้ามาอ่านก็เพราะว่าง? ไม่มีอะไรทำ? หรือเพราะเห็นว่าบล็อคนี้ยังมีประโยชน์กับตัวเขา?

5 Responses to “จะเหลือคนอ่านสักกี่คนนะ?”

 1. noopook Says:

  ยกมือหนึ่งคน ยังคงเป็นคนที่เข้ามาแอบๆอ่านอยู่นะ นานๆที คงต้องบอกว่าไอ้อาการ”นานๆที” ตอนนี้นี่เป็นกับทุกอย่างเลย msn facebook blog nds iphone webที่ชอบเข้าทั้งหลายแหล่ แบบว่ารู้สึกเหนื่อยๆที่จะติดตามรับข้อมูลจากแหล่งเหล่านี้ยังไงชอบกล

  ถ้านุชจะเลิกเขียน ก็คงไม่แปลกอะไร เห็นด้วยกับเหตุผลที่ยกมาในเนื้อหาของบล็อกทั้งหมดเหมือนกัน มีอยู่ช่วงนึงที่บ้าเฟสบุ๊คจัดๆเหมือนกัน จนลืมบล็อก แต่ตอนนี้ ทั้งเฟสบุ๊คทั้งบล็อกเราก็ไม่มีเวลาไปเขียนอะไรทั้งนั้นเลย ถ้าต้องเลือกที่จะเขียนที่นึง ตอนนี้รู้สึกอยากเขียนบนบล็อกมากกว่าด้วยซ้ำ เหมือนจะเป็นส่วนตัวดี ไม่ต้องแคร์ใครมากนักล่ะมั้ง

 2. rushey Says:

  น่าเสียดายนะ แต่เราเข้าใจ เพราะเราก้อเป็นคนนึงที่วุ่นจนไม่มีพลังเหลือจะเขียนอะไรแล้ว
  เผอิญเราจะแวะมาบอกว่า เราตัดหนัง my best bodyguard และอยากได้ความเห็นจากเพื่อนที่มีไม้บรรทัดตรงไปตรงมา ถ้ามีโอกาสดู วานโยนคอมเมนต์ได้ใน fb นะครับ

 3. tone Says:

  I still din’t know what web 2.0 is :/
  Twitter is too up-to-date(too much)
  Facebook is kind of annoying. But it’s pretty useful for keeping track of friends/family I guess. I just don’t care about it much. At least with blogs, I feel like people have to spend time processing their thoughts for each update, while on facebook and twitter they just dump whatever they have.

  Out of all my friends who blog, your blog gets update the most, and it’s one of a few that have good writing. If you stop blogging, I’d have one less place to go to when I can’t go to sleep(like right now).

 4. nooknik Says:

  Please dont close krub Khun Nuch. I tried to submit my comment many time, but the block reject my comment krub. After i login, the page said “What You are looking for are not here” ar krub.

 5. nooknik Says:

  !?! I can pose now krub,by without having to log in krub (-:

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: