« »

ความสุขของการให้

by nuch

คนไทยเราเป็นคนที่มีน้ำใจล้นเหลือนะ  ขณะเดียวกัน ก็พวกช่างติฉิบหายเช่นกัน…

เห็นข่าวภัยพิบัติต่างๆ เห็นธารน้ำใจคนไทยที่แห่กันบริจาคสิ่งของทั้งของกินของใช้กันมากมาย  ขณะเดียวกันก็มีข่าวเรื่องของบริจาคไปไม่ถึงมือบ้าง ของถูกเปลี่ยนถุง ใส่นามบัตรเพื่อเป็นการโปรโมทนักการเมืองบ้าง…  หรือกระทั่งครั้งหนึ่งมีการแข่งขันยอดเงินบริจาคว่าค่ายไหนเรี่ยไรได้มากกว่ากัน หรือดาราคนไหนให้มากให้น้อยเท่าไร และวิพากย์วิจารณ์จำนวนเงินกันมันปาก…

มันกลายเป็นว่า เวลาจะบริจาคที จะต้องคิดก่อนว่า บริจาคที่นี่ดีไหม?  จะไปถึงมือผู้รับจริงหรือเปล่า?  เป็นแก๊งต้มตุ๋นหลอกลวงหรือเปล่า?  มัวแต่คิดโน่นคิดนี่จนวุ่นวาย การเป็นว่า การให้เป็นเรื่องทุกข์ไปซะงั้น จนอดสงสัยไม่ได้ว่า คำว่า “ความสุขของการให้” คืออะไรกันนะ

นึกถึงสมัยเด็กๆ  ตอนยังตัวกระเปี๊ยก สักวัยประถมต้นได้มั้ง  ตอนเด็กๆ ทั้งแม่ทั้งอาม่าสอนเรื่องการให้ด้วยการที่ให้เราเป็นคนนำเงินไปหย่อนตู้บริจาคเอง  นำเงินไปใส่ขันให้ขอทานเอง  ตอนเด็กๆ เราก็แสนซื่อ สั่งให้ทำอะไรก็ทำหมด  ไม่เคยถามเหตุผลเลย  รู้แต่ว่ารู้สึกดีเวลาได้ทำ
มันคือ “ความสุขของการให้” หรือเปล่านะ?

ที่จริงก็เคยมีคนถามพระภิกษุสงฆ์ และผู้ศึกษาธรรมะทั้งหลายว่า “การที่เราให้เงินกับบุคคลที่อ้างว่าจะนำไปใช้เพื่อการกุศล แต่แท้จริงแล้วบุคคลนั้นกลับนำไปใช้เพื่อตัวเอง  อย่างนี้เราจะได้บุญหรือไม่?”

คำตอบคือ การที่เราให้เพราะเข้าใจว่าเป็นการกุศล เขาเรียกว่าทำบุญ  แต่ถ้าคนที่ได้รับนั้น ไม่ได้เอาไปใช้เพื่อการกุศล การทำบุญของเราก็จะกลายเป็นการทำทาน  ซึ่งถ้าถามว่าเราจะได้บุญไหม คำตอบที่แท้จริงคือ อยู่ที่เจตนา

ถ้าเราทำบุญเพราะหวังผล การทำบุญของเราก็ไม่จัดว่าเป็นบุญกุศล

ฉะนั้น ถ้าจะบริจาค ก็บริจาคไปเถอะ  จะที่ไหนก็ช่าง แต่ถ้ารู้ว่าที่นั่นเป็นพวกหลอกลวงแน่ๆ ก็ไม่ต้องไปทำ เพราะทำบุญควรจะทำให้ถูกที่ ถูกเวลา และถูกบุคคลด้วย   แต่ถ้าแค่ไม่แน่ใจหรือแค่ข่าวลือ ก็ทำไปเถอะ  ไม่ต้องคิดอะไรมากมาย  ของจะไปถึงหรือไม่ถึง  ใครจะหลอกลวงใครก็ไม่ใช่สิ่งที่ต้องมาคิดกังวลให้วิตกจริต

เราเคยคิดจะโทษสิ่อนะ ที่แห่กันประโคมข่าวเรื่องมิจฉาชีพในงานกุศล ทำให้คนไม่กล้าไปบริจาคกันส่วนหนึ่ง  แต่ว่าพอนึกถึงคำว่าความสุขของการให้แล้ว  เรากลับคิดว่า จิตของเราต่างหากที่เป็นตัวกำหนดว่า เราจะบริจาคด้วยจิตแบบไหนกัน  สื่อมีหน้าที่ประโคมข่าว เพื่อให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาจัดการ  เราอย่าเอาจิตเราไปผูกกับเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับเราเลย

เราให้เพราะอยากให้  แค่นี้ก็มีความสุขได้แล้ว

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: