« »

อย่าหาว่าโหดเลยนะ..

by nuch

วันนี้ตอนเย็นๆ อยู่ๆ ก็มี friend request ขึ้นใน facebook เรา  ก็งงว่าใคร  เพราะช่วงนี้ไม่ค่อยไปเจอะเจอกลุ่มคนใหม่ๆ สักเท่าไรนัก  เห็นมี mutual friend ก็ไม่มั่นใจว่าจะใช่คนรู้จักเราหรือเปล่า กดดู profile ก็ไม่มีอะไรเลย ชื่อที่ใช้ก็ดูเหมือนเป็นชื่อ username ที่ไม่น่าเป็นชื่อจริงๆ  ดูรูป ก็นึกไม่ออกว่าใคร แถมรูปก็เป็นรูปหมู่เยอะด้วย พอดู tag ก็เห็นภาพที่โดน tag แต่ละภาพไม่ใช่คนเดียวกันเลย  ก็เลยลองส่งข้อความกลับไป และก็เป็นตามภาพประกอบ blog วันนี้  (ขอเซ็นเซอร์หน้าตา และชื่อของผู้ส่ง)

ตอบกลับมาแค่นี้ จะไปรู้อะไรล่ะ  น้องรุ่นนี้มีตั้ง 40 กว่าคน และมีไม่กี่คนที่เคยคุยกับเราตั้งแต่หลังเรียนจบ

พอถามกลับไปว่าชื่ออะไร ก็ตอบกลับมาแบบนี้  แหม มันน่า…นัก

ไม่เข้าใจว่าเห็น Social Network เป็นอะไรกัน?  ที่ที่ปลอดภัยที่สุด? ไม่จำเป็นต้องระมัดระวังตัว? ไม่จำเป็นต้องมีมารยาทสังคม? โลกเสรี?

แล้วการที่จะ add friend ใครสักคนเนี่ย add เพราะอยากรู้จักคนคนนั้น? หรือ add เพื่อสร้างสถิดิในเกมบน fb?

ทั้ง hi5 ทั้ง facebook และอะไรต่างๆ บนเนต เราไม่ได้โพสไปทั่วนะ  อันไหนตั้ง security กัน spider ได้ เราก็ตั้ง  (เป็นพวกเกลียดแมงมุม(สัตว์)อยู่แล้ว)
เราไม่ได้อยากมีเพื่อนมากมายบนหน้าต่าง social network ของเราโดยที่เราไม่รู้ว่าเพื่อนมากมายเหล่านั้นคือใคร เป็นเพื่อนที่เราเคยคุยด้วยไหมหรือเป็นเพียงแค่เพื่อนร่วมโลก?
และเราเองก็ไม่อยากถูก tag ไปภาพโฆษณาต่างๆ โดยเฉพาะพวกขายกระทั่งตัวเองเนี่ย..

ฉะนั้น อย่าหาว่าโหดเลยนะ.. :evil:

หมายเหตุ: ใน fb เราเองก็มีคนที่เรา add friend โดยที่เราไม่รู้จักหน้าตาเขา แต่เราก็เคยคุยกับเขามาบ้าง อย่างน้อยก็พอจะรู้ว่าเขาคือใคร มีความสนใจ มีนิสัยการพูดจายังไง หรือ.. บางคนที่อยู่ใน friend list เราก็อาจจะไม่เคยคุยกับเรา อาจจะไม่รู้จักเรา  แต่เขาเป็นคนที่เราชื่นชมในผลงานเขา เราขอ add เขา เพราะเราอยากติดตามผลงาน ความคิดของเขา  ก็มีบ้างที่เวลาขอแอดบางคนก็จะถามกลับมาว่าเราคือใคร  เราก็แนะนำตัวเองเราไป “พร้อมชื่อ และเหตุผลที่เราขอ add เขา” บางคนเขามีหน้าสำหรับ fan page เขาก็จะแนะนำให้ไป add หน้านั้นแทน  บางคนก็เงียบไม่ตอบ ก็เป็นที่รู้กันว่า เขาคงต้องการความส่วนตัว

One Response to “อย่าหาว่าโหดเลยนะ..”

  1. noopook Says:

    ไม่ชอบพวกที่ขอแอดโดยไม่ใช้รูป portrait ตัวเอง ชื่อนามแฝง ไม่มีอัลบั้มรูป และไม่มีประวัติส่วนตัวเหมือนกัน จะรู้ไม๊นั่นว่าใคร แล้วจะรับแอดได้ไงเนี่ย

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: