« »

ของขวัญวันเกิด

by nuch

ไม่มีใครรู้เลยว่า ทำไม social network ทั้งหลายไม่เคยเตือนวันเกิดเรา..

จริงๆ ต้องบอกว่า ไม่เคยมีใครเอะใจเลยต่างหากว่า วันเกิดเราตรงกับวันที่เท่าไรกัน
มันก็แค่วันหนึ่งวันในรอบหนึ่งปี เป็นอะไรที่ใครต่อใครลืมกันได้ง่ายอยู่แล้ว แม้กระทั่งแม่เราเองก็เถอะ

ตอนเด็กๆ น่ะ เราจำวันเกิดเราผิดมาตลอด เพราะแม่จำผิดมาและบอกตามที่แม่จำมาผิด  จนกระทั่งเข้าม.1 เราได้เห็นใบสูติบัตรของตัวเอง ถึงรู้ว่า ที่ผ่านมา ที่เราจำๆ กันมามันไม่ใช่นี่หว่า…  แต่ก็ไม่ได้สลักสำคัญอะไร  เพราะวันเกิดที่บ้านเรา ก็เป็นเพียงแค่วันวันหนึ่ง ไม่มีของขวัญ ไม่มีงานเลี้ยง อาจจะมีเค้กบ้างเป็นบางครั้ง จนกระทั่งเข้ามหาวิทยาลัย พี่เราก็เริ่มต้นวัฒนธรรมวันเกิดประจำบ้าน ด้วยการซื้อพวงมาลัยมากราบไหว้พ่อแม่ในวันเกิดตัวเอง  และก็เป็นสิ่งที่ทำกันมาตลอด จนกระทั่งเราไปเรียนต่อ.. วันเกิดเราก็เลยกลายเป็นวันธรรมดาวันหนึ่งไปอีกรอบ…

วันเกิดเราเริ่มกลายเป็นวันพิเศษ ก็เมื่อตอนที่เรียนที่ซานฟรานปีที่สองได้มั้ง ที่มีเพื่อนอเมริกัน พอรู้ว่าเป็นวันเกิดเรา เขาก็เรียกเพื่อนๆ มากินข้าวด้วยกัน เลี้ยงข้าวเราแล้วก็ร้องเพลง Happy Birthday ให้ด้วย

แต่ก็เป็นแค่ช่วงเวลาหนึ่ง  หลังจากที่ทุกคนเร่ิมยุ่งกับทีสิส ก็ไม่มีใครสนใจอะไร  เราเองก็มีเพื่อนกลุ่มใหม่ที่เป็นคนไทยซึ่งบางคนในนั้นก็เป็นคนที่เรารู้จักกันเมื่อนานมาแล้ว แต่ไม่สนิทเท่ากับเมื่อรู้จักกันอีกทีที่ซานฟราน

เพราะเป็นคนไทยในต่างแดนด้วยกันล่ะมั้ง เลยให้ความสนิทสนมกันง่าย  จะรบกวนขอความช่วยเหลืออะไร ก็ทำกันง่ายๆ  และเพราะกันเองกันเกินไป รบกวนกันง่ายเกินไปล่ะมั้ง ก็เลยเกิดเหตุ…

ปีนั้นเป็นปีที่เราไปงานวันเกิดเพื่อนมากที่สุด  ไปในฐานะคนร่วมงาน  คนจัดงาน คนส่งเค้ก…  หรือกระทั่งว่าตัวเราไม่อยู่ ก็ยังมีโทรมาขอให้ช่วยเป็นตัวหารค่าของขวัญในวันเกิดเพื่อนของเพื่อนที่เราเคยเจอแค่ไม่กี่ครั้ง  เรียกว่า มีส่วนร่วมในงานวันเกิดของทุกคนในกลุ่มเพื่อนใหม่นี้เลย..  แต่ทว่า พอวันเกิดเรา กลับเงียบเหงา ไม่มีแม้กระทั่งข้อความ happy birthday ใน social network ใดๆ เลย  และยิ่งรู้สึกตอกย้ำ เมื่อพ่อแม่พี่น้อง และเพื่อนที่ไทยลืมวันเกิดเรา  มีเพียงเพื่อนสนิทสองสามคนที่จำได้และส่ง sms ข้ามประเทศมา แต่มันก็เดินทางช้าพอควร…  ได้รับตอนเกือบจะข้ามวันเลยล่ะ…

วันนั้นนี่เรียกได้ว่า อารมณ์เพลงวันเกิดของโยคีเพลย์บอยเลยล่ะ

พอดีเป็นช่วงที่มีเรื่องร้ายๆ หลายเรื่องเกิดขึ้นพร้อมกันด้วย  ความรู้สึกตอนนั้นก็เลย Fail มากเป็นพิเศษ…

ตั้งแต่วันนั้น เราปิดพวก birthday alarm, birthday reminder ของเราเอง  ไม่ต้องให้มันไปเตือนชาวบ้านแล้วว่าใกล้วันเกิดเราแล้วนะ  เพราะเตือนไปแล้วไม่มีใครสนใจนี่ มันแย่กว่า การที่ถูกลืมเสียอีก

และนี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงตั้งใจจะกลับไทยก่อนวันเกิดเราให้ได้ .. (ซึ่งนับว่าโชคดีมากๆ  เพราะว่า ปีที่เรากลับ เขาปิดสนามบินในช่วงวันเกิดเราพอดี)

….

สิ่งที่อยากได้ในวันเกิด…
..
จริงๆ ต้องแยกเป็น 2 ประเด็น ..
– สิ่งของที่อยากได้ในวันเกิด ซึ่งจะได้จากใครก็ได้
– อยากได้ (อะไรก็ได้) จากใคร…

ในช่วงปีที่เราไปงานวันเกิดเยอะที่สุดน่ะ มันมีสิ่งของอย่างนี้ ที่เพื่อนที่เป็นเจ้าของวันเกิดเกือบทุกคนจะได้รับ..
มันคือ ตุ๊กตาพลาสติก จะเป็นรูปหมี หรือรูปกระต่าย หรือคนหัวกลม..  ซึ่งอดีตมันเคยเป็นสีขาว  และมันถูกแต่งแต้มลวดลายและข้อความจากบรรดาเพื่อนๆ ที่ร่วมกัน happy birthday…  เราว่ามันเป็นของขวัญวันเกิดที่ดีที่สุดเลยนะ…  บางคนอาจจะมองว่ามันไม่มีค่าอะไร  แต่เรามองว่า มันคือของที่เพื่อนๆ ร่วมกันทำให้ และมีเพียงชิ้นเดียว สำหรับคนๆ เดียว คงจะหาอะไรแบบนี้ไม่ได้อีกแล้ว…

แต่ถ้าเป็นคำถามว่า อยากได้จากใครมากที่สุด..
จริงๆ ก็มีอยู่คนหนึ่ง  คนที่เราบอก HBD เขามาตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยที่เขาไม่เคยพูดคำนี้กับเราเลย..  และรู้สึกแย่มากขึ้นเมื่อเห็นเขา HBD คนรอบตัวเราเกือบทุกคน แต่ไม่ใช่เรา…  และรู้สึกโดนเหยียบซ้ำเมื่อใครคนหนึ่งมาพูดจาตอกย้ำกับข้อสงสัยที่ว่า “เขาจะยังมีความเป็นเพื่อนให้เราไหม”
สิ่งที่เราอยากได้จากคนคนนี้ไม่ใช่อะไรอื่นเลย  แค่ข้อความ HBD จะเป็นเพียงแค่ sms 3 ตัวอักษรก็ได้  แต่.. มันก็ไม่เคยเกิดขึ้นเลย…
สงสัยคำพูดเหยียบซ้ำนั้นคงจะเป็นจริง….

จริงๆ แล้ว วันเกิดเราสมควรเป็นวันธรรมดาวันหนึ่งนะ  ไม่ควรถูกทำให้เป็นวันพิเศษใดๆ  เพราะถ้ามันเป็นเพียงวันธรรมดาวันหนึ่ง  เราก็คงไม่เกิดความหวัง และก็คงไม่เกิดความผิดหวัง…

แต่…  เมื่อมันถูกทำให้พิเศษขึ้นมาครั้งหนึ่งแล้ว  มันก็ยากนะที่จะทำให้มันกลับกลายเป็นวันธรรมดาเช่นเคย…  ความรู้สึกมันเปลี่ยนไปแล้ว…
แต่..
ยังไงก็ต้องทำให้ได้..

สุขสันต์วันธรรมดานะ :wink:

2 Responses to “ของขวัญวันเกิด”

  1. @shaen Says:

    ไม่รู้ว่าเกิดวันไหน แต่ HBD ย้อนหลัง หรือล่วงหน้า(ปีถัดไป) นะ

  2. nuch Says:

    ขอบคุณค่ะ ^__^

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: