« »

Here’s looking at you, kid

by nuch

เพลง As time goes by…. ต้นสายของความอยากดูหนังเรื่อง Casablanca … 
ย้ำความอยากด้วยการ์ตูนเกี่ยวกับเหล้าค็อกเทล..  ที่อ้างถึงประโยคเด็ดในหนังที่พระเอกมักจะพูดกับนางเอกว่า.. Here’s looking at you, kid

แปลกนะ แค่เพลงกับประโยคหนึ่งจากหนัง กลับทำให้เราอยากดูหนังเรื่องหนึ่ง ทั้งๆ ที่ไม่รู้เลยว่าเป็นหนังเกี่ยวกับอะไร…

Casablanca … ดูครั้งแรกเมื่อ 5-6 ปีก่อน…   เป็นหนังอีกเรื่องที่เราดูจากแผ่นผี (เพราะตอนนั้นไม่รู้จักร้านขายหรือเช่าหนังเก่าๆ เลย) หลังดูจบเราก็ตามหาแผ่นลิขสิทธิ์  และแนะนำให้คนรักหนังได้ดู…
ตอนนั้นเราไม่ได้รู้เรื่องสงคราม ประวัติการเมือง หรือเรื่องของเทคนิคการเล่าเรื่อง มุมกล้อง ความหมายแฝงในหนังเท่าไร .. แต่เรากลับชอบเรื่องนี้มากๆ ไม่รู้ว่าเพราะอะไร  เหมือนกับการเล่าเรื่อง การวางความสัมพันธ์ของตัวละครมันลงตัวไปหมด

วันนี้… อาจารย์เปิดเรื่องนี้ให้ดูอีกครั้ง เป็นตัวอย่างที่ดีในการใช้เทคนิค flashback หรือเล่าย้อนอดีตในหนัง

พอเวลาผ่านไป  ความรู้สึก ความประทับใจหนังก็เปลี่ยนไป

เรารู้สึกอินกับหนังมากกว่าเดิม  เหมือนกับว่า เราไม่เคยได้ดูหนังเรื่องนี้มาก่อน มุมมองทุกอย่างก็เปลี่ยนไป…  และเมื่อเพลง as time goes by ดังขึ้นในจังหวะไคลแมกซ์ของเรื่อง.. น้ำตาก็ซึม
มันไม่ใช่เป็นเพียงแค่รักสามเส้า  ไม่ใช่แค่ความวุ่นวายของสงคราม ไม่ใช่การสร้างกระแสรักชาติ… และไม่ใช่แค่เรื่องของเพื่อนกับศักดิ์ศรี…  เราตอบไม่ได้ว่าเพราะอะไร เราดูเรื่องนี้อีกครั้ง เรากลับยิ่งชอบมากกว่าเดิม .. จะเป็นที่บทหนังหรือ? นักแสดงหรือ? เพลงหรือ?

หลายครั้งที่เราดูหนัง เราอินกับมัน เราจะรู้สึกแค่ว่า เราเป็นคนหนึ่งในสถานที่นั้น เหตุการณ์นั้น เป็นเหมือนคนที่สังเกตเหตุการณ์แถวนั้น ที่ไม่ได้มีผลต่อหนังเท่าไร
แต่.. กับ Casablanca และการชมครั้งนี้  เรากลับรู้สึกว่า  บางครั้ง เราก็เป็นตัวละครตัวหนึ่งในหนัง  บางทีใน close up shot บาง shot ที่นักแสดงพูดและแสดงสีหน้าต่อหน้ากล้อง.. เรากลับรู้สึกว่า เขากำลังพูดกับเรา  เขากำลังโต้ตอบเรา..  เราจะทำยังไงดี เราจะตอบยังไง  เรารู้สึกแบบไหน…  เหมือนกับว่า.. บางที เราก็เข้าใจความรู้สึกของนักแสดงคนหนึ่ง ผ่านการแสดงของนักแสดงอีกคนหนึ่ง  และไม่ใช่แค่ตัวละครตัวเดียวที่เรารู้สึกซะด้วยสิ…
เพราะเหตุนี้หรือเปล่านะ ที่ทำให้เราอินกับหนังเรื่องนี้มาก และยิ่งทำให้ชอบเพลง As time goes by มากกว่าเดิม

แต่.. ก็ยังไม่เข้าใจความหมายของ Here’s looking at you, kid สักเท่าไรนัก  เราไม่รู้ชัดว่า แรกเริ่มเดิมที พระเอกพูดประโยคนี้ในความหมายใด  แต่มันเป็นประโยคที่เป็น Keyword ที่ตอกย้ำ story arc ได้เป็นอย่างดี   ถึงจะไม่เข้าใจแบบที่จะอธิบายออกมาได้  แต่กลับพอเข้าใจในอารมณ์ของคำ และรู้สึกว่า ถ้าไม่มีประโยคนี้ หนังเรื่องนี้คงขาดเสน่ห์ไป…

Casablanca เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่ง ที่หนังจบแล้ว แต่ความประทับใจไม่จบตาม

Here’s looking at you, kid.

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: