« »

Blog Tag “ทำดีเพื่อพ่อ”

by nuch

Blog Tag ทำดีเพื่อพ่อคืออะไร?

เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2550 พวกเราในฐานะคนเขียนบล็อก/เว็บไดอารี่ ขอถวายพระพรให้พระองค์ทรงพระเจริญ มีพระพลานามัยที่แข็งแรง และพวกเราปรารถนาที่จะทำความดีคนละหนึ่งอย่างเพื่อพ่อหลวงของพวกเรา

Blog Tag ทำดีเพื่อพ่อ คือการเขียนลงในบล็อกว่าตั้งใจจะทำความดีอะไรหนึ่งอย่างเพื่อพ่อ แล้วส่งต่อไปให้คนอื่นอีก 5 คนเพื่อให้เขียนบล็อกแบบเดียวกัน

กติกา

 1. ให้ copy เนื้อหาในหัวข้อ Blog Tag ทำดีเพื่อพ่อคืออะไร? ที่อยู่ด้านบน และหัวข้อกติกานี้ นำไป paste ลงในบล็อกของคุณ
 2. เขียนบอกว่าใครที่ tag มาหาคุณ โดยให้ทำลิงก์ไปยังบทความที่ tag มาหาคุณด้วย เพื่อที่คนที่เข้ามาอ่านบทความของคุณ จะได้ตามไปอ่านบทความของคนที่ tag หาคุณได้
 3. เขียนความดีหนึ่งอย่างที่คุณตั้งใจจะทำเพื่อพ่อ ถ้านึกไม่ออกว่าจะเขียนอะไร ให้เข้าไปดูในเว็บ http://www.dogood.or.th/
 4. ให้ tag ไปหาคนอื่นอีก 5 คนเพื่อให้เขาทำเช่นเดียวกับคุณ โดยให้ทำลิงก์ไปยังบล็อกของทั้ง 5 คนด้วย และถ้าเจ้าของบล็อกเข้ามาเขียนบทความแล้ว ก็ให้แก้ลิงก์ไปที่ตัวบทความเลย คนที่เข้ามาอ่านบทความของคุณแล้วจะตามอ่านของคนที่คุณ tag ไปหา จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาว่าบทความอยู่ที่ไหนในบล็อก
 5. เข้าไปขอแบนเนอร์โครงการทำดีเพื่อพ่อจากเว็บ http://www.dogood.or.th/banner_exchange/ แล้วนำมาติดในบทความที่คุณเขียน
 6. เข้าไปแจ้งที่ http://blog.macroart.net/dogood/ ว่าคุณได้เขียนบทความทำดีเพื่อพ่อแล้ว
 7. ข้อนี้สำคัญที่สุด เมื่อเขียนว่าจะทำดีอะไรแล้ว ขอให้มีความตั้งใจมั่นและลงมือทำความดีที่เขียนไว้ให้สำเร็จ สังคมเราจะดีขึ้นเพียงแค่ทุกคนช่วยกันทำความดีกันคนละเล็กคนละน้อย

แวะเวียนเข้าไป blog ของคุณ MacroArt มีพูดถึงโครงการ Blog Tag ทำดีเพื่อพ่อ .. เป็นโครงการที่ดีนะ  อยากร่วมด้วยจัง แต่ว่า.. ยังไม่มีใครในกลุ่มเราโดน Tag เลย… เอ..งั้นเราเริ่มเองล่ะกันนะ  หวังว่าคงไม่เป็นการผิดจุดประสงค์ของโครงการนะ

ผู้ที่ทำความดีแล้ว tag มาหา 

อืม.. เนื่องจากว่าเรายังไม่โดนใคร tag เลย แต่อยากเล่นด้วย.. หัวข้อนี้เลยไม่รู้จะใส่ชื่อใครดี ถ้าให้อ้างอิง ก็คงอ้างว่า อ่านจาก blog ของคุณ MacroArt แล้วอยากร่วมด้วยค่ะ

ความดีหนึ่งอย่างที่ตั้งใจจะทำเพื่อพ่อ

หลายครั้งที่เราเห็นความเปลี่ยนแปลงของคนหลายคน ไม่ว่าจะเป็นคนที่เราใกล้ชิดสนิทสนมด้วย หรือคนที่เรารู้จักแค่ภายนอก ซึ่งก็มีทั้งเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีและไม่ดี  เราชื่นชมกับคนที่เปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น แต่กับคนที่เปลี่ยนแปลงในทางที่แย่ลง.. เราเคยสงสัยนะว่าเพราะอะไร
เพราะอะไร คนที่เคยคิดดี ทำดี เป็นคนดี ถึงเปลี่ยนไปทำในสิ่งที่เราไม่คิดว่าเขาจะทำได้…  และคำตอบส่วนใหญ่ที่เรามักจะได้ยินคือ ความจำเป็น สถานการณ์บังคับ หรือไม่ก็ อุดมคติกินไม่ได้… ซึ่งทั้งหมดนี้ มันก็มาจากความต้องการของมนุษย์…  เราเคยคิดนะว่ามันคือพฤติกรรมที่เห็นแก่ตัว แต่.. เราเองไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ของเขา  เราคงไม่สามารถเข้าใจได้จริงๆว่าเพราะอะไรกันแน่ 
แต่.. เรากลัว.. เรากลัวว่า ถ้าวันหนึ่ง เราอยู่ในสถานการณ์เช่นเขาล่ะ  เราจะทำอย่างเขาไหม

ความตั้งใจของเรา คือ… ไม่ว่าเราจะอยู่ในสถานการณ์ที่คับขันขนาดไหน เดือดร้อนขนาดไหน..  เราจะใช้สติ ใช้หลักจริยธรรม เป็นตัวนำในการแก้และตัดสินปัญหา   เราไม่อยากจะให้ความโลภ ความต้องการ ความเห็นแก่ตัว หรือกระทั่งความลำเอียงเป็นตัวนำ 
แม้ว่ามันจะเป็นอะไรที่ใครๆ เขาก็ทำ  แม้ว่ามันจะเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ  แต่.. ถ้ามันเกิดจากความโลภ ความเห็นแก่ตัวแล้ว..  เราจะขอไม่ทำตาม… เรากลัวว่า ถ้าเราทำแม้เพียงสักครั้ง.. มันอาจจะทำให้เราติดใจกับสิ่งที่ได้ และทำให้เราขาดสติ ลืมนึกถึงเรื่องของคุณธรรมในการตัดสินใจครั้งต่อๆ ไป

หากเมื่อไรที่เราเผลอไป ขาดสติไป  หวังว่าเพื่อนๆ คงช่วยเตือนเรา และ หวังว่า ความตั้งใจทำดีเพื่อพ่อนี้ จะช่วยเรียกสติเรากลับมาได้นะ…

5 คนที่อยากให้ร่วมทำความดีเพื่อพ่อ

1. Noopook http://ds-chan.blogspot.com/ เพื่อนที่รู้จักผ่าน blog ของเรา และคอยให้ความคิดเห็นดีๆ เรื่อยมา
2. Space Rabbit whatisonthemoon.blogspot.com พี่ชายใจดีที่เมตตากรุณาเด็กโหดตาดำๆ อย่างเรา
3. ม้าลายกระป๋อง blog.zebracan.com เพื่อนรุ่นน้องที่แวะเวียนเข้ามาให้อีกมุมมองหนึ่งใน blog เรา
4. Memashow memashow.blogspot.com เพื่อนรุ่นน้องที่วาดการ์ตูนได้น่ารัก ชวนอมยิ้มได้ตลอด
5. Snowmonkey bewithsnowmonkey.blogspot.com เพื่อนรุ่นน้องที่มีเพลงเพราะๆ และเรื่องสนุกๆ อยู่เรื่อยๆ

One Response to “Blog Tag “ทำดีเพื่อพ่อ””

 1. Noopook Says:

  เรียบร้อยแล้วครับ นี่ลิงค์บทความนะ ขอบคุณที่ชวนเข้าโครงการนะ
  http://ds-chan.blogspot.com/2007/11/blog-taq.html

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: