« »

กรุงเทพฯ: เมืองหนังสือโลก?

by nuch

รายการ ‘เช้าทันโลก’ FM.96.5
ช่วง Big Story : กรุงเทพมหานครเสนอชื่อแข่งขันเป็นเมืองหนั­งสือโลก (World Book Capital) ต่อองค์การยูเนสโก
วันจันทร์ที่ 31 มกราคม 2554 เวลา 05.00-07.00 น.
สัมภาษณ์ มกุฏ อรฤดี
โดย สังกมา สารวัตร

ถ้าทำได้ก็ดี แต่ในความรู้สึกเรา มันเป็นไปได้ยาก เพราะพฤติกรรมของคนกรุงเทพฯ ยังไม่ใช่คนที่รักการอ่านเท่าไร  ขนาดประกาศตามบอร์ดต่างๆ ยังไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจเลย
เจอน้องๆ หลายคนชอบบ่นเรื่องตำราเรียนว่าหนา อ่่านไม่ทัน และนิสัยพวกเขาก็อ่านหนังสือที่มีแต่ตัวหนังสือเยอะๆ ไม่ได้  ต้องมีภาพประกอบระดับหนังสือการ์ตูนถึงจะอ่านได้

ฟังแล้วก็เศร้า…  ความที่เราอยากให้น้องรู้เรื่อง ก็แนะนำให้ศึกษาผ่านวิดีโอ เช่น youtube แทน แต่ใจจริงเราอยากให้น้องๆ พยายามอ่านเองมากกว่า  แต่คงเป็นไปได้ยากในช่วงระยะเวลาสั้นๆ

หลังๆ นี้ เรารู้สึกได้เลยว่าคนรุ่นใหม่มีจินตนาการที่น้อยลงมาก  แม้ว่าจะมีการโปรโมทเรื่องความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ แต่ในแง่ของการดีไซน์แล้ว เรากลับรู้สึกว่า มันเหมือนซ้ำภาพที่บิดเบี้ยวไป จนบางคนก็อ้างว่า จะให้สร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่เลย ก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะคนรุ่นเก่าๆ คิดไว้หมดแล้ว ก็เลยต้องดัดแปลง ประยุกต์ของเก่าๆ กันมาทำให้เหมือนใหม่…
..
ก็อาจจะถูกบางส่วน  แต่… เราไม่เคยเชื่อว่าพื้นที่ของของจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์จะมีขอบเขต จะมีการจับจองจนเต็มได้…  เพียงแต่ว่า ที่ผ่านมา มันเหมือนคนที่ไม่กล้าผจญภัย ไม่กล้าที่จะท้าทาย ที่จะออกไปไกลจากพื้นที่รอบตัว  เพียงแค่แหย่ขาออกจากพื้นที่รอบๆ ตัว ก็กู่ร้องก้องโลกได้ว่า ได้ไปผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่มาแล้ว  เราอยากเห็นความคิดสร้างสรรค์ในลักษณะนักผจญภัยแบบโคลัมบัส ที่ไม่ถูกจำกัดกรอบว่าโลกแบน แล่นเรือไปเรือยๆ ก็ตกขอบทะเล  กล้าเสี่ยงที่จะไปไกลจากพื้นที่ตัวเอง จนไปอีกซีกโลกหนึ่งของโลกได้..

เริ่มออกทะเลล่ะ…  หัวข้อเป็นเรื่องกรุงเทพฯจะเป็นเมืองหนังสือโลก แต่คุยไปมากลายเป็นเรื่องจินตนาการความคิดสร้างสรรค์  ซึ่งจริงๆ ก็เกี่ยวกันหน่อยๆ นะ  เพราะการอ่านหนังสือที่เป็นตัวหนัังสือน้อย แต่นิยมอ่านหนังสือที่มีภาพประกอบเยอะ มันทำให้การจินตนาการของคนเราถูกชี้นำด้วยภาพประกอบ  แทนที่จะกลั่นจากประสบการณ์ และความนึกคิดของตัวเองอย่างแท้จริง

ยกตัวอย่างง่ายๆ เลย  เดี๋ยวนี้เวลาอ่านนิทานโฉมงามกับเจ้าชายอสูร.. ภาพประกอบเจ้าชายอสูรจะมีลักษณะใกล้เคียงกันหมด คือ คล้าย Beast ของ Disney มากๆ  ทั้งๆ ที่ก่อนหน้าที่ Disney จะทำ animation เรื่อง Beauty and the Beast นั้น ภาพประกอบหนังสือนิทานแต่ละเล่มจะแตกต่างกันมากๆ  บางเล่มจะให้เจ้าชายอสูรมีลักษณะคนหัวสิงโต  บางเลยจะคล้ายกับมนุษย์หมาป่า  บางเล่มจะคล้ายหมีผสมหมูป่า  หรือกระทั่งบางเล่มจะเป็นชายหลังค่อมขนรุงรัง เพราะต้นฉบับจริงๆ ไม่ได้บรรยายไว้ชัดเจนว่า Beast มีหัวเป็นสัตว์อะไร ตัวเป็นแบบไหน  มีบอกว่า รูปร่างเหมือนสัตว์ป่า แต่ยืนเหมือนคน ส่งเสียงคำรามน่ากลัว มีขนยาวรุงรัง…  ฉะนั้นหนังสือแต่ละเล่มทีทำออกมา คนวาดภาพประกอบก็ใช้จินตนาการของเขาในการออกแบบเจ้าชายอสูรได้อย่างเต็มที่ ไม่ได้โดนชี้นำด้วยภาพที่ชัดเจน  มีเพียงตัวอักษรที่ระบุทิศทางในการออกแบบให้เขาเท่านั้น

ใจเราก็อยากให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองหนังสือโลกให้ได้นะ  แต่ก็ควรเปลี่ยนค่านิยมในการอ่าน  เราไม่ได้เรียกร้องให้ทุกคนแห่กันมาอ่านหนังสือสารคดี หนังสือวรรณกรรม อะไรขนาดนั้นหรอกนะ  แต่อยากให้ได้อ่านหนังสือที่มันมีคุณภาพ และต่อยอดความรู้กันบ้าง  จริงๆ เรามองว่าการอ่านวรรณกรรมเยาวชนก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการอ่านนิยายทั่วไป หรือนิยายรักกุ๊กกิ๊กวัยรุ่นหรอกนะ  แต่สิ่งที่ต่างกันคือ วรรณกรรมเยาวชนหลายเรื่อง มันบอกเล่าเรืองราว ความเป็นอยู่ของคนหลายยุคหลายสมัย  ขณะที่นิยายรักกุ๊กกิ๊กวัยรุ่น รวมถึงพวกหนังสือแฉสารพัด มันมักจะมีแค่ยุคสมัยเดียว และพล็อตเรื่องก็ซ้ำๆ สำนวนภาษาไม่ค่อยสวยงามเท่าไร เน้นวาจาเชือดเฉือนให้สะใจเท่านั้น..

เอาเถอะ อย่างน้อยก็ยังได้อ่านตัวหนังสือกัน..   ยังมีบางคนที่ไม่อ่านเลย  แต่สนุกกับเรื่องราวต่างๆ ได้จากหนังภาพยนตร์ และเกม หลายคนอ้างว่าจะอ่่านไปทำไม ในเมื่อเรื่องนี้มีทำเป็นหนังเป็นเกมแล้ว ดูเอาเร็วกว่า ซึ่งกรณีนี้ เรามองว่าน่าสงสารมากๆ  เพราะเท่ากับว่า เขาถูกจำกัดการหาความรู้ด้วยระยะเวลา และการกลั่นกรองตีความผ่านคนอื่นเท่านั้น มันเหมือนกับเขาได้เรียนรู้แบบฉาบฉวย รู้แค่เปลือกนอก แต่กระพี้ข้างในเป็นอย่างไรไม่รู้เลย…

ป.ล.  หลังๆ สังเกตได้ว่า ราคาหนังสือนิยาย การ์ตูนต่างๆ ราคาแพงขึ้น ขณะที่หนังสือวิชาการทั้งหลายยังราคาเท่าเดิม หรือบางเล่มก็ถูกลงด้วย  ทำให้เราที่ปกติเวลาว่างจะเข้าร้านหนังสือ เพื่อหาหนังสืออ่านฆ่าเวลานั้น หันมาซื้อหนังสือวิชาการมาอ่านแทนนิยายไปซะแล้ว :whistle:

One Response to “กรุงเทพฯ: เมืองหนังสือโลก?”

  1. noopook Says:

    เรื่องเจ้าชายอสูรนี่ รู้สึกเหมือนกันเลยแฮะ

    วรรณกรรมมีคุณภาพเหรอ อืมม์ พูดแล้วก็ นิยายที่ขายในเซเว่นแถวบ้านเรามีแต่รักๆใคร่ๆ ชื่อปกก็มีแต่คำประเภท บ่วง, ทาส, เล่ห์, หลง, ซาตาน, ปีศาจ, ราคะ, ไฟ, มรสุม จะรักกันส่งเสริมชีวิตคู่กันดีๆไม่เป็นแล้วใช่ไม๊เนี่ย 55555 นอกเรื่องไปกันใหญ่

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: