« »

The Pixar Story

by nuch

The Pixar Story
http://www.thepixarstory.com/

ช่วงนี้มีภาพยนตร์สารคดีใช้ชื่อว่า The Pixar Story โดย Leslie Iwerks เล่าถึงประวัติความเป็นมาของ Pixar Animation Studios  โดยเรื่องราวจะโฟกัสไปที่ John Lasseter, Ed Catmull และ Steve Jobs

ปกติแล้ว เราจะไม่ถูกชะตากับภาพยนตร์สารคดีเท่าไร เพราะดูแล้วหลับ แต่หลังๆ ภาพยนตร์สารคดียุคใหม่พยายามเดินเรื่องเล่าเรื่องให้มีความเป็น drama (เช่น Supersize Me, The film is not yet rated, Final Score,…) ซึ่งข้อดีคือ ทำเราดูสนุกขึ้น น่าสนใจขึ้น แต่.. ข้อเสีย.. ซึ่งเกิดขึ้นอย่างชัดเจนกับ The Pixar Story ในความรู้สึกเรา คือ..  ความไม่น่าเชื่อถือ

ที่จริงเรื่องราวที่เล่าใน The Pixar Story ไม่ใช่เรื่องที่โม้ หรือแต่งเสริมคุยโวจนขาดความสมจริงหรอกนะ..  แต่ที่เราว่ามันไม่น่าเชื่อถือ.. ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะอคติของเราเองด้วย.. คือ.. สารคดีเรื่องนี้ทำ Disney Animation Studios เป็นตัวร้ายของเรื่องไป…

เรารู้ว่า Disney เคยทำอะไรผิดพลาดไว้บ้าง โดยเฉพาะในยุคของ Michael Eisner…  ซึ่งก็ไม่แปลกหรอกที่ในสายตาของ Leslie Iwerks จะมองว่า Disney เป็นตัวร้าย…  แต่ว่า.. เราไม่อยากให้ว่าองค์กรทั้งองค์กร เพราะความคิดที่ผิดพลาดนั้นเกิดขึ้นจากคนคนเดียวคือ Michael Eisner

เราชอบ Disney เพราะเราโตมากับการ์ตูน Disney (และค่ายอื่นๆ ด้วย)… เราก็เลยอยากจะปกป้อง Disney ไม่ให้เป็นตัวร้ายโดยสมบูรณ์…

กว่าจะเป็น Pixar Animation Studios … ต้องล้มลุกคลุกคลานผ่านวิกฤติสารพัดจนเกือบจะต้องปิดบริษัท.. สุดท้ายก็ด้วยแรงฮึดแก้ไข animation ที่ถูกเขี่ยทิ้ง เอามันกลับมาแก้ใหม่ และเสนอเป็นครั้งสุดท้ายก่อนวินาทีประกาศปิดบริษัท (มุขคุ้นๆ นะ คล้ายๆ กับเกมอะไรน๊อ… ที่ฮึดเป็น “จินตการครั้งสุดท้าย” วัดดวงว่าถ้าไม่สำเร็จก็ปิดบริษัท…  ;-) ) … และกลายเป็น Animation ยอดฮิตที่ขายได้จนกระทั่งเป็น Brand name … Toy Story

สิ่งที่ชอบก็คือ การเล่าจุดแข็งของ Pixar ที่เป็นลงตัวของการพบกันของคน 3 คน…  Storyteller ที่เต็มไปด้วยจินตนาการอย่าง John Lasseter, ช่างทำเครื่องมือที่เข้าใจมุมมองของศิลปินอย่าง Ed Catmull, และนายทุนที่มีวิสัยทัศน์ด้านเทคโนโลยีกับงานศิลปะอย่าง Steve Jobs … ถ้าขาดคนใดคนหนึ่ง หรือขาดความไว้ใจและเชื่อมั่นในความสามารถของแต่ละคน .. Pixar ก็คงไม่ก้าวได้ยิ่งใหญ่ขนาดนี้…

ภาพที่เราเห็นเปลือกนอกว่าสวยหรู… แท้จริงผ่านการล้มลุกคลุกคลานมาสารพัด กว่าจะเกลาได้สวยงาม…   กระทั่งคนที่เราคิดว่าคือ Hero หรือ Perfect man เขาก็เคยทำผิดพลาด..  เราไม่รู้ว่า ณ เวลานี้ John Lasseter รู้ตัวหรือยังว่า เพราะอะไร Toy Story ร่างแรก (ก่อนแก้ไขมาเป็นฉบับจริงที่ดังเปรี้ยงปร้าง) ทำไมถึงไม่ผ่านเกณฑ์ของ Disney Studio…    แม้ในสารคดีจะไม่ได้บอกอย่างชัดเจน  แต่จากภาพที่เห็น เราเห็นด้วยว่ามันสมควรแก้ไขจริงๆ …  (แต่ในสารคดีมีบอกว่า ช่วงแก้ไขงาน John Lasseter และ ทีมงานต่างเริ่มเห็นด้วย และสนุกกับการแก้ไขให้บทที่ใกล้เคียงกับความ perfect ที่สุด)

ดูสารคดีเรื่องนี้จบ.. เรารู้สึกว่าเราคงเลิกไม่ชอบ Pixar ได้แล้ว..  เพราะแท้จริง สิ่งที่เราไม่ชอบ.. คือคน.. คนที่ Brad Bird พูดกึ่งๆ เตือนสติ.. ใน Footage จาก Pixar Library ที่บันทึกการประชุมทีมงานก่อนทำ The Incredibles…
ที่จริงแล้ว องค์กรไม่ได้ผิดอะไร..  องค์กรนี้ให้อิสระในการทำงานสูง  แต่.. คนที่อยู่ในองค์กรก็มีทั้งดีและไม่ดีเป็นเรื่องปกติ….  ย่อมมีบ้างที่จะมีคนเสียความดีไปกับการลุ่มหลงในชื่อเสียงและหลงใหลในอำนาจ…  เราแค่โชคร้าย.. ก็แค่นั้นเอง… (แต่หลังๆ ก็โชคดีบ่อยนะ..  )

ป.ล. ถึงปากจะบอกว่าไม่ชอบ Pixar แต่เราก็ตามดู Animation ของ Pixar หมดทุกเรื่องนะ.. มีอยู่เรื่องเดียวที่จนบัดนี้ยังไม่ได้ดูสักที…   Toy Story ภาคแรก  (ภาค 2 ดูแล้ว.. ในโรงด้วย)… ที่จริงมีซื้อ dvd เก็บไว้นะ.. แต่ยังไม่มีโอกาสเปิดภาคแรกดูเลย….
-___-‘

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: