« »

[C] The Money of Soul and Possibility Control

by nuch

“ถ้าสามารถนำเงินในเกมมาใช้ได้จริงๆ ก็ดีสินะ..”

คำพูดนี้ได้ยินบ่อยๆ ในช่วงที่เกมบน social network เช่น restaurant city, farmville, mafia war กำลังฮิตกัน..  บนโลกของเกม เม็ดเงินดูจะเกิดขึ้นง่ายจัง ต่างจากโลกของความเป็นจริงโดยสิ้นเชิง

[C] The Money of Soul and Possibility Control เป็น anime เรื่องหนึ่งที่เราอ่านเรื่องย่อแล้วก็อยากดูทันที  แวบแรกที่อ่านเรื่องย่อสุดๆ (2 บรรทัด) เราก็นึกถึงคำพูดที่เราอ้างข้างบน..

[C] เป็นเรื่องของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่อยากจะใช้ชีวิตอยู่อย่างมั่นคง ไม่ต้องดิ้นรนอะไรมากมาย ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ของญี่ปุ่น  แม้ว่าจะมีกองทุนฟื้นฟูเข้ามาช่วยเหลือ และโหมโฆษณาว่าเศรษฐกิจดีขึ้น แต่ในความเป็นจริง ประชาชน (รวมถึงตัวเอก) ก็ไม่ได้รู้สึกว่าดีขึ้นจริง  วันหนึ่งมีบุคคลประหลาดมาพาให้ตัวเอกเราไปรู้จักโลกอีกโลกหนึ่งที่เรียกว่า financial district  บนโลกนี้ทุกคนหาเงินได้ด้วยท้าดวลตีกัน (เรียกว่าการลงทุน)  และเงินในโลกนี้ สามารถที่จะไปใช้ได้ในโลกความเป็นจริง..

พล็อตเรื่องเรื่องนี้น่าสนใจมากๆ ในตอนต้นๆ เป็นอะไรที่ดูแปลกใหม่สำหรับเรา อีกทั้งงานภาพก็สวยแบบ surreal มากๆ  เพลงประกอบก็เพราะ ชวนให้นึกถึงเกม The world ends with you  ซึ่งเราว่าไอเดียคล้ายๆ กันนะ.. ต่อสู้กันในโลกที่ดูคล้ายโลกคู่ขนาน แต่ส่งผลกับโลกจริงที่เราอยู่..

2-3 ตอนแรกที่ดู  ภาพสวย เนื้อเรื่องน่าสนใจ เพลงเพราะ..
แต่..  พอตอนที่ 4 ขึ้นไป เริ่มน่าเบื่อและน่าง่วง  คงเพราะต้องอธิบายกฎกติกาในการเล่นเกม (การลงทุน) ในโลก Financial district ซึ่งยังมีเรื่องของการเงิน เงินเฟ้อ เงินอืด ภาวะการเงิน เศรษฐกิจโลก ที่เอาเรื่องจริงอย่างวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์มาโยงเข้าด้วยกัน  .. อาจจะเพราะเราไม่คุ้นเคยกับเรื่องแบบนี้ เลยรู้สึกน่าเบื่อและเครียดมากๆ ชนิดว่าต้องพึ่งซับไทย และกด pause เพื่อ google หาคำอธิบายเป็นช่วงๆ ไป…

แต่กระนั้น.. เพราะมันโยงเรื่องจริงเข้ามา มันก็เลยทำให้น่าสนใจที่จะติดตามต่อ..  ก็ทนดูจนสักตอนที่ 9 ขึ้นไปเริ่มสนุกล่ะ  แต่.. ก็จบอย่างรวดเร็วในตอนที่ 11 …

ซึ่งจบอย่างงงๆ มีความรู้สึกเหมือนเรื่องไม่เคลียร์ เหมือนโดนเร่งให้จบ และที่อึ้งกว่าคือ  เหมือนงานทำไม่เสร็จ!

ในฉากไคลแมกซ์ ทำเราอึ้งมาก จากภาพสี งานกราฟฟิคแนวๆ ที่ดูสวยงาม กลายเป็นภาพลายเส้นสเกตซ์เหมือนเพิ่งร่างด้วย wacom แล้วหยิบเอามาใช้เลย!   เกิดอะไรขึ้นเนี่ย?!

อ้อ เรื่องนี้มีลูกเล่นที่ชื่อตอนด้วย..  ชื่อตอนทุกตอนจะขึ้นด้วยอักษร C ตลอด  และเป็นคำภาษาอังกฤษเพียงคำเดียว แต่มันคือใจความของตอนนั้นเลย..

สรุปแล้วเรื่องนี้น่าดูไหม?
น่าดู ถ้ามีความอดทนสูง และคิดว่าเรื่องการเงินน่าสนใจ  ดูเรื่องนี้แล้วทำให้เกิดข้อสงสัยและต้องไปค้นคว้าอีกมากมาย..

งานภาพ เราให้เต็ม 10 แต่หักออก 1 แต้มเพราะฉากไคลแมกซ์
งานเพลง เต็ม 10 แน่นอน  มีดีกรีระดับได้รับการโหวตว่าเป็นเพลงประกอบ anime ที่ดีที่สุดใน season นั้น  (ไม่แน่ใจว่าได้อันดับ 1 เลยหรือเปล่า หรือติด 1 ใน 5 จำไม่ได้แล้ว)
งานเล่าเรื่อง .. บางช่วงน่าเบื่อ เลยคะแนนตกเหลือ 7 พอ..

ฉะนั้นแล้ว ความน่าดูยังมีอยู่มาก ..  ใครชอบเกม the world ends with you ก็ขอแนะนำให้ลองรับเรื่อง [C] ไปพิจารณาดูนะ  อาจจะชอบก็ได้  อย่างน้อยถ้าไม่ชอบเรื่องก็คงชอบเพลงประกอบล่ะว้า :lol:

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: