« »

家政婦のミタ [Kaseifu no mita]

by nuch

ซีรีย์ญี่ปุ่นที่เพิ่งจบไปเมื่อไม่กี่วันก่อนด้วยเรทติ้งในตอนจบที่จัดว่าเป็นปรากฎการณ์ เป็นซีรี่ย์น้ำดีที่อยากแนะนำให้ได้ดูกัน

家政婦のミタ [Kaseifu no Mita] : แม่บ้านมิตะ

หลังจากที่ครอบครัวอาสึดะ สูญเสียแม่ไปอย่างกระทันหัน สภาพบ้านก็เละเทะ ลูกสาวคนโตวัยมัธยมต้องมาทำหน้าที่ดูแลบ้าน ดูแลน้องชาย 2 คนที่ดูจะเป็นเด็กดื้อคนหนึ่งกับเด็กบ้าเรียนคนหนึ่ง และน้องสาวคนเล็กวัยอนุบาลที่ช่างซักช่างถาม  พ่อที่ไม่มั่นใจในตัวเองกับบทบาทของความเป็นพ่อ ก็ตัดสินใจจ้างแม่บ้านจากบริษัทนายหน้าที่รับจัดหาแม่บ้านให้โดยแม่บ้านจะมาทำงานตอน 7 โมงเช้า และเลิกงานตอน 2 ทุ่ม

แม่บ้านมิตะถูกส่งมาให้ทำงานกับบ้านอาสึดะ  โดยบุคลิกของแม่บ้านนั้นแตกต่างจากแม่บ้านทั่วไป.. ไม่ใช่สิ ต้องบอกว่าแตกต่างจากคนทั่วไปอย่างมากๆ  เธอไม่ยิ้ม ไม่มีท่าทีแสดงออกถึงความรู้สึกใดๆ  หน้าตาย และพูดน้อยมากๆ  แต่.. การทำงานของเธอนี่สุดยอด!   ดูตอนแรกๆ แล้วเราก็นึกสงสัยว่าแม่บ้านมิตะเธอเป็นหุ่นยนต์หรือเปล่าเนี่ย?

ซีรีย์แม่บ้านมิตะ เล่าถึงปัญหาของครอบครัวที่เริ่มจากการสูญเสียคนสำคัญ  ปัญหาของคนเป็นพ่อเป็นแม่ ปัญหาของลูกวัยรุ่นไม่ว่าจะเพศชายเพศหญิง ปัญหาต่างๆ ที่แทบจะเกิดขึ้นได้ทุกครอบครัว ..
ความพยายามที่จะก้าวข้ามปัญหาเหล่านี้ ถูกถ่ายทอดผ่านการทำงานของแม่บ้านมิตะที่ครอบครัวอาสึดะ

……………………..

แรกเริ่มที่เราสนใจจะหาดูซีรีย์เรื่องนี้มันเกิดจากกระทู้ในห้องพันทิบ ที่ให้โหวตละคร(ญี่ปุ่น) แห่งปี  และแม่บ้านมิตะก็เป็นเรื่องที่แทบจะทุกความเห็นพูดถึง
ณ ตอนที่เราเริ่มดู ที่ญี่ปุ่นออกอากาศไปแล้ว 9 ตอน..

อ้อ  เราดูจาก www.dramacrazy.net/japanese-drama/kaseifu-no-mita นะ  เนื่องจาก torrent แบบ sub English ขึ้นช้ามากๆ  โหลดไม่ทันใจ เลยดู online เร็วกว่า

หลังจากดูตอนแรก ก็ติดเลย  ชอบใจบุคลิกแม่บ้านมิตะมากๆ มันเป็นอะไรที่โดนใจสุดๆ ก็เลยต้องไปหาข้อมูลเพิ่มเติม และก็เจอบทแปลบทสัมภาษณ์คนเขียนบทละครเรื่องนี้ :

จากที่ละครเรื่อง Kaseifu no Mita ดังถล่มทลาย โดยเรตติ้งตอนล่าสุด (ตอนที่ 8 ) พุ่งถึง 29.6 ทาง Oricon Style ก็ได้สัมภาษณ์ ยูคาว่า คาซึฮิโกะ ผู้เขียนบทละครเรื่องนี้ โดยยูคาว่าได้เขียนบทละครมากว่า 25 ปี และก็ได้ชื่อว่า “เป็นคนในวงการละครที่จะขึ้นสู่จุดสูงในยามที่วงการตกต่ำ” ผลงานละครเรื่องก่อนก็มี The Queen’s Classroom กับ Magararenai Onna (ครั้งนี้ก็คงเป็นอีกครั้งที่เขานำละครได้ดิบได้ดีในยามที่วงการละครกำลังประสบกับปัญหาเรตติ้งตกต่ำ)

โดยตอนแรกได้มีความเห็นว่าในทุกๆ ตอนจะโฟกัสครอบครัวที่ต่างกันไป คือเปลี่ยนครอบครัวไปแต่ละตอน แต่ยูคาว่าก็ยืนยันว่าให้ดำเนินเรื่องโดยเน้นไปที่ครอบครัวเดียว เพราะละครเรื่องนี้เป็นการเล่าเรื่องของชีวิตคน ถ้าไม่เน้นไปที่ครอบครัวเดียวแล้ว ละครก็จะไม่สามารถเล่าถึงปัญหาในครอบครัวและด้านมืดของใจคนได้ และด้วยสถานการณ์ของญี่ปุ่นในปัจจุบัน เขาก็เลยอยากจะเน้นไปที่ครอบครัวเดียวมากกว่า

อีกคำถามก็ถามว่า การที่เอาตัวละครแม่บ้านที่จิตใจด้านชา เลือดเย็นอย่างนี้มาเป็นตัวละครหลักหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ผ่านมา ไม่มีใครค้านบ้างหรือ ยูคาว่าก็ตอบว่า “ท้ายสุดแล้วทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี ไม่มีใครว่าอะไร เพราะว่าละครเรื่องนี้ก็สื่อถึงหน้าที่ของคนที่มีชีวิตอยู่ต่อคนที่ตายไปแล้ว เรื่องเริ่มจากการตายของแม่ของครอบครัวอสึดะ หลังจากนั้นเรื่องก็เล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างตัวแม่และสมาชิกแต่ละคนในครอบครัว”

“พวกเราควรจะทำอะไรหลังหายนะจากแผ่นดินไหว? คำตอบก็คือ เราควรจะทำใจกับความตายให้ได้แล้วก้าวต่อไป เพราะอย่างนี้เราถึงต้องการตัวละครอย่างมิตะซังที่ได้ผ่านประสบการณ์อันเลวร้ายและน่าเศร้ากว่าพวกเรา ยามที่หัวใจของเราแหลกสลาย พอมีคนบอกเราว่า “ไม่เป็นไรนะ ปล่อยมันไปเถอะ” เราก็จะรู้สึกดีขึ้นใช่ไหม? แต่เพราะมนุษย์นั้นอ่อนแอ เราจึงแคลงใจกับคำพูดที่อ่อนโยนแต่กลับปักใจเชื่อคำพูดที่เชือดเฉือนตรงไปตรงมา คนที่จะพูดคำเช่นนั้นได้ ต้องเป็นคนที่เลือกที่จะก้าวต่อไป แม้จะได้พบพานการสูญเสียที่เลวร้ายอย่างล้นพ้นกว่าคนธรรมดา”

ยูคาว่าซังได้ทิ้งท้ายไว้ด้วยว่าจะไม่ปล่อยให้เรื่องราวของครอบครัวอสึดะและมิตะซังมาคลี่คลายในตอนสุดท้าย เพราะเหตุการณ์ที่ตามมาหลังจากที่ทุกอย่างคลี่คลายแล้วเป็นสิ่งสำคัญ (ตอน 8 นี้ปมก็เริ่มคลายแล้ว)

แปลโดย tama-tama จาก http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A11431346/A11431346.html

บทสัมภาษณ์นี้ ทำให้เรานึกถึง  X-Japan ที่ยังยืนยันไม่เลื่อนคอนเสริตในช่วงสถานการณ์น้ำท่วม ด้วยเหตุผลว่า “ชีวิตยังต้องดำเนินต่อไป”  ..  อุปสรรคมันมีได้ เกิดขึ้นได้ แต่อย่าให้มันทำลาย อย่าให้มันเป็นตัวขวางทุกสิ่ง ชีวิตต้องสู้ต่อไป อย่ายอมแพ้หรือท้อถอยกันง่ายๆ

หลังจากดูแม่บ้านมิตะไปสักพักหนึ่ง รู้สึกเลยว่า ดูเรื่องนี้แล้ว จะรักแม่มากขึ้น รักครอบครัวมากขึ้น และรู้สึกถึงความรักที่พ่อแม่ ครอบครัวมีต่อเรา  ละครเรื่องนี้ทำให้เราตระหนักถึงสิ่งต่างๆ รอบตัว..  อย่างเหตุการณ์ตอนหนึ่งของเรื่อง (สปอยล์นิดๆ)..

แม่บ้านมิตะ นำเสื้อเชิร์ตตัวใหม่มาให้คุณพ่อเปลี่ยน ก่อนที่พ่อจะออกไปสัมภาษณ์งาน คุณพ่อก็แปลกใจว่ามองว่าไม่จำเป็น  แต่แม่บ้านมิตะก็บอกว่าคุณพ่อตอนนี้น่าจะมีเหงื่อท่วมตัว เพราะเพิ่งผ่านการแก้ปัญหาต่างๆ นานามา ใส่เสื้อที่ชุ่มเหงื่ออย่างนั้นคงไม่รู้สึกสบายใจเท่าไร  คุณพ่อก็แปลกใจ พอถอดเสื้อนอกดูก็พบว่าเสื้อที่ตัวเองใส่อยู่มันชุ่มเหงื่อจริงๆ ก็เลยยอมเปลี่ยนเสื้อ พอเปลี่ยนปุ๊ป สีหน้าพ่อก็เปลี่ยนไป จนลูกๆ ทัก  พ่อก็บอกว่ารู้สึกดีนะ ที่ได้ใส่เสื้อผ้าที่สะอาดๆ ที่รีดให้เรียบแล้ว.. แล้วคุณพ่อก็ขอบคุณแม่บ้านมิตะ
แต่.. แม่บ้านมิตะก็บอกว่า คนที่เขาควรจะขอบคุณก็คือภรรยาของเขา (ที่เสียไปแล้ว) เพราะนั่นคือสิ่งที่ภรรยาของเขาทำให้ทุกๆ วัน ทำให้ทั้งเขา ทั้งลูกๆ  …

เหตุการณ์นี้ทำให้เราตระหนักได้ถึงหลายสิ่งหลายอย่างที่อยู่รอบตัวเรา  เราอยู่กับมันจนเกิดความเคยชินและไม่เคยเห็นคุณค่าเลย (เข้าทำนองคำอังกฤษว่า take it for granted) ทั้งๆ ที่นั่นคือสิ่งที่คนคนหนึ่งพยายามจะทำให้ด้วยความรักและความใส่ใจ

ซีรีย์แม่บ้านมิตะ ให้อะไรเราเยอะมากๆ  ไม่แปลกใจเลยที่ใครต่อต่อใครพร้อมใจกับโหวตเรื่องนี้ให้เป็นละครญี่ปุ่นแห่งปี  และก็สร้างปรากฎการณ์เรทติ้งตอนจบที่พุ่งถึง 40% ชนิดที่ว่าเป็น talk of the town ของที่ญี่ปุ่นเลย


ภาพจาก www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A11489717/A11489717.html

ซีรีย์น้ำดี Kaseifu no Mita เป็นอีกเรื่องที่อยากแนะนำให้หาชมกันให้ได้  นานแล้วที่ไม่ได้ดูละครที่ทำให้น้ำตาอาบแก้ม และทำให้รู้สึกดีกับชีวิต ทำให้มองเห็นโลกนี้ในแง่มุมที่เคยหลงลืมไป

คาดว่า ThaiPBS คงไม่พลาดที่จะนำเรื่องนี้มาฉายแน่ๆ  แต่กว่าจะได้ฉายนี่อาจจะต้องรอนานสักหน่อย เพราะเรทติ้งกระฉูดขนาดนี้ ค่าลิขสิทธิ์ก็คงสัมพันธ์กับเรทติ้งแน่ๆ เลย..

ถ้ามีการฉายที่ไทยเมื่อไร เราไม่พลาดดูแน่ๆ  เรื่องนี้ดูซ้ำอีกกี่รอบก็ได้ เชื่อว่าความประทับใจไม่จางหายอย่างแน่นอน

8)

2 Responses to “家政婦のミタ [Kaseifu no mita]”

  1. noopook Says:

    ดูไปได้สองตอน รู้สึกมันจะไม่จบทั้งสองตอนเลย หมดที่ 15 นาที จะหาที่ไหนดูแบบเต็มๆได้ล่ะเนี่ย ว้า

  2. noopook Says:

    อ้อ รู้วิธีละ แหะๆต้องกดตรงมุมขวาล่างนี่เอง

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: