« »

Face Off (season 2): Ep. 2

by nuch

Water World

กรุณา Login ด้วยค่ะ
Please Login for reading the hidden part of this content.

For register, please contact the Blog owner.

โจทย์ตอนนี้คือ ให้ทำ Character จากสัตว์น้ำ โดยมีเงื่อนไขว่า โมเดลจะต้องลงไปอยู่ในน้ำทั้งตัวได้ด้วย.. อ้อ รอบนี้ทำเป็นทีม ทีมละ 2 คน แต่จะมีทีมหนึ่งที่มี 3 คนโดยคนที่ 3 คือผู้ชนะจากรอบที่แล้ว

โจทย์นี้ค่อนข้างยากอยู่นะ  เพราะไม่ใช่แค่สีที่ทา, กาวที่ใช้ต้องกันน้ำเท่านั้น แต่ต้องคิดถึงการเล่นกับน้ำ  อุปสรรคของน้ำที่จะมีต้องตัวนักแสดง

ผลงานรอบนี้กลับไม่ค่อยโดนใจเราเท่าไรนัก… และมี 2 ทีมที่เลือกสัตว์น้ำที่เป็นต้นแบบเป็นตัวเดียวกัน ซึ่งสัตว์น้ำที่ว่าคือ leafy sea dragon..

Beki & Miranda
เป็นคู่ที่สร้างกระแสจากกองเชียร์ดราม่าเหลือเกิน เถียงกันระหว่างทำงานด้วยกันตลอดจนเรารู้สึกสงสารผู้เข้าแข่งขันคนอื่นๆ ที่ต้องมาเสียสมาธิเพราะคู่นี้
แต่… จะว่าไป ในรอบนี้เราชอบงาน sketch ของคู่นี้มากที่สุดนะ  ดูจะมีอะไรที่เป็นลูกเล่นกับน้ำได้ดี แต่… น่าเสียดายงานเพนท์  …  เราชอบไอเดียที่ทำคลีบที่ดูคล้ายใบไม้ของเจ้า leafy sea dragon ด้วย latex fabric นะ  แต่ไม่น่าเพนท์ขอบด้วยสีดำสนิทแบบนั้นเลย  ดูไม่เข้ากับงานทั้งตัวอย่างแรง  เป็นเราเราคงเลือกสีเป็นสีน้ำตาลเข้ม และถ้ามีเวลา จะไล่สีไปทางปลายให้อ่อนลง และลงเส้นบางๆ ทำคล้ายๆ ลายครีบด้วย
โมเดลของคู่นี้ ก็พรีเซนต์ดีนะ เดินออกมาสวย พอลงน้ำ ก็เข้าใจเล่นโชว์ความพริ้ว แต่… เราดูแล้วตะหงิดๆ ก็ตรงขอบสีดำเนี่ยแหละ ที่มันดูหลุดมากๆ

Sue, Rayce & Brea
เป็นอีกทีมที่ใช้ leafy sea dragon เป็นแรงบันดาลใจ  งานนี้เราได้เห็นฝีมือปั้นของ Sue อีกครั้งซึ่งเราว่าเธอคนนี้ฝีมือใช้ได้แฮะ แต่อาจจะอ่อนงานเพนท์   เราเห็นด้วยกับ Sue ที่ว่า ก้านใบไม้ของ Brea มันไม่เข้ากับงาน  มันขาดความอ่อนช้อยและความโค้งที่จะดูเป็น organic   อีกทั้ง Brea ทำออกมาหนาเกินไป  น่าจะทำให้ใบมันแบนกว่านี้ และเจียรขอบให้เพรียวกว่านี้
อีกจุดหนึ่งที่น่าจะแก้คืองานเพนท์  เราไม่เข้าใจว่าทำไมถึงเพนท์เส้นด้านข้างมาบางลงช่วงเอว  มันทำให้โมเดลออกมาดูตัวตันๆ  จริงๆ น่าจะเพนท์เส้นให้เท่าๆ กันทั้งแนว ไม่ก็มาหนาขึ้นช่วงเอว  จะได้ทำให้โมเดลดูเพรียวขึ้น (ซึ่งตรงนี้ทีมของ Beki & Miranda ทำได้ดี โมเดลก็ผอมอยู่แล้วด้วย เลยออกมาหุ่นสวย)

Matt & Tara
ทีมนี้ได้แรงบันดาลใจจากปลาที่มีรูปร่างธรรมดามากๆ (Lyretail Fairy Basslet) จะโดดเด่นที่หัวมันมีคล้ายๆ เขายาวๆ ดูคล้าย unicorn
ตอนที่โมเดลของทีมนี้ออกมายืนบนเวที เราเฉยๆ นะ  ไม่ค่อยประทับใจกับงานเพนท์ด้วย  แต่พอลงน้ำ โอ ทุกอย่างมันลงตัวมากๆ สีของงานเพนท์ พอลงน้ำแล้วมันดูสวยขึ้น ดูเป็นสัตว์น้ำที่มีสีเหลื่อมๆ  และก็ชอบวิธีการแก้ปัญหาการซ่อนรอยต่อของงานด้วยการเอาผ้ามาตัวเป็นริ้วๆ คล้ายครีบปิดรอยต่อ  เลือกใช้ผ้าได้ดีเลย นอกจากจะปิดรอยต่อแล้วยังช่วยเสริมงานให้ดูดีขึ้นอีก
อ้อ  จากงานนี้เราว่า Matt ดูมีลักษณะคล้ายๆ Corner (ผู้ชนะ season ที่แล้ว) หน่อยๆ แฮะ  ส่วน Tara เราว่าเธอฉลาดในการแก้ปัญหา เลยอยากเห็นงานของเธอเต็มๆ อีกสักครั้ง (รอบที่แล้วเราชอบฝีมือปั้น scarecrow ของเธอนะ แต่เพนท์ไม่ค่อยสวยเท่าไร)

Heather & Athena
อยากจะเรียกทีมนี้ว่า “ทีมโมเอะ”  เป็นทีมที่ดูสดใส ร่าเริง ดูอารมณ์โมเอ๊ะโมเอะ  แรงบันดาลใจของทีมนี้คือ ปลาสิงโต ซึ่งเราว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะ แต่งานที่ออกมา ตั้งแต่ตอน sketch แล้วที่เราว่ายังไม่โดนใจเท่าไร  ส่วนหัวทำออกมาได้ดี จับเอกลักษณ์ใบหน้าปลาสิงโตได้ดีเลย แต่พอดูโดยรวมแล้วรู้สึกแปร่งๆ ยังไงไม่รู้
จริงส่วนที่เป็นก้านยื่นๆ จากช่วงใบหน้าน่ะ น่าจะทำช่วงโคนให้หนากว่านี้ และให้ปลายออกเรียวยาวนี้  เพราะตอนที่โมเดลออกมายืนบนเวที มันแทบไม่เห็นส่วนนี้เลย เหมือนมันแนบไปกับหน้า แต่พอลงน้ำ มันเบาและพริ้วเลยดูดีขึ้น แต่ก็น่าจะยาวกว่านี้หน่อย
จะว่าไป ทีมนี้ได้โมเดลช่วยแสดงในน้ำได้ดีเลยล่ะ  เล่นกับจุดเด่นของงานคือ การที่ปากขยับได้เหมือนปลาจริงๆ เราว่าผลงานนี้เป็นผลงานที่เอื้อกับนักแสดงในน้ำได้ดีที่สุดเลย
อ้อ ในส่วนงานเพนท์  Atheana เธอก็เก่งแฮะ จับเอกลักษณ์ลวดลายของปลาสิงโตได้ และยังเพนท์ในขณะที่โมเดลตัวไม่นิ่งได้ด้วย

Jerry & Nix
เป็นทีมที่ play safe แต่เล่นเหมือนคนกลัวน้ำ  ไม่กล้ามีอะไรเล่นกับน้ำมาก แต่สัตว์น้ำที่เลือกมาคือ เต่า ซึ่งมันก็เป็นตัวเลือกที่แปลกจากชาวบ้านเขาเยอะอยู่ แต่น่าจะมีลูกเล่นอะไรมากกว่านี้  อีกทั้งงาน sketch ก็ดูโอเคนะ แต่พอเพนท์ออกมาดูเป็นเต่านินจามากๆ
จริงๆ Nix มีฝีมือเพนท์ที่ดีเลยนะ งานดูมิติ แต่การเลือกคู่สีเนี่ยนิ… ถ้าบอกว่างานนี้ทำเพื่อให้ Disneyland ก็น่าจะกล้อมแกล้มได้อยู่

RJ & Ian
ทีมนี้มีเค้าลางปัญหาตั้งแต่เริ่มต้นเลย…  หลังจากกลับจาก aquarium แล้วยังไม่สามารถคิด character ได้เลย ซึ่งเป็นอะไรที่ดูเสียเวลากับ aquarium ไปฟรีๆ จริงๆ แล้วตอนที่เลือกสัตว์น้ำ น่าจะมองเห็น character ในหัวบ้างแล้วนะ  นี่เหมือนไม่ research อะไรเลย แค่บอกว่าจะเอาปลาฉลามมาเป็นแรงบันดาลใจ  แล้วก็ดูแค่ texture ลำตัวรูปร่างปลาฉลาม  ไม่ได้มองลึกไปกว่านั้นเลยว่า เพราะอะไรถึงอยากได้ปลาฉลาม  สุดท้ายก็เลยต้องเล่นมุขง่ายๆ แต่.. ก็พลาดตรงที่ไม่คิดถึงเรื่องน้ำอีก ซึ่งเป็นจุดใหญ่ของโจทย์…
จากงานนี้เราว่า Ian ไม่น่าจะอยู่ได้นาน

จบตอน 2 เริ่มมีตัวเด่นที่เราอยากเชียร์ต่อล่ะ  ณ ตอนนี้ในใจเราเชียร์ฝีมือ Sue, Matt, Tara  ส่วนคนที่อยากให้อยู่ต่อไปนานๆ คือ Heather กับ Atheana  รู้สึกว่ามีคู่นี้อยู่แล้วรายการดูสดใสดีแฮะ :D

Tags: , , ,

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: