« »

Matchmove & Matchmation

by nuch

เป็นบทความที่เคยลงใน thai3dviz มาก่อน.. ขอก็อปทั้งดุ้นมาไว้ที่นี่เพื่อเป็นการ backup ไปด้วย
…………..

หลายคนอาจจะรู้แล้วว่า Matchmation กับ Matchmove คืออะไร และต่างกันยังไง แต่ขออธิบายสักหน่อยเผื่อน้องใหม่ที่เพิ่งเคยเจอศัพท์ 2 คำนี้เป็นครั้งแรก

Matchmove ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ ขึ้นก็คือ camera tracking นั่นคือ การหาค่าเคลื่อนที่ของกล้อง ซึ่งค่าที่ได้ นอกจากจะมีการเคลือนที่แบบ translation Rotation แล้ว (พวก pan tilt dolly…) ยังมีเรื่องของการ zoom และ focus ด้วย
Matchmove จะใช้บ่อยมากในหนัง vfx ที่จะต้อง compose ภาพ cg กับ live action ใน shot ที่ไม่ใช่กล้องนิ่ง เพี่อให้ได้ค่าการเคลื่อนที่ที่ตรงกัน
โปรแกรมที่ใช้สำหรับงาน matchmove ก็มี Realviz matchmover, 2D3 Boujou, Syntheeyes,… แต่ ใช่ว่างาน matchmove จะจบที่ซอฟท์แวร์เหล่านี้ หลายครั้ง และหลายงานที่จะต้องมา manual matchmove กันต่อ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพของภาพที่ถ่ายออกมา

ส่วน Matchmation จะหมายถึงการ track ค่าการเคลื่อนไหวของตัวละคร หรือ object แต่ไม่ใช่ motion capture นะ
ถ้าจะให้เข้าใจว่า matchmation คืออะไร ให้ง่ายขึ้นก็คงต้องยกตัวอย่าง เช่นว่า หนังพวกสัตว์ประหลาด คนแปลงร่าง เช๋นฉากหนึ่งใน underworld ที่มือของนักแสดงคนหนึ่งจะค่อยๆ เปลี่ยนจะมือคนเป็นมือปิศาจ ซึ่งใช้ cg ในการสร้างมือนี้ขึ้นมา การที่จะต้องเคลื่อนเจ้ามือ cg ให้ไปด้วยกับแขนนักแสดงจริง ก็ต้องใช้เทคนิค matchmation เข้าช่วย ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ เท่าที่ทราบมา ยังไม่มีโปรแกรมใด จัดการเรื่อง matchmation ได้เต็มที่ แต่.. สามารถใช้โปรแกรมกลุ่ม matchmove มาช่วยงาน matchmation ได้บ้าง.. งาน matchmation ส่วนใหญ่จึงมักเป็น manual match อาศัยสายตาของ matchmator ในการจับค่าการเคลื่อนที่อย่างเดียว

งานที่เอามาลง เป็นงาน matchmation ในวิชา Matchmove ที่เรียนกับ Tim Dobert คนที่เขียนหนังสือ Matchmove น่ะค่ะ..(ขออนุญาตให้เครดิตอาจารย์ เนื่องจากงานนี้ก็เป็นแบบฝึกหัดหนึ่งในนหนังสือเขาด้วย)
โจทย์คือ ให้ matchmation หัวนก เพราะเขาต้องการเปลี่ยนหัวนกไปเป็นแบบอื่น..
งานนี้กล้องนิ่ง ไม่มีการเคลื่อนที่ ก็ตัดเรื่อง matchmove ได้เลย ไม่จำเป็นต้องทำ แต่.. ถ้างานนี้มีกล้องเคลื่อนเมื่อไร matchmove โดยใช้โปรแกรมอาจจะเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากมีจุดให้ tracking น้อยมากๆ
เริ่มแรก เราต้องหาให้ได้ก่อนว่า มุมกล้องเราเป็นยังไง กล้องอยู่สูงต่ำระดับไหน ถ้ามีการบันทึกค่ากล้อง ณ เวลาที่ถ่าย จะช่วยตรงนี้ได้เยอะ แต่ถ้าไม่มี ก็ต้องอาศัยสายตาเอา เมื่อได้มุมกล้องที่ถูกต้อง ก็ล็อคกล้องไว้เลย ให้กล้องนี้เป็นกล้อง render ซะ จากนั้นก็ต้องมาคิดแล้วว่า เราจะ matchmation ยังไง
หากใครมีพื้นฐาน animation มาก่อน จะช่วยได้เยอะค่ะ เพราะจะต้องคิดก่อนว่า เวลาเรา animate เนี่ย เราตั้งข้อต่อตรงไหน ยังไง จากนั้นก็สร้างหัว dummy ที่เป็นขนาดคร่าวๆ และให้ใกล้เคียงกับนกจริงมากที่สุด และก็เริ่มวาง locator และหัวให้สัมพันธ์กับตำแหน่งกระดูกคอ และเริ่ม animate ตามภาพจริงทีละเฟรม โดยที่ว่า เวลา animate เราใช้ locator ที่เราสร้างขึ้นมาแทนกระดูกคอเป็นตัว keyframe ในลักษณะ joint rotation ทั้งหมด จะไม่มีการ translate scale ที่ locator หรือ หัวนกแยกต่างหาก (ก็นกจริงๆ มันไม่ยืดหัวลอยๆ ออกมาได้นี่)
ค่า keyframe แบบ joint rotation ที่เกิดขึ้นนี้ จะเป็นค่าที่เราจะส่งต่อให้ animator เขาเอาไปใช้ต่อไปในการ animate นกแบบเก็บรายละเอียด (ทั้งเรื่อง facial และ acting)
งานนี้ไม่ยากค่ะ อาศัยแค่ความช่างสังเกต และการเก็บรายละเอียด เฉพาะหัวใช้เวลาแค่ 3 ชั่วโมง ตั้งแต่เริ่มเปิดไฟล์ และตั้งกล้อง แต่ช่วงขา ตอนนั้นโจทย์ไม่ได้บอกให้ทำ แต่อยากทดลองดู ทำแค่คร่าวๆ ใช้เวลาชั่วโมงเดียวค่ะ ซึ่งก็ยังไม่ค่อยดีเท่าไรนัก

One Response to “Matchmove & Matchmation”

  1. หมีน้อย Says:

    ร้ายกาจ ทำได้ยังไงครับ เนีย โห
    ใช้เวลาตั้ง 3 ชั้วโมง
    ชมเชย ครับ
    อิอิ

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: