« »

ประสบการณ์ร้านโดนงัด

by nuch

เป็นเหตุการณฺ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้านี้เลย ขอบันทึกไว้สักหน่อย ถึงแม้จะไม่ใช่ประสบการณ์ตรงซะทีเดียว

เริ่มจากว่า เมื่อคืนเราพาแม่มาพักผ่อนสงกรานต์ที่บางแสน  เป็นครั้งแรกที่ขับรถบนโทลล์เวย์ชลบุรีด้วยความเร็วต่ำกว่า 120 ตลอดทาง  ด้วยเพราะขับตอนกลางคืนในช่วงเทศกาล ไม่ค่อยมั่นใจรถคันอื่่นๆ ที่ร่วมทางว่าเขาจะขับปลอดภัยกันไหม  แล้วก็คิดถูก เพราะระหว่างที่ขับเมื่อคืน เจอรถขับเร็ว แรง แซงปาดหน้าสารพัดคัน (รวมถึงคันเรา) ปาดจากเลนซ้ายสุดไปขวาสุดแล้วกลับมาซ้ายสุดอีกที  ขับได้น่ากลัวและอันตรายมากๆ
พอมาถึงบางแสน เราก็พบว่าเราลืม laptop ไว้ที่บ้าน เกิดอาการเซ็งต่วย และอยากจะขับกลับบ้านด้วยความเร็วไม่ต่ำกว่า 160 ทันที แต่ทว่าโดนห้ามไว้ เพราะมันดึกมากแล้ว ยิ่งดึกยิ่งอันตรายโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลเช่นนี้

คืนแรกที่บางแสนเลยนอนไม่ค่อยจะหลับ กระสับกระส่าย
พอตอนเช้าเสียงมือถือแม่ดังแต่เช้า เป็นลูกน้องแม่ที่ร้านที่สำเพ็งโทรมาบอกว่าร้านโดนงัด!
ช่วงนี้เป็นเทศกาล ร้านต่างๆ ในสำเพ็งก็ปิดกัน ร้านเราก็ปิดด้วย ลูกน้องส่วนใหญ่กลับไปเยี่ยมบ้านที่ต่างจังหวัดกันแล้ว  ที่รู้ว่าร้านโดนงัดเพราะมีคนที่มาตลาดเช้า (เป็นตลาดที่เขาจะมากางเสื่อขายของช่วงเช้าตรู่ ก่อนร้านต่างๆ จะเปิด) เขาเห็นที่ล็อคสายยูร้านเรามันหัก และมีไขควงอยู่ใกล้ๆ ด้วย เขาเลยโทรบอกลูกน้องแม่เราที่เขาสนิทด้วย และลูกน้องแม่ก็โทรมาบอกแม่อีกที

พอรู้ว่าร้านโดนงัด แม่ก็โทรหาน้องชายเราทันที เพราะเขายังอยู่ในกรุงเทพฯ ให้ช่วยแวะไปดูและแจ้งความให้ด้วย  น้องชายเราไปถึงประมาณ 7 โมงเช้า ก็สอบถามยามแถวนั้นว่าต้องทำยังไง ยามบอกว่า อย่าเพิ่งทำอะไร อย่าเพิ่งเข้าไป ให้ไปแจ้งตำรวจก่อน ไปที่ป้อมตำรวจหน้าปากซอย (เดินไปไม่ถึง  200 เมตร) ไม่มีตำรวจอยู่ที่ป้อม เดินวนเวียนหาสักพักถึงเจอ แต่เขาบอกว่าต้องไปแจ้งความที่สน. ท้องที่ก่อน
น้องเราก็ไปแจ้งความที่สน. ท้องที่ ลงบันทึกประจำวัน แล้วก็กลับมาที่ร้าน แต่ไม่มีตำรวจตามมาด้วย เพราะทางสน. บอกว่า เมื่อครู่มีตำรวจออกไปที่เกิดเหตุ ไม่รู้ว่าเป็นเหตุเดียวกันหรือเปล่า

พอมาถึงที่ร้าน ก็ยังไม่เจอตำรวจ ก็ไม่รู้ว่าสวนกันไปสวนกันมาหรือเปล่า จนกระทั่ง 9 โมง ตำรวจมาที่เกิดเหตุ แต่ก็บอกว่า ทำอะไรไม่ได้ ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาก่อน
จนถึงตอนนี้ น้องเราก็ยังไม่ได้สัมผัสประตู หรือเข้าไปตรวจภายในร้านแต่อย่างใด

จนกระทั่ง 10 โมง แม่เราร้อนใจ บอกว่ารอไม่ไหวแล้ว โทรบอกให้น้องเข้าไปดูในร้านเลย และหาช่างกุญแจ ช่างประตู มาทำประตูใหม่ เพราะสภาพประตูที่น้องถ่ายมาให้ดู ตรงที่ล็อคสายยู โดนตัดขาด ทำให้ล็อคสายยูไม่ได้อีก และคาดว่ากุญแจล็อคที่บานประตูเองก็คงโดนตัดขาดไปเรียบร้อยแล้ว

พอน้องเราบอกว่าจะต้องเข้าไปในร้านแล้ว ยามก็แนะนำว่าให้หากระดาษ หรืออะไรมาปูรองเดิน จะได้ไม่ไปทำลายหลักฐาน

ถ้าใครเคยไปสำเพ็งและเห็นการปิดร้าน จะรู้ว่ามันไม่เหมือนปิดร้านในห้าง เพราะเขาจะยกชั้นวางของต่างๆ ที่วางหน้าร้านเก็บยัดเข้าไปในร้านซะแน่น ชนิดว่าเข้าออกในร้านแทบไม่ได้  ส่วนใหญ่จะใช้วิธียัด ยัด ยัด ของเข้าไปและคนก็ค่อยๆ ถอยออกมา จนของเต็มแล้วปิดประตูร้าน  ตอนเช้าเปิดร้านก็จะหยิบของออกมาจัดไปเรื่อยๆ จนร้านโล่งพอที่คนจะเข้าไปข้างในได้

ตอนเปิดประตูร้าน เข้าไป ชั้นวางของ สินค้าก็ยังอยู่ แต่ไม่รู้ว่าสภาพดีหรือเปล่า เพราะยังไม่ได้เปิดไฟ  สวิตซ์ไฟอยู่ด้านในของร้าน
พอเข้าไปที่เคาท์เตอร์ในสุดของร้านที่เป็นลิ้นชักเก็บเงิน ก็เห็นสภาพว่าโดนรื้อเละเทะเลย

เงินทอนที่เราจะมีทิ้งไว้ที่ร้าน ประมาณ 3500 บาท โดนขโมยไปเกลี้ยง รวมถึงเหรียญบาท เหรียญห้า เหรียญสิบ แบงก์ย่อยที่แลกจากธนาคารเพื่อมาใช้เป็นเงินทอนที่ร้าน (สำรอง) อีกเกือบหมื่นบาท  แต่พระพุทธรูป คอมพิวเตอร์ ชุดกล้องวงจรปิดยังอยู่  เอาไปแต่เงินอย่างเดียว

พูดถึงกล้องวงจรปิดแล้วมันน่าขำมากๆ
ร้านเพิ่งติดกล้องวงจรปิดใหม่ และตอนติดตั้ง น้องเราก็อุตส่าห์เลือกมุมกล้องให้เห็นหน้าประตู เผื่อมีใครจะเข้ามางัดร้าน
แม่ก็บอกว่า ไม่จำเป็น เปิดร้านมา 10 กว่าปี ไม่เคยโดนงัดเลย  แล้วสภาพร้านขายของในสำเพ็งเนี่ย งัดประตูได้แต่เดินเข้าไปลำบากพวกโจรไม่มางัดกันหรอก
แถมเนื่องจากปิดสงกรานต์หลายวัน แม่กลัวเรื่องระบบไฟฟ้าลัดวงจร ก็เลยปิดสวิตซ์ไฟ และถอดปลั๊กไฟทั้งหมด รวมถึงกล้องวงจรปิดด้วย

ประมาทดีนักก็เลยโดนซะเลย…

ประมาณเที่ยงน้องโทรมาบอกว่าจัดการทุกอย่างเสร็จแล้วนะ เปลี่ยนประตูแล้ว ตั้งระบบกล้องแล้ว ตำรวจฝ่ายพิสูจน์หลักฐานมาแล้วกลับไปแล้ว

เฮ้อ… เรียกว่าเสียหายทางทรัพย์ไม่มากเท่าไร แต่เสียขวัญไปเยอะ

ตำรวจบอกว่า ในวันเดียวกัน ละแวกนั้นก็เกิดเหตุขโมยของเช่นกัน แต่เกิดขึ้นกับร้านที่อยู่ริมแม่น้ำ ร้านนั้นมีป้อมยามอยู่ด้านหน้าฝั่งถนน แต่โจรพายเรือเข้ามาทางด้านหลังที่ติดแม่น้ำ และงัดหน้าต่างเข้าไปขโมยของ

ก่อนหน้านี้ก็มีเหตุเอามีดจี้เจ้าของร้านที่หน้าร้านเลย

เคยอยู่สงบๆ ไม่เคยมีเหตุแบบนี้เลยมาสิบกว่าปี  ชักไม่มั่นใจว่าเกิดอะไรกับขึ้นสังคมนี้ :evil:

ป.ล. แอบเคืองคุณตำรวจนิดๆ  ทำงานช้ามากๆ หรือเพราะเราดู csi มากเกินไป เลยเข้าใจว่าตำรวจจะมาที่เกิดเหตุได้เร็ว และมาพร้อมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: