« »

ทำไมจะง้อต้องมีเหตุด้วย?

by nuch

ดูหนังดูละครหลายเรื่อง เวลาที่ตัวเอกโกรธกันงอนกัน กว่าจะคืนดีกันได้ ต้องมีเหตุชนิดว่าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดต้องเกือบตายกันไปข้าง…  ทำไมนะ?  ต้องให้สูญเสียก่อนถึงจะสำนึกงั้นหรือ?

ก็พอเข้าใจอ่ะนะว่าเขาต้องการความเป็น drama  ต้องการให้เกิดอารมณ์ซึ้งกินใจเสียเหลือเกิน  แต่พอดูเยอะๆ เข้า ก็เริ่มไม่เข้าใจแล้วว่า อย่างนี้เวลาคนที่เขาโกรธกันเนี่ย เขาจะมีวิธีคืนดียังไง แบบไม่ต้องให้เสียเลือดเสียเนื้อน่ะ…

เวลาโกรธกัน.. ฝ่ายที่ผิด ก็จะเป็นฝ่ายง้อ  ฝ่ายที่เสียความรู้สึก ก็จะงอนไม่เลิก ด้วยทิฐิบ้าง ด้วยความพยาบาทที่ยังไม่หายจากใจสักที…  พอนานๆ เข้า ความโกรธ ความแค้นเริ่มหาย แต่ก็ไม่กล้าที่จะดีด้วยเพราะยังถือทิฐิ..  ในเมื่อเราถูก เราจะไปง้อเขาทำไม…

อืม..  จะว่าไปก็ใช่ว่าเราไม่เคยโกรธใครนานๆ นะ..   เคยมีโกรธชนิดว่าทั้งชาตินี้จะไม่มีวันให้อภัยเด็ดขาด…
… เพราะอะไรถึงโกรธอย่างนั้นหรือ?…
… จริงๆ ตอนแรกที่อารมณ์โกรธเริ่มเนี่ย มันก็ไม่ได้โกรธชนิดจะไม่มีวันให้อภัยหรอกนะ…  แต่มันเริ่มโกรธมากขึ้นเริ่อยๆ ก็เมื่อคนนั้นไม่มีท่าทีสำนึกผิด..  และจะฉุนขาดก็เมื่อเขาแสดงออกชัดว่า เขาไม่ผิดสักหน่อย เราเป็นฝ่ายผิดที่ไปเริ่มโกรธเขา…
-__-‘

หรือถ้าหนักกว่านั้น ทำผิดแล้วไม่ขอโทษ และยังทำผิดซ้ำซาก ไม่เคยสำนึกเลย..  
-__-‘

บางทีเวลาที่ดูหนังดูละครแล้วดัวเอกทำความผิดหนักมากๆ เราก็สงสัยนะว่า จะคืนดีกันยังไงล่ะ?   แล้วก็ทุกเรื่อง ที่ดูจะคืนดีกันได้ ก็เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งใกล้ตาย …  มันจะไม่มีเลยหรือ ที่จะคืนดีกันได้โดยไม่เอาชีวิตเข้าแลก? 
แต่นั่นก็หนังก็ละคร… แล้วชีวิตจริงล่ะ?  จะมีวิธีงอนง้อคืนดีแบบไม่เอาชีวิตเข้าแลกได้ไหม?

เคยอยู่ในฐานะทั้งคนง้อและคนถูกง้อ  แต่ไม่เคยสำเร็จเลยเวลาที่โกรธกันขั้นจะตัดเป็นตัดตาย…  (ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะคนง้อหรือคนถูกง้อ) จนบางที.. ก็อาศัยว่าทำใจแล้วกัน…  คงไม่มีวันคืนดีกันได้อีกแล้ว…
ถ้าเราเป็นฝ่ายที่ไปง้อเขา.. แล้วไม่สำเร็จ.. เราก็คงรู้สึกว่า เรามันเลวมาก ชั่วมากจนไม่น่าให้อภัย…
แต่ถ้า.. เราเป็นฝ่ายที่งอน แล้วคนมาง้อไม่สามารถทำให้เราหายโกรธ… (ประเภทมาง้อครั้งเดียวแล้วหายไป)…  บางทีก็อดน้อยใจไม่ได้ว่า เราคงไม่มีค่าพอที่เขาอยากจะรู้จักต่อด้วย…  แต่ถ้าความผิดนั้น เป็นความผิดที่มันเกินให้อภัยจริงๆ…  ก็ไม่ได้น้อยใจหรอกนะ..  ดีเสียอีก..ที่ไม่ต้องเจอหน้า ไม่ต้องรู้จักคนพรรค์นี้อีกต่อไป…

แต่ก็ไม่เคยมีเหตุที่ต้องง้อแบบเฉียดตายสักครั้งนะ… 

อยากดูหนังดูละครแบบที่มีฉากง้อแบบไม่เสียเลือดเนื้อนะ..  อยากรู้ว่า จะมีวิธีลดทิฐิยังไง  อยากรู้ว่าจะมีวิธีแสดงออกว่าสำนึกผิดยังไง….  และอยากรู้ว่าให้อภัยเขาทำกันยังไง?

4 Responses to “ทำไมจะง้อต้องมีเหตุด้วย?”

 1. memashow Says:

  ง้อแล้วทำไมเสียเลือดละ พี่นุชดูเรื่องอะไรเนี่ย >_

 2. memashow Says:

  อู… พิมพ์ไปแล้วหายหมด ลืมไป555

  จะบอกว่าถ้าเราเป็นคนง้อ ก็คงเข้าไปหาแล้วบอกว่า “เราขอโทษ.. ผิดไปแล้วว… ดีกันน้า” พร้อมกับทำตาปิ๊งดูหน้าสงสาร

  ถ้าเกิดเป็นคนถูกง้อ ก็คงมองด้วยหางตา ก่อนจะสะบัดหน้าหนี “เชอะ!!!!” แอบขำลีกๆ ในใจ จริงๆ หายโกรธแล้ว แต่ปล่อยให้มันง้อต่อไป 5555 สม

 3. ม้าลายกระป๋อง Says:

  อืม ผมก็ไม่ค่อยชอบง้อคนนะ
  ถ้าไม่เป็นคนพิเศษจริงๆ ผมก็ไม่ง้อใคร
  ถึงกับคนพิเศษจริงๆก็เหอะ บางครั้งก็ไม่ง้อเหมือนกัน
  ไม่ง้อไปง้อมา จนสุดท้ายก้มาคุยกัน
  ถ้ามีเรื่องไรสักอย่างนี่
  สิ่งที่ควรทำคือคุยกัน มากกว่าที่จะมานิ่งเงียบใส่กัน
  ยิ่งเงียบยิ่งมาคุ
  แต่บางครั้งงอนเล็กๆก็น่ารักดี ง้อบ้างนิดๆให้เป็นสีสัน
  แต่ถ้าใครไม่รุ้มางอนใส่ ผมก้ไม่สนหรือไม่รุ็ด้วยซ้ำว่างอน
  55

 4. Noopook Says:

  เสียเลือดเสียเนื้อ ประมาณไงน่ะ พระเอกถูกยิง นางเอกแท้งลูก อะไรแบบนั้นรึเปล่า รู้สึกจะเจอในละครบ่อยๆ ถ้าให้เราเดาๆเอา ก็คงประมาณหาเหตุมาทำให้เรื่องที่เคยงอนกันกลายเป็นเรื่องเล็กลงรึเปล่าน่ะ

  ถ้าง้อตอนผิดจริงจะง่ายนะ ก็ขอโทษและรับผิดชอบตามเคสความผิดที่ทำได้เลย ไอ้ที่ยากส่วนใหญ่ มันมักจะเป็นตอนที่เราไม่เข้าใจว่าเราผิดยังไงล่ะมั้ง หรือประมาณชั้นผิด เธอก็ผิดเหมือนกันไรเงี้ย จะบูดกันยาวเลย แล้วคำง้อตอนช่วงนั้นเนี่ย จะเป็นอะไรที่ไม่ได้เรื่องเอามากๆ เช่น “อ่ะ ขอโทษ” มี “อ่ะ” ก็ผิดแล้ว หรือไม่ก็ มีคำประเภท “พอใจยัง” อันนี้ก็ไม่ได้เรื่องอีกเหมือนกัน ฮ่าๆๆๆๆๆ เหมือนยิ่งง้อจะยิ่งแย่ มานั่งนึกตอนหายโกรธกันแล้วยังขำตัวเอง พูดไปได้ไง ใครมันจะไปยกโทษให้ฟะ

  จริงๆก็ไม่ชอบง้อเท่าไหร่ ชอบงอนมากกว่า ฮ่าๆๆๆๆๆ แมนชิบเป๋งเลย ประมาณทำเป็นทื่อๆ ถามคำตอบคำ ไรเงี้ยนะ

  แต่ประเภทโกรธกันยาวๆก็มีนะ ไม่พูดกันเป็นปีๆ เจอหน้าก็ไม่พูดกัน ทั้งที่เป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกันเนี่ยแล่ะ ตอนนั้นก็อึดอัดชะมัดยาดเลย กลับมาคุยกันได้ใหม่ก็หลังจากนั้นนานเลยน่ะ เริ่มไงจำไม่ค่อยได้ แต่ก็ไม่มีการเคลียร์อะไรย้อนกลับไปถึงเหตุในตอนนั้นนะ มันเหมือนผ่านเรื่องต่างๆมาอีกเยอะล่ะมั้ง

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: