« »

Happy Anniversary!

by nuch

เปลี่ยน Theme ฉลอง blog อายุครบ 1 ขวบ! 

ที่จริง… กะจะขึ้น Theme ใหม่ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ตามเวลาของซานฟราน ซึ่งตรงกับวันที่เราเริ่มทำ blog ครั้งแรก..  แต่ว่า ทำ Theme ไม่เสร็จอ่ะ…  :oops:

จริงๆ ก็กะจะใช้ Theme สำเร็จรูปแล้วมาปรับแต่งเอานะ..  แต่ว่า.. ดันไปถูกใจ Theme หนึ่งเข้า คือ Theme ที่ชื่อว่า Japanese Cherry Blossom …  แต่ทว่า.. เจ้า Theme นี้ มันจัดเรียงหมวดหมู่ไม่ถูกใจเรา และมัน require อะไรก็ไม่รู้ที่ต้องไปเป็น member กับเวปอื่นด้วย… 

ตอนแรกก็ตั้งใจว่าจะเอาเจ้า Japanese Cherry Blossom เนี่ยมาดัดแปลงสักหน่อย..  แต่ทว่า พอเอาเข้าจริงๆ ก็แทบจะเริ่มเขียนใหม่หมดเลย …
-__-‘
ก็เพราะมันเรียก css ที่แต่ละหมวดหมู่มีชื่อแปลกๆ และแยกย่อยเยอะมากๆ ชนิดไล่ไม่ถูกเลย 

งานนี้จากเดิมที่เขียนเป็นแค่ html และไม่รู้จัก css กับ php กลายเป็นรู้จักมันดี และซาบซึ้งมากๆ…  โดยเฉพาะ css ที่มีปัญหาอย่างแรงกับการทำงานของ web browser แต่ละตัว

Web browser ที่เราใช้ทดสอบ มี Internet Explorer 7.05 กับ Firefox 2.0.0.11  แค่ 2 ตัวนี้ ก็แสดงผลของ css ตัวเดียวกันได้ต่างกันมากๆ (ไม่เชื่อก็ลองดูกับ blog เราก็ได้ )
โชคดีที่ได้เพื่อนที่ web design ช่วยอธิบายเรื่องของ id กับ class ใน css และเทคนิคอะไรอีกหลายๆ อย่าง  ไม่งั้นคงอีกเป็นชาติเลยกว่าจะทำเสร็จได้…

1 ปี… ที่มี blog
ถ้าจำตัวเลขไม่ผิด  ปีที่แล้ว เราเขียน blog ไปราวๆ 250 หัวข้อ…
และ…
เดือนที่แล้ว..  เป็นเดือนที่เราเขียน blog เยอะที่สุด! (24 blogs)

ฉลองครอบรอบ 1 ปีที่มี blog .. นอกจากจะเปลี่ยน Theme แล้ว ยัง upgrade wordpress ให้เป็น version ล่าสุดด้วย…  หลังจากที่ตั้งแต่มี blog มาไม่เคย upgrade มันเลย..  หวังว่าเวอร์ชั่นใหม่คงดีขึ้นนะ  คงไม่เอ๋อ ปิดตัวเองง่ายๆ เวลาที่เราใส่พวก embed code หรอกนะ

จะว่าไป Theme ใหม่อันนี้ก็ยังไม่สมบูรณ์ดีเท่าไรนัก  เรายังมีปัญหากับการเรียก archives อยู่ (ตอนนี้ต้องพึ่ง plugin ไป่ก่อน) แล้วก็อยากแก้เรื่องการแสดงผล search ด้วย…

ใครที่เข้ามาอ่าน ถ้าเจออะไรผิดปกติ หรือไม่ชอบใจใน Theme ใหม่นี้ รบกวนช่วยแจ้งด้วยนะคะ  ถ้าบอกด้วยว่าใช้ web browser อะไร จะขอบพระคุณมากๆ เลยค่ะ

blog เรา.. อายุครบหนึ่งปีแล้ว  เย้!  (แล้วเมื่อไรเราจะทำ webpage ตัวเองสักทีเนี่ย???)

4 Responses to “Happy Anniversary!”

 1. Noopook Says:

  Happy Anniversary คร้าบ

  สวยดี แหม เพลงก็สดชื่นเชียว

  แต่จริงๆตอนยังไม่เปิดเสียงเหมือนจะได้ยินเพลงทำนอง

  ตึง ตึง ตึ้ง ตึง ตึง ตึ้ง ตึ่ง ตึง ตึ๊ง ตึง ตึง ตึ๊ง ตึง ตึ่ง (เหมือนเพลงที่เปิดในร้านอาหารญี่ปุ่นน่ะ)

 2. Noopook Says:

  อืมม์ เท่าที่ลองดูเช้านี้อีกที

  ใน ie กับ firefox จะมีจุดต่างกันน่ะนะ
  – previously กับ yearly archive ใน ie มันจะตกลงไปอยู่ใต้เนื้อหา ไม่อยู่ข้างเนื้อความทางด้านซ้ายเหมือนใน firefox
  – ตัวเนื้อหาใน ie จะยาวจนเต็มสุดขอบจอซ้ายขวา แทนที่จะอยู่เป็นแถบตรงกลาง

  ส่วนสีตัวอักษรในพาร์ตสีดำด้านล่างเราว่าอ่านยากไปติ๊ดนึงนะ

 3. nuch Says:

  ขอบคุณค่ะ
  รบกวนช่วยลองดูกับ ie และ firefox อีกครั้งนะคะ เมื่อกี้ลองไปแก้ css แล้ว และทดสอบกับเครื่องตัวเองผ่านแล้ว แต่ไม่แน่ใจกับเครื่องอื่นค่ะ

  ปัญหาอันหนึ่งที่จะเกิดกับ firefox เห็นชัดใน blog ที่พูดถึงชุดประดาน้ำกับผีเสื้อ (http://blogs.lumamagic.com/?p=325 ) คือ มันจะขึ้น scroll bar ข้างล่างให้เวลาที่ดู blog นี้ อันนี้เป็นเพราะว่า มีบางช่วงที่เราพิมพ์ภาษาไทยยาวๆ และไม่มีเว้นวรรค firefox มันเลยตัดคำให้ไม่ได้ และมันจำเป็นต้องแสดงผลของตัวอักษรที่มันกว้างกว่า width ที่กำหนดให้ มันก็เลยขึ้น scroll bar มาให้ค่ะ

  ส่วนใน part สีดำข้างล่าง ทุกอย่างมันเป็น link หมดค่ะ ถ้าเอา mouse บน link ไหนมันจะขึ้นเป็นสีเหลือง ทำให้อ่านง่ายขึ้น … ถ้า link ไหนเคยเข้าไปแล้ว ก็จะขึ้นเป็นสีส้ม.. พอดูเผินๆ แล้วเหมือนเล่นเปิดปิดไฟ สนุกดี… :-)

 4. อ้วนส้ม Says:

  ครบปีแล้วเหรอเนี่ย ฮูเร่!!

  Theme ใหม่สวยดี นึกๆอยู่เชียวว่าเพจเปี้ยนไป๋

  ตอนแรกเห็นหลุมดำข้างล่างแล้วคิดว่าอ่านยากแฮะ
  แต่ดูไปดูมา ลากเมาส์แล้วขึ้นแสงเหลือง สนุกดี
  อย่างกับทางเดินบนยานอวกาศ เอ๊ะ ชักนอกเรื่องแล้วเรา

Leave a Reply

:D :-) :( :o 8O :? 8) :lol: :x :P :oops: :cry: :evil: :twisted: :roll: :wink: :!: :?: :idea: :arrow: :| :mrgreen: